ช็อค! แผ่นดินไหวเขย่าเฮติ ผู้คนเจ็บดับจำนวนมาก

ช็อค! แผ่นดินไหวเขย่าเฮติ ผู้คนเจ็บดับจำนวนมาก

เกิดเหตุแผ่นดินไหวรุนแรง 7.2 แม็กนิจูดที่เฮติเมื่อเช้าวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่นหรือช่วงค่ำวานนี้ตามเวลาของไทย ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 300 คนบาดเจ็บเกือบ 2 พันคน บ้านเรือนพังเสียหายจำนวนมาก

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่าเหตุแผ่นดินไหว 7.2 แม็กนิจูดที่เฮติ มีศูนย์กลางอยู่ห่างจากเมืองเซนต์-ลุย ดูซุด 12 กม. หรือราว 125 กม.จากกรุงปอร์โตแปรงซ์ และลึกลงไปราว 10 กม. ส่งผลให้เกิดความเสียหายอย่างกว้างขวาง บ้านเรือนจำนวนมาก รวมทั้งโบสถ์และโรงแรมพังถล่ม จากเดิมที่มีรายงานผู้เสียชีวิต 29 คน แต่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ล่าสุดมีรายงานสูงถึง 304 คนแล้วเป็นอย่างน้อย ขณะที่ผู้บาดเจ็บสูงกว่า 1 พัน 800 คน

นายกรัฐมนตรีอาเรียล อองรี ของเฮติได้ประกาศภาวะฉุกเฉินเป็นเวลา 1 เดือน รวมทั้งระดมเจ้าหน้าที่กู้ภัยออกให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัย และค้นหาผู้สูญหายที่ติดอยู่ใต้ซากอาคาร

ด้านประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐ,และผู้นำเปรู ประกาศจะรีบส่งความช่วยเหลือไปยังเฮติอย่างเร่งด่วน

แรงสั่นสะเทือนยังรู้สึกได้ในประเทศเพื่อนบ้านในแถบทะเลแคริบเบี้ยน รวมทั้งบาฮามาส, สาธารณรัฐโดมินิกัน, จาไมก้า หลังเกิดแผ่นดินไหวมีการเตือนภัยสึนามิ แต่ได้ยกเลิกในเวลาต่อมา

หลังจากนั้นยังเกิดอาฟเตอร์ช็อคตามมาอีกอย่างน้อย 2 ครั้งโดยมีความแรง 5.2 และ 5.1

ก่อนหน้านี้ เฮติเคยเกิดแผ่นดินไหวครั้งรุนแรง 7 แม็กนิจูด ในวันที่ 12 มค. 2010 ทำให้มีผู้เสียชีวิตราว 3 แสนคนบาดเจ็บหลายแสนคน ครั้งนั้นความลึก 13 กม.

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก