ชาวสงขลาสืบสานประเพณีไทยกลางบรรยากาศแห่งความอาลัย

วันที่ 5 พ.ย. 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณสวนสองทะเล ปลายสนอ่อน เขตเทศบาลนครสงขลา อ.เมือง จ.สงขลา บรรยากาศงานลอยกระทงเป็นไปอย่างเรียบง่ายและอบอุ่น ประชาชนชาวสงขลาและนักท่องเที่ยวต่างพาครอบครัวมาร่วมลอยกระทงลงทะเลสาบสงขลา เพื่อสืบสานประเพณีไทยอันงดงาม ภายใต้บรรยากาศแห่งความอาลัยต่อสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง โดยส่วนใหญ่เลือกใช้กระทงที่ทำจากวัสดุธรรมชาติ เช่น ใบตอง ขนมปัง และกะลามะพร้าว เพื่อร่วมรักษาสิ่งแวดล้อม

สำหรับ “วันลอยกระทง” ซึ่งตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 ของทุกปี ถือเป็นประเพณีเก่าแก่ที่สืบทอดมาตั้งแต่สมัยสุโขทัย โดยมีจุดประสงค์เพื่อบูชาพระแม่คงคา แสดงความกตัญญูต่อแหล่งน้ำที่หล่อเลี้ยงชีวิต รวมถึงเป็นการลอยเคราะห์ ลอยทุกข์โศกโรคภัยให้พ้นไปจากชีวิต ทั้งยังเป็นโอกาสให้คนไทยได้ระลึกถึงรากเหง้าทางวัฒนธรรม และร่วมกันอนุรักษ์ประเพณีไทยให้คงอยู่สืบต่อไป

แม้จะอยู่ในช่วงเวลาแห่งความโศกอาลัย แต่ประชาชนยังคงร่วมกิจกรรมด้วยความสำรวมและเปี่ยมด้วยศรัทธา ท่ามกลางแสงเทียนนับร้อยดวงที่ลอยระยิบระยับบนผิวน้ำ สะท้อนความงดงามของประเพณีไทยที่ยังคงสืบทอดจากรุ่นสู่รุ่น

จรัส ชูศรี ผู้สื่อข่าว TOPNEWS ทั่วไทย จ.สงขลา

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ทั่วประเทศจีนเร่งขับเคลื่อนนวัตกรรมดันการพัฒนา
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) สีสันธรรมชาติคล้าย 'หม้อไฟสองซุป' ในซานตง
ชาวสงขลาสืบสานประเพณีไทยกลางบรรยากาศแห่งความอาลัย
ทอดกฐินสามัคคี ชลบุรี–น่าน ณ วัดหลวง อ.บ้านหลวง จ.น่าน รวมปัจจัยกว่า 6.9 แสนบาท
ภูเก็ตร่วมลอยกระทง “รัษฎา” ถวายอาลัยสมเด็จพระพันปีหลวง ภายใต้แนวคิด “แม่แห่งแผ่นดิน พระเมตตาเหนือกาลเวลา”
นครฯ อัญเชิญพระประทีปพระราชทาน เสริมสิริมงคลประเพณีลอยกระทง 2568

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​