“อธิบดีกรมควบคุมโรค”แบ่ง5 ระดับสี โควิด19ระบาด

ที่ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า การระบาดระลอกใหม่เมษายน 2564 รูปแบบจะแตกต่างจากคราวที่ผ่านมาค่อนข้างเยอะ เนื่องจากเป็นการติดเชื้อในคนวัยหนุ่มสาว นักศึกษา ในเป็นช่วงปิดเทอมของมหาวิทยาลัยหลายแห่ง รวมถึงผู้ที่ไปเที่ยวสถานบันเทิงก็จะกลับบ้านเยอะในช่วงสงกรานต์ ก็จะทำให้การระบาดค่อนข้างเยอะ

นพ.โอภาส กล่าวว่า หากแบ่งสถานการณ์การระบาดออกเป็น 5 ระดับสี ได้แก่ 1.จังหวัดที่เป็นสีขาว ยังไม่พบผู้ติดเชื้อ เช่น ปัตตานี พังงา ระนอง กระบี่ 2.จังหวัดสีเขียว รายงานผู้ติดเชื้อทางเข้าจากจังหวัดอื่น ซึ่งจะมีจำนวนมากที่สุด 3.จังหวัดสีเหลือง มีผู้ติดเชื้อจากจังหวัดอื่นเดินทางเข้ามา และมีการติดเชื้อในครอบครัว 4.จังหวัดสีส้ม มีการระบาดในจังหวัด กลุ่มก้อนระบาดน้อยกว่า 50 ราย และ 5.จังหวัดสีแดง ขณะนี้มี 5 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร เชียงใหม่ ชลบุรี ประจวบคีรีขันธ์ และสระแก้ว มีการระบาดในจังหวัดมีกลุ่มก้อนมากกว่า 100 ราย ทั้งนี้ ยกตัวอย่างสถานการณ์ใน จ.เชียงใหม่ การระบาดสัมพันธ์กับนักศึกษา เนื่องจากปิดเทอมแล้วมีกิจกรรมร่วมกัน ไปเที่ยวสถานบันเทิง ทางจังหวัดจึงมีมาตรการตั้งโรงพยาบาลสนาม การค้นหาเชิงรุก

นพ.โอภาส กล่าวว่า ขณะที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ พบผู้ป่วยรายใหม่ 52 ราย สะสม 193 ราย ซึ่งแนวโน้มมีการพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นกระจายไปในทุกอําเภอ โดยจุดเริ่มต้นการระบาดมาจากผู้ไปสถานบันเทิง 1 รายจากร้าน Krystal Club Thonglor25 เมื่อติดเชื้อมีอาการก็แพร่เชื้อสู่ครอบครัว หลังจากนั้นก็ไปที่ประจวบคีรีขันธ์ และไปพบเพื่อนในคอนเสิร์ตที่ผับแห่งหนึ่งใน อ.หัวหิน ซึ่งคนที่ไปทั้งหมด 7 รายติดเชื้อทุกราย และติดเชื้อในจุดนี้ก็ยังไปเที่ยวสถานบันเทิงอื่นอีกหลายแห่ง ทำให้มีการติดเชื้อในสถานบันเทิงต่างๆ รวมถึงคนในครอบครัวด้วย

“จ.ประจวบฯ เป็นหนึ่งในตัวอย่าง 5 จังหวัดที่มีการติดเชื้อสูง การสอบสวนโรคที่เห็นระลอกการระบาดใหม่ ฉะนั้นต้องมีการสอบสวนโรค ควบคุมผู้สัมผัสเสี่ยง แยกผู้ติดเชื้อเข้าสู่การรักษา คนสัมผัสเสี่ยงสูงก็กักตัวและตรวจหาเชื้อทางห้องปฏิบัติการ รวมถึงมีการทำความสะอาดจุดต่างๆ ในจังหวัด ที่เป็นปฏิบัติการทำลายเชื้อทุกจุดเสี่ยงในหัวหิน ซึ่งได้รับความร่วมมือจากผู้ประกอบการต่างๆ และประชาชน ดังนั้นจุดต่างๆ ของหัวหินปลอดเชื้อแล้ว” นพ.โอภาส กล่าว

นพ.โอภาส กล่าวว่า ถือว่า จ.ประจวบคีรีขันธ์ ควบคุมสถานการณ์ได้ดีแม้จะเป็นระดับสีแดง ที่พบผู้ติดเชื้อจากภายนอกเข้าสู่จังหวัด แต่มีมาตรการควบคุมได้เร็ว ดังนั้น จะเห็นได้ว่าพื้นที่ระดับสีแดงไม่ได้แย่ทั้งหมด หากได้รับความร่วมมือร่วมใจจากทุกคน งดกิจกรรม เป็นพื้นที่เสี่ยง ลดพฤติกรรมเสี่ยง ก็จะสามารถควบคุมสถานการณ์ได้อย่างรวดเร็ว

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก