นายกฯมาเลเซียจ่อลาออกจันทร์นี้

นายกฯมาเลเซียจ่อลาออกจันทร์นี้

นายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดิน ยัสซิน ของมาเลเซียเตรียมยื่นใบลาออกในวันพรุ่งนี้ หลังพลาดกุมเสียงข้างมากในสภา

สื่อท้องถิ่นมาเลเซียรายงานโดยอ้างคำกล่าวของนายมูฮัมหมัด ริดวาน หมัด ซูยูฟ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีว่า นายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดินจะยื่นหนังสือลาออกต่อสมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลลาห์ อาห์หมัด ชาห์ในวันพรุ่งนี้ (16 สิงหาคม) โดยมูห์ยิดดินได้เรียกประชุมและแจ้งเรื่องนี้ให้สมาชิกพรรคทราบแล้วในวันนี้ เพราะหมดหนทางที่จะประคองรัฐบาลผสมไว้ได้ต่อไป โดยจะมีการประชุมคณะรัฐมนตรีวาระพิเศษพรุ่งนี้เช้า ก่อนเข้าเฝ้าสมเด็จพระราชาธิบดี

อย่างไรก็ตาม รอยเตอร์ชี้ว่า หากนายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดินลาออกจริงจะเป็นการยุติการดำรงตำแหน่งที่วุ่นวายมาตลอด 17 เดือน แต่จะทำให้มาเลเซียเข้าสู่ภาวะไม่แน่นอนมากยิ่งขึ้น ในยามที่ต้องรับมือกับการแพร่ระบาดของโควิด-19 และเศรษฐกิจที่กำลังตกต่ำ และยังไม่แน่ชัดว่า ใครจะเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่ เนื่องจากไม่มีสมาชิกสภาคนใดกุมเสียงข้างมากในสภาอย่างชัดเจน สมเด็จพระราชาธิบดีในฐานะพระมหากษัตริย์ภายใต้ระบอบรัฐธรรมนูญจะทรงตัดสินพระทัยว่าจะดำเนินการใดต่อไป เนื่องจากทรงมีพระราชอำนาจในการแต่งตั้งนายกรัฐมนตรี โดยเลือกจากสมาชิกสภาที่ทรงเห็นว่าสามารถกุมเสียงข้างมากในสภาได้ หรือจะให้ยุบสภาแล้วเลือกตั้งใหม่ แต่ตามกฎหมายมาเลเซียจะต้องเลือกตั้งภายใน 60 วันหลังการยุบสภา

มูห์ยิดดินยืนกรานไม่ลาออกตามกระแสกดดันมาหลายสัปดาห์ และมั่นใจว่าจะสามารถครองเสียงข้างมากในสภาด้วยการผ่านการลงมติไม่ไว้วางใจที่จะมีขึ้นในเดือนกันยายน แต่เขายอมรับเป็นครั้งแรกเมื่อวันศุกร์ว่า สูญเสียเสียงข้างมากที่มีปริ่มน้ำ หลังจากสมาชิกสภาบางคนในพรรคอัมโนที่มีเสียงมากที่สุด ถอนตัวจากพรรคร่วมรัฐบาล

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก