ผู้เชี่ยวชาญชี้โควิดเคสสหรัฐอาจทะลุ 2 แสนคนต่อวันเร็วๆนี้

ผู้เชี่ยวชาญชี้โควิดเคสสหรัฐอาจทะลุ 2 แสนคนต่อวันเร็วๆนี้

ผู้เชี่ยวชาญเตือนจำนวนผุ้ติดเชื้อโควิดที่สหรัฐอาจพุ่งทะลุ 2 แสนคนต่อวันในเร็วๆนี้ และว่าระบบสาธารณสุขสหรัฐใกล้ล่มสลาย เนื่องจากขาดแคลนบุคลากรการแพทย์อย่างหนัก

CNN รายงานโดยอ้างคำให้สัมภาษณ์ของดร. ฟรานซิส คอลลินส์ ผู้อำนวยการสถาบันสุขภาพแห่งชาติสหรัฐที่คาดการณ์ว่าจำนวนผู้ติดเชื้อโควิดที่สหรัฐจะพุ่งเกิน 2 แสนคนต่อวันในอีก 2-3 สัปดาห์ เนื่องโควิดสายพันธุ์เดลต้าทำให้อัตราการแพร่ระบาดรวดเร็วกว่าเดิม ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเสียใจอย่างยิ่งที่สหรัฐกลับมาสู่การระบาดทั่วประเทศแบบนี้อีกครั้ง ดร.คอลลินส์บอกว่ามันเร็วเกินไป โดยครั้งก่อนที่สหรัฐมีจำนวนผู้ติดเชื้อ 2 แสนคนต่อวันเพิ่งเกิดขึ้นไปเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมานี้เอง

ข้อมูลระบุว่าเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา สหรัฐมีอัตราผู้ติดเชื้อโดยเฉลี่ยราว 1 แสน 2 หมื่น 9 พันคนต่อวัน โดยตัวเลขเพิ่มขึ้นทุกวันนับตั้งแต่วันที่ 5 กรกฎาคม เนื่องจากสหรัฐมีผู้ที่ยังไม่ฉีดวัคซีนราว 90 ล้านคน ส่งผลให้โรงพยาบาลหลายแห่งทั่วสหรัฐกำลังรับมือกับจำนวนผู้ป่วยไม่ไหว

ดร. โจนาธาน ไรเนอร์ อาจารย์แพทย์ที่มหาวิทยาลัยจอร์จ วอชิงตันของสหรัฐกล่าวว่าระบบสาธารณสุขอเมริกันกำลังล่มสลาย เพราะสหรัฐไม่เพียงขาดเตียงผู้ป่วยเท่านั้น แต่ยังขาดบุคคลากรการแพทย์ที่มีความชำนาญในการดูแลผู้ป่วยหนัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งพยาบาลในห้อง ICU ซึ่งกำลังขาดแคลนอย่างหนักในขณะนี้

ข้อมูลยังพบว่าจำนวนผู้ป่วยอาการหนักในการระบาดรอบใหม่ ส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มอายุประมาณ 30-40 ปี โดยกลุ่มนี้ติดเชื้อเพิ่มเกือบ 300% ในช่วงเดือนแล้ว เนืองกลุ่มผุ้สูงอายุส่วนใหญ่ฉีดวัคซีนไปแล้ว แต่กลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่ยังไม่ยอมฉีดวัคซีน

ข้อมูลล่าสุดพบว่าชาวอเมริกันฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว 50.7%

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก