“อนุทิน”กำชับ อภ.เร่งนำเข้า-ผลิตเพิ่ม “ฟาวิพิราเวียร์”

“อนุทิน”กำชับ อภ.เร่งนำเข้า-ผลิตเพิ่ม “ฟาวิพิราเวียร์”

"อนุทิน" เผย ไทยใช้ยาฟาวิพิราเวียร์ เกือบ 1 ล้านเม็ดต่อวัน กำชับ องค์การเภสัชฯ เร่งนำเข้าและผลิตเพิ่ม 20-30 ล้านเม็ดต่อเดือน มั่นใจมียาเพียงพอ

วันที่ 12 ส.ค. – นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยว่า รัฐบาลมีนโยบายให้ประชาชนที่ติดเชื้อโควิด-19 เข้าถึงยาฟาวิพิราเวียร์อย่างรวดเร็ว โดยกระทรวงสาธารณสุขได้มอบหมายให้องค์การเภสัชกรรม (อภ.) จัดหาจัดซื้อเข้ามาอย่างพอเพียง และต่อเนื่องไม่ให้ขาด ซึ่งขณะนี้จำนวนการใช้ยาทั่วประเทศอยู่ที่เกือบ 1 ล้านเม็ดต่อวัน ส่วนยามีในสต๊อกประมาณ 15 ล้านเม็ด กำลังทยอยส่งมอบในเดือนสิงหาคม-กันยายน รวม 120 ล้านเม็ด และในเดือนตุลาคม-ธันวาคม มีแผนจัดหาและส่งมอบอีกเดือนละ 100 ล้านเม็ด

นายอนุทินกล่าวว่า ในส่วนการผลิตในประเทศ อภ.สามารถผลิตได้ 5 ล้านเม็ดต่อเดือน จึงได้สั่งการให้พิจารณาหยุดการผลิตยาชนิดอื่นที่ไม่จำเป็นชั่วคราว เพื่อเพิ่มสายการผลิตฟาวิพิราเวียร์ให้ได้ 20-30 ล้านเม็ดต่อเดือน ให้ประชาชนเกิดความมั่นใจว่าจะมียาเพียงพอสำหรับผู้ติดเชื้อโควิด-19 แน่นอน และในการการจัดซื้อ จัดหา และการผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ เรามีคณะกรรมการที่บูรณาการทำงานกันอย่างเป็นระบบ ในส่วนภูมิภาคเราจัดส่งยาให้ทุก 2-3 วัน มีสำรองในระดับจังหวัดและเขตสุขภาพ ขอเพิ่มได้ตลอดเวลา ซึ่งที่ผ่านมายังไม่พบปัญหายาขาด ทุกอย่างยังเป็นไปตามแผน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก