ชาวกัมพูชารับวัคซีนอย่างน้อย 1 โดสไปแล้วกว่าครึ่งของทั้งประเทศ

ชาวกัมพูชารับวัคซีนอย่างน้อย 1 โดสไปแล้วกว่าครึ่งของทั้งประเทศ

กัมพูชาฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 อย่างน้อย 1 โดส แก่ประชากรไปแล้วกว่าครึ่งของประชากรทั้งหมดในประเทศ ซึ่งเป็นหนึ่งในอัตราที่สูงที่สุดในเอเชีย การเจรจาเรื่องบริจาควัคซีนมีส่วนสำคัญต่อความสำเร็จ

กัมพูชา นับเป็นหนึ่งในประเทศพันธมิตรของจีนและเป็นหนึ่งในประเทศที่ยากจนที่สุดของเอเชีย เริ่มฉีดวัคซีนของจีนเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ขณะเดียวกัน สหรัฐ ญี่ปุ่น และสหราชอาณาจักร ก็ได้ส่งวัคซีนหลายล้านโดสมาให้เมื่อไม่กี่สัปดาห์มานี้

นายกรัฐมนตรีฮุน เซน กล่าวเมื่อวันอังคารว่า กัมพูชาควรฉีดวัคซีนได้ตามเป้าที่ประชากร 10 ล้านคน ซึ่งจะเร็วกว่าที่วางแผนไว้ประมาณเจ็ดหรือแปดเดือน ทั้งนี้กัมพูชามีประชากรกว่า 16 ล้านคน ได้รับวัคซีนอย่างน้อย 1 โดสไปแล้ว 8.3 ล้านคน และรับวัคซีนแบบครบโดสไปแล้ว 6.4 ล้านคน อัตรานี้ จัดว่าใกล้เคียงกับมาเลเซียที่ประชากรได้รับวัคซีน 1 โดสแล้วคิดเป็น 49.4 เปอร์เซ็นต์

สหรัฐออกมาประกาศว่า จะให้ความช่วยเหลือเร่งด่วนเพิ่มเติมแก่กัมพูชาอีก 4 ล้านเหรียญสหรัฐ หลังจากบริจาควัคซีนของจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสันไปแล้ว 1 ล้านโดส ผ่านโครงการแบ่งปันวัคซีนโคแวกซ์ และจะช่วยเหลือประเทศอื่นด้วยเช่นกัน

เมื่อช่วงต้นเดือนสิงหาคม กัมพูชาได้เริ่มต้นฉีดวัคซีนให้กลุ่มวัยรุ่นอายุ 12-17 ปี และกำลังอยู่ในช่วงการเดินหน้าฉีดเข็มที่ 3 ต่อไป

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก