“หมอเรวัต” ปรามน้องใน สธ.ปมจัดซื้อชุดตรวจ ATK

“หมอเรวัต” ปรามน้องใน สธ.หยุดตีกัน ปมการจัดซื้อชุดตรวจ ATK 8.5 ล้านชุด แนะรีบหาข้อสรุป ประชาชนรอใช้ชุดตรวจอยู่

วันที่14 ส.ค. 2564 นพ.เรวัต วิศรุตเวช ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีการประมูลจัดซื้อชุดตรวจ Antigen Test Kit (ATK) 8.5 ล้านชุด โดยองค์การเภสัชกรรม (อภ.) ได้รับมอบหมายจากโรงพยาบาลราชวิถีให้ดำเนินการจัดหา ตามโครงการพิเศษของสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ อย่างเร่งด่วน โดยมี 16 บริษัท ที่ผ่านการตรวจสอบคุณภาพเข้าแข่งขัน โดย อภ.แจ้งว่าได้ดำเนินการจัดซื้อตามระเบียบกระบวนการที่เกี่ยวข้อง แต่หลังจากที่ได้ประกาศผลผู้เสนอราคาต่ำสุดอยู่ที่ 70 บาทต่อชุด ก็ถูกทักท้วงว่า ยี่ห้อ LEPU ที่ชนะการประมูลนั้นถูกเรียกเก็บออกจากตลาดสหรัฐอเมริกาตามคำสั่งของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) จึงทำให้หลายคนข้องใจเรื่องคุณภาพจนเป็นเหตุให้มีการชะลอการทำสัญญาจัดซื้อ

 

นพ.เรวัต กล่าวว่า ต่อมาก็มีการโจมตีโต้ตอบกันไปมาระหว่าง นพ.เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ ประธานคณะทำงานกำหนดอัตราค่าใช้จ่ายเพื่อบริการสาธารณสุข ในระบบหลักประกันสุขภาพ กับ นพ.วิฑูรย์ ด่านวิบูลย์ ผู้อำนวยการ อภ. ในประเด็นที่เกี่ยวกับ วิธีการจัดซื้อ ซึ่งมีความเห็นไม่ตรงกัน ระหว่างการจัดซื้อแบบเฉพาะเจาะจงซึ่งเสนอโดย นพ.เกรียงศักดิ์ แต่ นพ.วิฑูรย์ ยืนยันว่ากรณีของ ATK นั้น มีผู้ขึ้นทะเบียนกับ อย. เป็นจำนวนมากไม่ควรเฉพาะเจาะจงรายใดรายหนึ่ง แต่ควรจัดให้มีการแข่งขันเพื่อให้เกิดความโปร่งใส

 

ขณะนี้ประชาชนกำลังเดือดร้อนจากการระบาดอย่างรวดเร็วรุนแรงของโรคโควิด-19 และมีความจำเป็นต้องใช้ชุดตรวจ ATK จึงอยากขอร้องให้ทุกฝ่ายยุติการโจมตีตอบโต้กันไปมา ซึ่งอาจทำให้ประชาชนไม่สบายใจ เพราะกำลังรอใช้ชุดตรวจอยู่อย่างใจจดใจจ่อ ดังนั้นจึงควรรีบหาข้อสรุปเพื่อดำเนินการจัดซื้อชุดตรวจที่มีคุณภาพโดยสุจริตให้สำเร็จเสร็จสิ้นโดยเร็วที่สุด เพราะเชื่อว่าคุณหมอทุกคน ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องต่างก็มีความปรารถนาดี และเป็นห่วงเป็นใยพี่น้องประชาชนเสมอเหมือนกัน

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

เหลี่ยมจัด “ฮุนเซน” แนะเจ้าของปั้มกัมพูชา หยุดซื้อน้ำมันไทย ให้นำเข้าจากแหล่งอื่น แต่ไม่ต้องเปลี่ยนชื่อ
“เฉลิมชัย” สั่งการ อส. ปม. เร่งแก้ปัญหาชุมชนในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ ตามมาตรา 64 และ 121 พร้อมพัฒนาคุณภาพชีวิต ให้ประชาชนอยู่ร่วมกับป่าได้อย่างยั่งยืน
ดิโอโก้ โชต้า นักเตะลิเวอร์พูลเสียชีวิตจากอุบัติเหตุรถยนต์
เริ่มแล้ว งานมหกรรมถนนอาหาร "อุดรเลิศรส" พร้อมเสิร์ฟเมนูเด็ด ทั้งอาหารคาว-หวานและเครื่องดื่ม สายกินต้องไม่พลาด
ช็อกวงการลูกหนัง! ดิโอโก้ โชตา ดาวยิงลิเวอร์พูล เสียชีวิตกะทันหันในอุบัติเหตุสุดสลด
ลุ้นป่วยจริงหรือปลอม พรุ่งนี้ ศาลฎีกา นัดไต่สวนกลุ่มแพทย์-พยาบาล ร่วมดูแล รักษา "ทักษิณ" ชั้น14
"สภาองค์การนายจ้างฯ" ครบรอบ 48 ปี มุ่งยกระดับแรงงานไทย รับมือเปลี่ยนแปลงสู่ยุค AI
“เดชอิศม์” เข้ามหาดไทยพรุ่งนี้ พร้อมดูแลทุกกรม-บำบัดทุกข์บำรุงสุขปชช. มั่นใจเสถียรภาพรัฐบาลมั่นคง
จีนประกาศเตือนภัยน้ำท่วมฉับพลันทางเหนือ-ตะวันตก
สวนสัตว์เปิดเขาเขียวจัดใหญ่ “ฉลองวันเกิดหมูเด้ง” อายุ 1 ขวบ เด็กเที่ยวฟรี 4 วันเต็ม 10–13 ก.ค.นี้!

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น