logo

“วิษณุ” แจงละเอียดช่วยค่าไฟไม่ถือหาเสียง ย้ำงบกลางช่วยปชช.ไม่เจาะจงให้ฐานเสียงตัวเอง

"วิษณุ" แจงละเอียดช่วยค่าไฟไม่ถือหาเสียง ชี้กกต.เห็นชอบแล้ว ย้ำงบกลางช่วยปชช.ไม่เจาะจงให้ฐานเสียงตัวเอง

วันที่ 6 พ.ค. 66 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีให้สัมภาษณ์ กรณีคณะรัฐมนตรี(ครม.) เมื่อวันที่ 2 พ.ค.ที่ผ่านมา ส่งเอกสารรอบ 2 ขออนุมัติงบกลางวงเงิน 10,464 ล้านบาท เพื่อช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนเรื่องค่าไฟแพง โดยมีส่วนลดค่าไฟฟ้าสำหรับงวดเดือนพ.ค.2566 จำนวน 150 บาทต่อรายนั้นจะถูกตีว่าเป็นการหาเสียงหรือไม่ ว่า ถ้ากกต. เห็นชอบแล้วจะตีว่าเป็นการหาเสียงได้อย่างไร ถ้าเป็นการหาเสียงเขา ตีก็ไม่เห็นชอบตั้งแต่แรก เพราะการที่จะหาเสียง หรือไม่หาเสียงอยู่ที่การตีความของกกต. ซึ่งกกต.จะต้องเป็นผู้ตีความ

 

ข่าวที่น่าสนใจ

เมื่อถามว่าในส่วนนี้ก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไรใช่หรือไม่นายวิษณุ กล่าวว่า งบกลางเวลาใช้ ก็ใช้เพื่อประชาชนเท่านั้น ไม่อย่างนั้นจะใช้งบกลางไม่ได้ ซึ่งในกฎหมายระบุว่าเมื่อรัฐบาลยุบสภาแล้วจะใช้งบกลางไม่ได้ เว้นแต่จำเป็นและขออนุญาตกกต. ขอความเห็นชอบก็แสดงว่ามันมีช่องทางให้ไปขอความเห็นชอบ เมื่อกกต. เห็นชอบแล้วงบกลางก็นำไป เห็นชอบแล้วงบกลางก็นำไปใช้เพื่อประชาชน ไม่ช่วยเรื่องเรื่องน้ำท่วม ก็ช่วยเรื่องค่าไฟแพง รวมถึงเรื่องการแก้ปัญหาโรคระบาดก็สุดแท้แล้วแต่ มันก็เป็นเรื่องที่ช่วยประชาชนทั้งนั้น ไม่ได้เจาะจง ให้กลับนาย ก. หรือนาย ข.ให้กับคนจังหวัดนี้ ยกเว้นจังหวัดโน้น เพื่อให้กับฐานเสียงของตัวเอง

 

เมื่อถามต่อว่ากกต. ตอบกลับมาแล้วหรือไม่นายวิษณุกล่าวว่า ยัง ครม.เพิ่งส่งไปเมื่อช่วงบ่ายวันที่ 2 พ.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งกกต. ต้องประชุมและเป็นไปตามคิว เพราะรัฐบาลส่งไปขอความเห็นชอบหลายเรื่อง เช่น การแต่งตั้งข้าราชการ โดยกกต.มีหนังสือมาแล้วว่าให้เจ้าหน้าที่กระทรวงที่เป็นเจ้าของเรื่องไปชี้แจงเหตุผล พอถึงเวลางบกลางก็จะมีหนังสือให้ไปชี้แจงเหตุผล แต่ยังไม่ได้ทำหนังสือมา

เมื่อถามย้ำว่าจะสามารถช่วยลดค่าใช้จ่ายบิลค่าไฟรอบเดือนพ.ค.ทันหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ แต่สามารถย้อนหลังได้ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค.-31 ส.ค.2566 ซึ่งเขาจะอนุมัติเมื่อไหร่ไม่รู้

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ผู้ว่าฯตราด ประกาศเขตพื้นที่ประสบสาธารณภัยในพื้นที่ 3 ตำบลหลังท่วมหนัก
เปิดภาพนาที นทท. ร่วงจากรถสองแถวพัทยา ล่าสุด นทท. เสียชีวิตแล้ว ในขณะที่คนขับสองแถวเข้าพบตำรวจอ้างไม่รู้ นทท. ตกรถ
ศึกชิงเก้าอี้ นายกตะเคียนเตี้ย“บางละมุง ”เสี่ยเม้า” ชนะเลือกตั้ง “นายกนพ” เตรียมร้องเรียนคัดค้านผล ต่อ กกต.
"นายกฯ" ลงพื้นที่ "สน.ห้วยขวาง" สั่งเร่งตรวจสอบ ป้ายโฆษณาซื้อขายพาสปอร์ต
ญี่ปุ่นเฝ้าระวัง ‘อากาศร้อนจัด-อุณหภูมิสูงมาก’
"น้องวาวา" เปิดใจ เหมือนได้ชีวิตใหม่ หลังเป็นนักเรียนทุนพระราชทาน "ม.ท.ศ." สุดซาบซึ้งพระเมตตา "ในหลวง" มอบโอกาสทางการศึกษา
ศาลไม่ให้ประกันตัว "ก๊วน 3 นิ้ว" ร้องเพลงหมิ่นจาบจ้วงเบื้องสูง สุดท้ายคอตกเข้าคุก
"ครูแก้ว"​ หรือสหายแสง​ รื้อสวนยางเกือบ ​100 ไร่ ปลูกทุเรียนหลากสายพันธุ์ สร้างแหล่ง​เรียนรู้​ให้ชุมชน
"นายกฯ" ย้ำรัฐบาลเร่งแก้ปัญหาหนี้ครูทั้งประเทศ ชี้หนี้คือต้นตอ ปัญหาชีวิต-เศรษฐกิจของชาติ
เช็กเลย ปภ.เตือน 44 จว. "เหนือ-อีสาน-กลาง-ใต้" ระวังน้ำป่าไหลหลาก น้ำท่วมฉับพลัน 24-31 ก.ค.นี้

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น