ฉะเชิงเทรา-จัดผ้าป่าระดมทุนช่วยชีวิตต้นยางนายักษ์7ต้น อายุร้อยกว่าปี ย้ายไปไว้ที่วัด

มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จึงได้ร่วมกับจังหวัดฉะเชิงเทรา และภาคประชาชนจัดผ้าป่าช่วยชีวิตต้นยางนายักษ์7ต้น อายุร้อยกว่าปีจะดำเนินการถ่ายทอดสดแบบออนไลน์ เพื่อระดมทุนทำการล้อมต้นยางย้ายไปไว้ที่วัด

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 15 สิงหาคม 2564 ผศ.ดร.ปริญญา เทวานฤมิตรกุล มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พร้อมประชาชน และทีมงานได้ลงพื้นที่ เพื่อช่วยชีวิตต้นยางนาอายุกว่าร้อยปี จำนวน 7ต้น ที่ตำบลบ้านซ่อง อำเภอพนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา ที่จะถูกตัดโค่นจากการขยายถนน 319

มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จึงได้ร่วมกับจังหวัดฉะเชิงเทรา และภาคประชาชน ทำการบวชต้นยางนายักษ์ทั้ง 7 ต้น และได้ทำหนังสือถึงกรมป่าไม้ให้ยกเลิกการอนุญาตตัดต้นยางนาทั้ง 7 ต้นนี้ โดยขอเปลี่ยนเป็นการล้อมย้ายไปปลูกที่วัดบ้านซ่อง และวัดเกาะไม้แดง ซึ่งกรมป่าไม้ยกเลิกการอนุญาตตัดและให้ล้อมย้ายได้แล้ว

ทั้งนี้ เนื่องจากการล้อมย้ายต้นยางนาขนาดใหญ่ทั้ง7ต้น ต้องใช้งบประมาณถึง 840,000 บาท มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และหน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวข้องโดยการปรึกษาพระครูโสภณวิริยานุยุต (เพียร) เจ้าคณะตำบลและเจ้าอาวาสวัดบ้านซ่อง จึงเห็นพ้องต้องกันจึงจัด พิธีทอดผ้าป่าช่วยชีวิตต้นยางนา เพื่อระดมทุนจากผู้มีจิตศรัทธาในการล้อมต้นยางนายักษ์ทั้ง 7 ต้น ไปปลูกไว้ที่วัดบ้านซ่อง และวัดเกาะไม้แดง ให้เป็นสมบัติของตำบลบ้านซ่อง และจังหวัดฉะเชิงเทรา สร้างความร่มรื่นให้กับวัด เป็นตัวอย่างและแรงบันดาลใจในการอนุรักษ์ต้นไม้ใหญ่ของประเทศไทยต่อไป

โดยผ้าป่าช่วยชีวิตต้นยางนา จะดำเนินการถ่ายทอดสดแบบออนไลน์ และมีมาตรการป้องการแพร่ระบาดของโควิด-19 ตามข้อกำหนดมาตรการของจังหวัดฉะเชิงเทรา อย่างเคร่งครัด โดยท่านที่ประสงค์จะรวมทำบุญช่วยชีวิตต้นยางนาอายุร้อยปี สามารถโอนเข้าบัญชี กองทุนปฏิบัติการความยั่งยืนสวนป่วยมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ธนาคารกรุงเทพ เลขบัญชี 091-0-42444-9 โดยทางวัดบ้านซ่องจะออกใบอนุโมทนาบัตรให้กับทุกท่านที่โอนมาช่วยเหลือ

สราวุฒิ บุญสร้าง ผู้สื่อข่าวภูมิภาค TOPNEWS จ.ฉะเชิงเทรา

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"วัดนาป่าพง" ส่งทนายแจง ปม "พระคึกฤทธิ์" โอนเงินให้สีกา ตั้งมูลนิธิฯ ในเยอรมัน
"อบจ.สงขลา" ปล่อยขบวนเครื่องจักรกลสาธารณภัยชุดใหญ่ เสริมความพร้อมเชิงรุกรับมืออุทกภัยและภัยพิบัติ กระจายกำลัง 4 มุมเมือง ครอบคลุม 16 อำเภอ แก้ปัญหาน้ำท่วมซ้ำซากอย่างเป็นระบบ และสร้างความมั่นใจให้ประชาชน
นายกเสกสรรฯ นำทีมประชุมเตรียมวามพร้อมจัดงานอุ้มพระดำน้ำ ประจำปี 2568
ไม่นิ่งเฉย! "บิ๊กเล็ก" สั่ง "ผู้ว่าฯ สระแก้ว" คุย "ผู้ว่าฯ บันเตียเมียนเจย" เหตุชาวเขมรบุกรื้อรั้วลวดหนาม ลั่นหากป่วนอีกจับให้หมด
กองทัพอิสราเอลเปิดปฏิบัติการภาคพื้นดินในกาซาซิตี้
คึกคัก! ชาวบ้านแห่เล่นน้ำท่วมถนน ระยะทางกว่า 2 กม. หลังมู่บ้านถูกตัดขาด

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​