สุดสลด สาวท้อง 6 เดือนติดโควิด สุดท้ายเสียชีวิตทั้งแม่-ลูก

สุดสลด สาวท้อง 6 เดือนติดโควิด สุดท้ายเสียชีวิตทั้งแม่-ลูก

สุดสลด สาวท้อง 6 เดือนติดโควิด สุดท้ายเสียชีวิตทั้งแม่-ลูก

วันที่ 13 ส.ค.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่เมรุ วัดวังเคียน ตำบลนางลือ อำเภอเมือง จังหวัดชัยนาท ญาตินำร่างสาว วัย 39 ปี ซึ่งกำลังท้องลูก 6 เดือน ชาวบ้านหมู่ 12 ต.นางลือ เสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด-19 คลัสเตอร์แคมป์คนงานจังหวัดสมุทรสาคร ขอกลับมารักษาตัวที่โรงพยาบาลชัยนาทนเรนทร ได้ประมาณ 10 วัน และเสียชีวิตเมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2564ที่ผ่านมา ส่วนสามียังถูกกักตัวอยู่ที่บ้านพักที่จังหวัดสมุทรสาคร ไม่สามารถมาร่วมงานศพได้  โดยร่างผู้เสียชีวิต “ซึ่งไม่ได้ทำการผ่านำทารกออก” ถูกนำมาส่งโดยรถกู้ชีพโรงพยาบาลชัยนาทนเรนทร เจ้าหน้าที่สวมชุด PPE นำขึ้นเมรุ และนำเข้าเตาเผาทันที แต่ก่อนจะจุดไฟ สัปเหร่อได้นำเครื่องเซ่น ประกอบด้วย ดอกไม้ ธูป เทียน หมาก พลู มาทำพิธีบอกกล่าว ขอขมากรรม เนื่องจากศพตายทั้งกลมโดยปกติจะต้องทำการผ่าทารกออกแล้วนำไปฝัง ส่วนร่างของแม่จะทำการเผา เพราะความเชื่อโบราณที่ว่าถ้าเผาศพพร้อมกันโดยไม่ผ่าทารกออกวิญญาณแม่จะเฮี้ยน จะไปรบกวนสัปเหร่อ

1628835689214

ด้าน นายนิพลธ์ ปัญญาทร  สัปเหร่อ ผู้ทำพิธี เปิดเผยว่า โดยปกติคนที่ตายทั้งกลมต้องแยกลูกออกจากแม่ ไม่งั้นจะเฮี้ยน เป็นความเชื่อตั้งแต่สมัยโบราณ  ตั้งแต่ทำมาเคยผ่าหลายศพแล้ว จะทำให้เขาไม่มีแรงแค้น แต่ตอนนี้ยุคโควิดไม่มีใครผ่าให้  ตอนนี้ทำได้อย่างเดียวคือขอขมากรรมเขา บอกเขาว่าเราต้องทำอย่างนี้ อย่าได้มีเวรกรรมต่อกัน อย่าได้อาฆาตแค้นต่อกัน คือเราทำตามหน้าที่ของเรา โดยปกติศพตายทั้งกลมต้องผ่านำทารกออกนำไปฝัง นำร่างแม่ไปเผา  ส่วนตัวผมเคยเจอแรงๆหลายเคสแล้วคิดเพียงว่าเราไม่ได้เบียดเบียนเขา เราช่วยเขา คิดดีกับเขา เขาก็ไม่มากวนเราแถมบางทีมาช่วยเราอีก

1628835702373

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก