“ดอน” เผยเบื้องหลัง รับ 135 คนไทยล็อต 2 อพยพจากซูดานกลับไทยปลอดภัย คาดชุดสุดท้ายถึง 1 พ.ค.นี้

“ดอน” เผยเบื้องหลัง รับ 135 คนไทยล็อต 2 อพยพจากซูดานกลับไทยปลอดภัย คาดชุดสุดท้ายถึง 1 พ.ค.นี้

เพจเฟซบุ๊กกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 29 เมษายน 2566 เวลา 23.00 น. เที่ยวบินพิเศษของกองทัพอากาศ ซึ่งออกเดินทางจากเมืองเจดดาห์ ซาอุดีอาระเบีย นำ 135 คนไทยและครอบครัว ที่ได้รับผลกระทบจากความรุนแรงในซูดานชุดที่ 2 ถึงท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 กรุงเทพฯ โดยสวัสดิภาพ โดยนายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ให้การต้อนรับ

ข่าวที่น่าสนใจ

นอกจากนี้ พล.อ.อ.อลงกรณ์ วัณณรถ ผู้บัญชาการทหารอากาศ (ผบ.ทอ.)พร้อมด้วยน.อ.หญิง พรรณประภา วัณณรถ นายกสมาคมแม่บ้านทหารอากาศ ตลอดจนผู้แทนของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้การต้อนรับผู้ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การสู้รบในสาธารณรัฐซูดาน สำหรับ คนไทยที่อพยพจากซูดานเดินทางกลับมายังประเทศไทยด้วยเครื่องบิน Airbus A340-500 ของกองทัพอากาศ เป็นเที่ยวบินที่ 2 จำนวน 135 คน แบ่งออกเป็นผู้ชาย 73 คน และผู้หญิง 62 คน ในจำนวนนี้เป็นสัญชาติไทย 132 คน สัญชาติอินโดนีเซีย 1 คน และสัญชาติจีน 2 คน โดยในส่วนของชาวต่างชาติที่เดินทางกลับมาด้วยนั้น เป็นครอบครัวของคนไทย

และช่วงเช้าของวันนี้ ( 30 เม.ย. 2566 ) กองทัพอากาศจะจัดเครื่องบิน C-130 ไปส่งผู้ที่มีภูมิลำเนาอยู่ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่สนามบินบ่อทอง จังหวัดปัตตานี โดยมีผู้แจ้งความประสงค์จะเดินทางประมาณ 40 คน สำหรับแผนการปฏิบัติในห้วงต่อไป ขณะนี้ได้รับรายงานว่ามีคนไทยที่ตกค้างอีกจำนวน 5 คน ได้เดินทางมาสมทบกับคณะของกองทัพอากาศ ที่ยังคงเตรียมความพร้อมอยู่ที่เมืองเจดดาห์ ราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย และจะเดินทางกลับมาพร้อมเครื่องบิน C-130 ซึ่งมีกำหนดเดินทางกลับถึงเมืองไทยในวันที่ 1 พ.ค. 2566

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

เปิดปฏิบัติการ "FOX Hunt" ทลายแก๊งหลอกลงทุน FOX Wallet ปลอม รวบ 8 สมาชิกจีนดำ-ไทยดำ ยึดทรัพย์กว่า 3 ล้านบาท
"บิ๊กต่าย" สั่งสอบ ตร.พาผู้ต้องหา ลักลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก ย้ำใครผิดว่าไปตามผิด
กรุงไทยนำเทรนด์! จับมืออินฟลูฯสายท่องเที่ยว สร้างปรากฏการณ์ TOURIST สู่ TOURICH ผ่าน Krungthai Travel Debit Card
สสจ.มุกดาหาร ยืนยันพบผู้ติดเชื้อ "แอนแทรกซ์" เพิ่ม 1 ราย รอผลตรวจกลุ่มเสี่ยงอีก 3 ราย
TPIPL จัดงานประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2568
เพราะทะเลคือชีวิต ซีพีร้อยเรียงความดีผนึกชุมชน ปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำ 76 ล้านตัว สร้างความยั่งยืนให้ชายฝั่งตราด
ไม่รอด จนท.จับรถบรรทุกแตงกวา ยัดไส้ขน "แรงงานต่างด้าว" ชาวเมียนมา ลอบเข้าประเทศ
ศาลอุทธรณ์ให้ประกัน "ประยุทธ มหากิจศิริ" แล้ว วางหลักประกัน 1 ล้าน ห้ามออกนอกประเทศ
แนะนำ 10 ศูนย์กายภาพบำบัดในกรุงเทพ 2025 เลือกที่ไหนดี
"สมศักดิ์ แสงสุริยา" กับเทคนิคเลี้ยงกุ้งให้รอด ณ สมุทรสงคราม

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น