ฉะเชิงเทรา-จัดผ้าป่าระดมทุนช่วยชีวิตต้นยางนายักษ์7ต้น อายุร้อยกว่าปี ย้ายไปไว้ที่วัด

ฉะเชิงเทรา-จัดผ้าป่าระดมทุนช่วยชีวิตต้นยางนายักษ์7ต้น อายุร้อยกว่าปี ย้ายไปไว้ที่วัด

มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จึงได้ร่วมกับจังหวัดฉะเชิงเทรา และภาคประชาชนจัดผ้าป่าช่วยชีวิตต้นยางนายักษ์7ต้น อายุร้อยกว่าปีจะดำเนินการถ่ายทอดสดแบบออนไลน์ เพื่อระดมทุนทำการล้อมต้นยางย้ายไปไว้ที่วัด

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 15 สิงหาคม 2564 ผศ.ดร.ปริญญา เทวานฤมิตรกุล มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พร้อมประชาชน และทีมงานได้ลงพื้นที่ เพื่อช่วยชีวิตต้นยางนาอายุกว่าร้อยปี จำนวน 7ต้น ที่ตำบลบ้านซ่อง อำเภอพนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา ที่จะถูกตัดโค่นจากการขยายถนน 319

S 170098694

มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จึงได้ร่วมกับจังหวัดฉะเชิงเทรา และภาคประชาชน ทำการบวชต้นยางนายักษ์ทั้ง 7 ต้น และได้ทำหนังสือถึงกรมป่าไม้ให้ยกเลิกการอนุญาตตัดต้นยางนาทั้ง 7 ต้นนี้ โดยขอเปลี่ยนเป็นการล้อมย้ายไปปลูกที่วัดบ้านซ่อง และวัดเกาะไม้แดง ซึ่งกรมป่าไม้ยกเลิกการอนุญาตตัดและให้ล้อมย้ายได้แล้ว

S 170098695

ทั้งนี้ เนื่องจากการล้อมย้ายต้นยางนาขนาดใหญ่ทั้ง7ต้น ต้องใช้งบประมาณถึง 840,000 บาท มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และหน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวข้องโดยการปรึกษาพระครูโสภณวิริยานุยุต (เพียร) เจ้าคณะตำบลและเจ้าอาวาสวัดบ้านซ่อง จึงเห็นพ้องต้องกันจึงจัด พิธีทอดผ้าป่าช่วยชีวิตต้นยางนา เพื่อระดมทุนจากผู้มีจิตศรัทธาในการล้อมต้นยางนายักษ์ทั้ง 7 ต้น ไปปลูกไว้ที่วัดบ้านซ่อง และวัดเกาะไม้แดง ให้เป็นสมบัติของตำบลบ้านซ่อง และจังหวัดฉะเชิงเทรา สร้างความร่มรื่นให้กับวัด เป็นตัวอย่างและแรงบันดาลใจในการอนุรักษ์ต้นไม้ใหญ่ของประเทศไทยต่อไป

S 170098698

โดยผ้าป่าช่วยชีวิตต้นยางนา จะดำเนินการถ่ายทอดสดแบบออนไลน์ และมีมาตรการป้องการแพร่ระบาดของโควิด-19 ตามข้อกำหนดมาตรการของจังหวัดฉะเชิงเทรา อย่างเคร่งครัด โดยท่านที่ประสงค์จะรวมทำบุญช่วยชีวิตต้นยางนาอายุร้อยปี สามารถโอนเข้าบัญชี กองทุนปฏิบัติการความยั่งยืนสวนป่วยมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ธนาคารกรุงเทพ เลขบัญชี 091-0-42444-9 โดยทางวัดบ้านซ่องจะออกใบอนุโมทนาบัตรให้กับทุกท่านที่โอนมาช่วยเหลือ

S 170098700

S 170098692

S 170098697

สราวุฒิ บุญสร้าง ผู้สื่อข่าวภูมิภาค TOPNEWS จ.ฉะเชิงเทรา

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก