ดังกระหึ่ม ซาอุฯยกย่อง “มวยไทย” ศิลปะต่อสู้สุดยิ่งใหญ่ ตอกย้ำ soft power ไทยแลนด์ สู่สายตาทั่วโลก

ดังกระหึ่ม ซาอุฯยกย่อง "มวยไทย" ศิลปะต่อสู้สุดยิ่งใหญ่ ตอกย้ำ soft power ไทยแลนด์ สู่สายตาทั่วโลก

กลายเป็นข่าวที่น่ายินดีอย่างยิ่งของคนไทย เมื่อนายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์เฟซบุ๊ก Nantiwat Samart ระบุถึงเรื่องราวของมวยไทย ที่ขณะนี้ดังไกลทั่วโลก โดยมีใจความว่า “มวยไทย soft power

 

ช่วงนี้บ้านเราพูดกันถึงเรื่องซอฟพาวเวอร์ อาหารไทย วัฒนธรรม และอีกหนึ่งซอฟพาวเวอร์ คือ มวยไทย มวยไทยได้กลายเป็นกีฬาที่กำลังบูมและมีการเผยแพร่ไปทั่วโลก คนต่างชาติจำนวนเริ่มสนใจเรียนมวยไทย ทั้งจากโรงเรียนที่สอนมวยไทยในต่างประเทศและบินมาเรียนถึงในไทย

 

 

 

อาจเป็นรูปภาพของ 3 คน และ แท่นบรรยาย

 

 

อาจเป็นรูปภาพของ 1 คน

วันนั้มีอีกประเทศหนึ่งที่สนใจกีฬามวยไทย นั่นคือ ซาอุดิอาระเบีย ทางการซาอุดิอาระเบียได้ขอให้สถานเอกอัครราชทูตไทยจัดกิจกรรมแสดงศิลปะมวยไทยและการต่อสู้ป้องกันตัว ที่บริเวณหน้าสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงริยาร์ด เมื่อวันที่ 14 มีนาคม 2566 ด้วยความร่วมมือระหว่างสหพันธ์มวยไทยซาอุดิอาระเบียและการกีฬาแห่งประเทศไทย จัดงาน Royal Thai Embassy Inaugural Gala เพื่อฉลองครบรอบหนึ่งปีการปรับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศทั้งสอง

 

อาจเป็นรูปภาพของ 7 คน

อาจเป็นรูปภาพของ 11 คน และ ข้อความพูดว่า "บวยไทย MUAY THA ባ"

ข่าวที่น่าสนใจ

เจ้าชาย Fahad bin Mansour bin Saad bin Saud Al Saud ประธานสหพันธ์มวยไทยของซาอุดิอาระเบียและเอกอัครราชทูตดามพ์ บุญธรรม ร่วมกันกล่าวเปิดงาน รวมทั้งมีข้อมูลระบุว่าเจ้าชายยังฝึกมวยไทยมานาน และนำหลักสูตรมวยไทยเข้าไปสอนเหล่าทหารในกองทัพของซาอุดีอาระเบียด้วย

 

อาจเป็นรูปภาพของ 5 คน และ แท่นบรรยาย

 

 

อาจเป็นรูปภาพของ 7 คน

 

 

อาจเป็นรูปภาพของ 8 คน และ แท่นบรรยาย

 

คนไทยน่าจะยินดีที่กีฬาชื่อ “มวยไทย” ได้กลายเป็นกีฬาของชาวโลกไปแล้ว ไม่ใช่กีฬาที่จำกัดการเล่นอยู่เพียงในประเทศแต่ได้รับความนิยมไปทั่วโลกเหมือนอีกหลายศิลปะป้องกันตัวประจำชาติที่กลายเป็นกีฬาของโลกไปแล้วเช่นคาราเต้ ยูโดและเทควันโด”

 

อาจเป็นรูปภาพของ 4 คน

 

 

อาจเป็นรูปภาพของ 9 คน และ แท่นบรรยาย

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ขนลุก! มูลนิธิร่วมกตัญญู จัดโต๊ะจีนเชิญดวงวิญญาณตึกสตง.ถล่ม "หนุ่มกู้ภัย" ร้องลั่น "หิว ช่วยด้วย"
"เอกสิทธิ์" เผยมาตรฐาน-คุณภาพภาคอสังหาริมทรัพย์ ปัจจัยสำคัญสร้างเชื่อมั่นความปลอดภัย รองรับพิบัติภัยในอนาคต
"รมว.ท่องเที่ยว" ระดมภาครัฐ-เอกชน ถกปัญหาความปลอดภัย ฟื้นภาพลักษณ์เที่ยวไทย หลังเจอกระแสข่าวด้านลบ
นาทีชีวิต! ส่งเฮลิคอปเตอร์ EC-725 ช่วยผู้ป่วยวิกฤต ส่งถึงมือแพทย์ได้ทันเวลา
วธ. จัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์ถวายพระกุศล "เจ้าฟ้าทีปังกรรัศมีโชติ" วันคล้ายวันประสูติ
"สก.นภาพล" ซัดกระทู้ถาม "กทม." เมื่อไหร่จะจ่ายคืนหนี้ BTS ย้ำดอกเบี้ยเพิ่มวันละ 4.5 ล้าน แฉฟาดรายได้ค่าโดยสาร 3 เดือน กว่า 2 พันล้าน แต่ให้เอกชนแบกภาระวิ่งรถไฟฟ้า
จีนสั่งยกเว้นภาษีสินค้านำเข้าบางประเภทจากสหรัฐ
"รองผอ." คดีฮั้วประมูล เผย "3 วิศวกร" รับลงชื่อตรวจงานสร้างตึกสตง.จริง เร่งสอบลายมืออีก 7 ราย ยังปฏิเสธ
"นายกฯ" รับมอบเงิน 5 ล้าน มูลนิธิเรนวูด ช่วยผู้ได้รับผลกระทบแผ่นดินไหว
"อดีตผู้พิพากษา" ชี้ตรง ป.ป.ช.-อสส.ไม่ทำหน้าที่โจทก์ เหตุศาลฎีกาฯ ต้องออกโรงไต่สวนเอง "ทักษิณ"ไม่ติดคุกจริงตามคำพิพากษา

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น