ฮ่องกงจัด ‘สงกรานต์’ สาดน้ำชุ่มฉ่ำ หนุนวัฒนธรรมไทย

ฮ่องกง, 11 เม.ย. (ซินหัว) — ประชาชนจำนวนไม่น้อยเข้าร่วมกิจกรรมสาดน้ำเคล้าเสียงหัวเราะกันอย่างสนุกสนาน เพื่อต้อนรับเทศกาลสงกรานต์ตามประเพณีไทย บริเวณถนนเฉิงหนาน ย่านเกาลูน เขตบริหารพิเศษฮ่องกงทางตอนใต้ของจีน เมื่อวันอาทิตย์ (9 เม.ย.) ที่ผ่านมา

รายงานระบุว่าบริเวณรอบถนนเฉิงหนานของฮ่องกงได้ชื่อว่าเป็น “เสี่ยวไท่กั๋ว” (ประเทศไทยขนาดเล็ก) เนื่องจากมีชาวไทยอาศัยอยู่จำนวนมาก โดยผู้คนไม่ว่าเด็กน้อยหรือผู้ใหญ่ ไม่ว่ามาจากแห่งหนไหน ต่างสาดน้ำเล่นกันอย่างคึกคัก แสดงความเบิกบานใจและส่งมอบคำอวยพรให้แก่กัน

กิจกรรมทั้งหมดเป็นส่วนหนึ่งของ “สุขสันต์เทศกาลสงกรานต์เมืองมังกร” ซึ่งกลับมาจัดครั้งแรกหลังถูกระงับเพราะการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) มานาน 3 ปี และพรั่งพร้อมด้วยสารพัดกิจกรรมทางวัฒนธรรม เช่น ประกวดนางสงกรานต์ ชิมอาหารไทย ชมนาฏศิลป์ไทย สรงน้ำพระ และแข่งขันมวยไทย

ชายแซ่หลี ชาวฮ่องกง ซึ่งเคยเดินทางเยือนไทยเพื่อเรียนรู้การแกะสลักผลไม้ บอกว่าทักษะการแกะสลักอันวิจิตรงดงามของเขาดึงดูดผู้คนแวะเวียนมาเยี่ยมชม พร้อมอวยพรขอให้ทุกคนมีความสุขกับเทศกาลสงกรานต์ และหวังว่าชาวฮ่องกงจะได้สัมผัสวัฒนธรรมไทยเพิ่มขึ้น

ฮ่องกงจะจัดกิจกรรมต่างๆ เกี่ยวกับเทศกาลสงกรานต์หลากหลายรายการในปีนี้ เพื่อส่งเสริมวัฒนธรรมไทย ตลอดจนการแลกเปลี่ยนทางสังคมและวัฒนธรรม
เครดิต: ซินหัว

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"แม่ทัพกุ้ง" เปิดมูลนิธิช่วยลูกหลาน ทหารเสียสละเพื่อชาติ ชี้การเอาคืน "ปราสาทตาควาย" ผู้นำต้องตัดสินใจ
ทหารพรานจับ 4 คนไทยกลางไร่อ้อยชายแดนไทยกัมพูชา อ้างถูกชักชวนไปทำงานแอดมินเว็บพนันฝั่งปอยเปต
เปิดตัว “สไปเดอร์แมนจูเนียร์” หนูน้อย 7 ขวบปีนผาโชว์นักท่องเที่ยว
พุทธศาสนิกชน กว่าหมื่นคน หลั่งไหลทำบุญทอดกฐิน วัดโคธาราม เพื่อส่งเสริมพุทธศาสนาอันดีงามของไทย
“บิ๊กดุลย์” เจอปัญหาสลากฯ อผศ. เตรียมเรียก 3 ฝ่ายคุยแบ่งปริมาณขายให้เหมาะสม
บิ๊กเล็ก ยัน "ปราสาทตาควาย" ยังเป็นของไทยอยู่ ขอคลี่คลายไปทีละเรื่อง เก็บกู้ทุ่นระเบิดใไห้เสร็จก่อน วอนปชช.เข้าใจ

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​