No data was found

7 วันอันตราย “สงกรานต์” เสียชีวิตพุ่ง 27 ราย เจ็บเฉียด 300 ราย เช็กเลยจังหวัดไหนสูงสุด

กดติดตาม TOP NEWS

7 วันอันตราย "สงกรานต์" เสียชีวิตพุ่ง 27 ราย เจ็บเฉียด 300 ราย เช็กเลยจังหวัดไหนสูงสุด

เมื่อวันที่ 12 เม.ย. ที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) นายโชตินรินทร์ เกิดสม รองปลัดกระทรวงมหาดไทย (มท.) ฐานะประธานการประชุมคณะอนุกรรมการเฉพาะกิจศูนย์อำนวยการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนตลอดทั้งปี กล่าวว่า ศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน (ศปถ.) สถิติอุบัติเหตุทางถนนประจำวันที่ 11 เม.ย. 66 ซึ่งเป็นวันแรกของการรณรงค์ “ชีวิตวิถีใหม่ ขับขี่อย่างปลอดภัย ไร้อุบัติเหตุ” เกิดอุบัติเหตุ 278 ครั้ง ผู้บาดเจ็บ 287 คน ผู้เสียชีวิต 27 ราย สาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ ขับรถเร็ว ร้อยละ 35.25 ตัดหน้ากระชั้นชิด ร้อยละ 24.82 ยานพาหนะที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ รถจักรยานยนต์ ร้อยละ 79.37 ส่วนใหญ่เกิดบนเส้นทางตรง ร้อยละ 87.41 ถนนกรมทางหลวง ร้อยละ 48.20 ถนนใน อบต./หมู่บ้าน ร้อยละ 28.78 ช่วงเวลาที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ เวลา 19.01 – 20.00 น. ร้อยละ 7.91 ผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตสูงสุดอยู่ในช่วงอายุ 50 – 59 ปี ร้อยละ 16.56 จัดตั้งจุดตรวจหลัก 1,871 จุด เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงาน 54,487 คน เรียกตรวจยานพาหนะ 306,166 คัน มีผู้ถูกดำเนินคดี รวม 48,176 ราย มีความผิดฐานไม่มีใบขับขี่ 15,152 ราย ไม่สวมหมวกนิรภัย 14,302 ราย ไม่คาดเข็มขัดนิรภัย 4,759 ราย ขับรถเร็วเกินอัตราที่กฎหมายกำหนด 4,270 ราย โดยจังหวัดที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ พัทลุง (14 ครั้ง) จังหวัดที่มีผู้เสียชีวิตสูงสุด ได้แก่ ปทุมธานี เพชรบูรณ์ และเลย (จังหวัดละ 2 ราย) จังหวัดที่มีผู้บาดเจ็บสูงสุด ได้แก่ พัทลุง (18 คน)

ข่าวที่น่าสนใจ

นายโชตินรินทร์ กล่าวว่า คาดว่าในวันนี้ถนนสายหลักที่ออกสู่ภูมิภาคจะมีปริมาณรถหนาแน่นทุกเส้นทาง เนื่องจากประชาชนเดินทางกลับภูมิลำเนาและท่องเที่ยวไปยังต่างจังหวัดแล้ว ซึ่งอาจส่งผลให้มีการจราจรติดขัดเป็นบางช่วง ศปถ. ได้ประสานจังหวัดดูแลความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกในการเดินทางของประชาชน โดยเฉพาะถนนสายหลักและเส้นทางเชื่อมต่อระหว่างจังหวัด โดยเปิดช่องทางพิเศษ ปิดจุดกลับรถ ประชาสัมพันธ์เส้นทางเลี่ยง ทางลัด เพื่อให้การสัญจรเป็นไปด้วยความคล่องตัว รวมถึงจัดตั้งจุดบริการแก่ประชาชนตลอดเส้นทาง

นายโชตินรินทร์ กล่าวว่า ได้เน้นย้ำให้มีการบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวดและกวดขันพฤติกรรมเสี่ยงของผู้ขับขี่อย่างจริงจัง โดยเน้นพื้นที่เสี่ยงที่เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง ซึ่งจากการเก็บข้อมูลสถิติอุบัติเหตุทางถนน พบว่า ยังคงมีสาเหตุมาจากการขับรถเร็วเกินกว่าอัตราที่กฎหมายกำหนด จึงได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ประจำจุดตรวจเข้มข้นในการเรียกตรวจยานพาหนะและความพร้อมของผู้ขับขี่ รวมถึงบังคับใช้กฎหมายกับผู้ขับขี่ที่ใช้ความเร็วเกินกำหนด และไม่ใช้อุปกรณ์นิรภัย เพื่อลดความสูญเสียจากการบาดเจ็บและความเสียหายที่เกิดจากอุบัติเหตุ

ด้านนายบุญธรรม เลิศสุขีเกษม อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ฐานะเลขานุการ ศปถ. กล่าวว่า วันนี้มีประชาชนเดินทางออกจากกรุงเทพมหานครเพื่อกลับภูมิลำเนาและท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก การจราจรที่ติดขัดและปริมาณรถที่หนาแน่น อาจจะทำให้ประชาชนใช้เวลาในการเดินทางที่มากขึ้นกว่าปกติ จึงขอฝากให้ผู้ใช้รถใช้ถนนมีน้ำใจต่อผู้ร่วมใช้เส้นทาง ปฏิบัติตามกฎหมายจราจรอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะการไม่ขับรถเร็ว อีกทั้งการขับรถทางไกลในสภาพอากาศที่ร้อน ทำให้ร่างกายอ่อนเพลียและง่วงนอนได้ง่าย หากมีอาการดังกล่าวขอให้จอดพักรถในบริเวณที่ปลอดภัยหรือจุดบริการตามเส้นทางต่างๆ เพื่อปรับเปลี่ยนอิริยาบถ ค่อยเดินทางไปต่อ เพื่อป้องกันและลดอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้น รวมถึงให้การเดินทางช่วงเทศกาลสงกรานต์มีความสุขใจกับชีวิตวิถีใหม่ที่ห่างไกลอุบัติเหตุ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ศาลสั่งคุก 1 ปี ปรับ 45,000 บาท “อลิสา” นักศึกษา 3 นิ้ว คดีสาดสี-พ่นสเปรย์รูปปั้นในสธ. ส่วน "บุ้ง" ให้จำหน่ายคดีออก
SAC สั่งหมายหัว“ ชิตตู” ตัวอันตราย พร้อมสอบท่อน้ำเลี้ยง ญาติก็ไม่รอด โดนหางเลขด้วย
"อนุทิน" เปิดพื้นที่ตาบอด สู่ทำเลทอง พัฒนาเมืองให้เติบโตด้วยโครงการจัดรูปที่ดินฯเมืองชัยภูมิ
“ชัยเกษม” มั่นใจ “ดิจิทัลวอลเล็ต” เดินหน้าต่อได้ ลั่นหากมีอุปสรรคก็แก้กันไป
"ซุปเปอร์นายกฯ" เคาะโผปรับครม.เศรษฐา 2 ปิดจ็อบนักวิ่งแย่งเก้าอี้ "รมต."
เพจดังซัด "สส.จิรัฏฐ์" หายเงียบ หลังตร.ออกหมายเรียกครั้งที่สอง แฉซ้ำโดดประชุมสภาฯเก่ง
"สุรเชษฐ์" แขวะคมนาคม สร้างข่าวลดค่าทางด่วน เบื้องหลังแลกขยายสัมปทานBEM
"รมว.ยุติธรรม" เร่งแก้ปัญหายาเสพติดชายแดนใต้ ภาคประชาชน จำนวน 60 ตำบล 120 คน
เปิดใจครั้งแรก "สาวช้ำรัก" เจ้าของไวรัลกุสุมา สันป่าเหียง ถูกแฟนนอกใจ เจ้าตัวย้ำจำเป็นบทเรียนชีวิต เตรียมมูฟออน
วีซ่าฟรีหนุนคนไทยเที่ยวจีนคึกคัก

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น