แพทย์ซูดานเตือน ประเทศเผชิญวิกฤตทางเวชภัณฑ์แล้ว

แพทย์ในซูดานเตือน ประเทศกำลังเกิดวิกฤตทางเวชภัณฑ์หนัก ยาที่มีอยู่ น่าจะอยู่ได้เพียงสัปดาห์กว่าๆ ขณะที่ตั้งแต่ความขัดแย้งเริ่มขึ้น มีโรงพยาบาลถูกระเบิดไปแล้ว 16 แห่ง

นายแพทย์มัจซูบ ซาอัด อิบราฮิม แห่งเมืองอัด-ดามาร์ เมืองที่อยู่ทางตอนเหนือของคาร์ทูม เมืองหลวงแห่งซูดาน ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว AFP ว่า โรงพยาบาลบางแห่งในคาร์ทูมมีความเสี่ยงด้านความปลอดภัย พวกที่อยู่ที่คาร์ทูม จะถูกส่งมาที่อัด-ดามาร์ ทั้งกรณีที่อยู่ในอาการวิกฤตและกึ่งวิกฤต พวกที่อาการคงที่ จะอยู่ที่คลินิก ส่วนอาการอื่นๆ ก็จะมีการประสานถึงโรงพยาบาลต่างๆ ในเครือข่ายที่มี โดยสำหรับสถานการณ์ด้านสุขภาพนั้น มีความเชื่อมโยงกันทั้งหมด และจนถึงตอนนี้ ที่อัด-ดามาร์ยังคงอยู่ได้ มีแพทย์ดูแลทุกเคสอยู่ แต่หลังจากตรวจสอบการจัดเก็บยาก็พบว่า สถานการณ์ของยา ไม่น่าจะสามารถอยู่ได้นานกว่า 1 สัปดาห์แล้ว ซึ่งนี่กำลังเป็นปัญหาใหญ่

ทั้งนี้ กระทรวงสาธารณสุขของซูดาน ได้ออกมาแถลงในวันเสาร์ที่ผ่านมาว่า ความรุนแรงที่เกิดขึ้น ได้คร่าชีวิตผู้คนไปแล้วอย่างน้อย 528 ราย และบาดเจ็บประมาณ 4,600 ราย ขณะที่ตั้งแต่ความขัดแย้งเริ่มต้นขึ้น มีโรงพยาบาลถูกระเบิดไปแล้ว 16 แห่ง

ขณะเดียวกัน ในส่วนของเจ้าของร้านขายของในอัด-ดามาร์ ก็ให้สัมภาษณ์กับ AFP ว่า สงครามได้สร้างผลกระทบสูงให้กับเมืองนี้ไปแล้วประมาณ 40-50 เปอร์เซ็นต์ เนื่องจากเมืองอัด-ดามาร์ มีความเชื่อมโยงกับคาร์ทูม และนำเข้าสินค้าเหล่านี้ทั้งหมด มาจากที่นั่น ไม่ว่าจะเป็นน้ำตาล แป้ง น้ำมัน ข้าว และพาสต้า ซึ่งสิ่งเหล่านี้ ล้วนเป็นของบริโภคพื้นฐาน ที่ต้องมีอยู่ประจำทั้งสิ้น ทั้งนี้ ในส่วนของโครงการอาหารโลกของสหประชาชาติ ก็ได้ออกมาเตือนก่อนหน้าเช่นกันว่า ความรุนแรงครั้งนี้ อาจทำให้มีผู้คนนับล้าน ต้องเผชิญความอดอยากในอีกไม่ช้า

สำหรับสถานการณ์ปัจจุบัน แม้ทั้ง 2 ฝ่ายมีการตกลงที่จะหยุดยิงมาหลายครั้ง และล่าสุดก็ขยายการหยุดยิงไปอีก 72 ชั่วโมง (3 วัน) แต่ยังไม่มีปรากฏว่า ได้มีการยอมหยุดยิงจากทั้ง 2 ฝ่ายจริงๆเลย เนื่องจากในเมืองหลวงคาร์ทูม ยังเผชิญกับความโกลาหลและความไร้ระเบียบเข้าครอบงำเมืองอยู่

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ชุมชนหมู่บ้านพฤกษา 20 จัดงานนมัสการหลวงพ่อพุทธโสธร (องค์จำลอง) ครบรอบปีที่ 10 อย่างยิ่งใหญ่ ต้อนรับปลายปี–ปีใหม่
เปิดนิทรรศการ “กากเหล้าแดง” มรดกอาหารจีนฮกจิว
ตร.นครสวรรค์ เร่งคลายปมชายถูกฆาตกรรม หัวขาด กลางไร่อ้อย ตำรวจชี้อาจป่วยตาย แต่ญาติยังติดใจเรื่องการตาย
แม่ใจสลาย! กลับจากทำบุญ พบ ลูกชายป่วยซึมเศร้า กรีดแขนลาโลกคาเตียง!
"นายกฯอนุทิน" ลงพื้นที่ให้กำลังใจชาวบ้านศูนย์พักพิง "บุรีรัมย์-สุรินทร์" ลั่น "ทนได้ก็ทนไป" กัมพูชาไม่เจรจา ไม่รับผิดชอบผิดละเมิด
ปู่ฤาษีพรหมเมศศักดิ์สิทธิ์ลูกศิษย์นำฟักทอง 999 ลูกแก้บนไม่พลาดส่องเลขเทวะบันดาลอ่างน้ำมนต์

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​