สุดอ่วม “เชียงราย” ฝุ่นพิษ PM2.5 ทำปชช.ป่วยทางเดินหายใจ พุ่งกว่า 3 พันราย

สุดอ่วม "เชียงราย" ฝุ่นพิษ PM2.5 ทำปชช.ป่วยทางเดินหายใจ พุ่งกว่า 3 พันราย

(27 มีนาคม 2566) สภาพอากาศในพื้นที่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย เวลาประมาณ 12.30 น. เข้าขั้นวิกฤติ เนื่องจากปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 เพิ่มสูงขึ้น กว่า 600 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร / ทัศนวิสัยมองเห็นได้ต่ำกว่า 1 กิโลเมตร ทำการใช้ชีวิตของประชาชนในพื้นเป็นไปอย่างยากลำบาก ทั้งการหายใจ และการมองเห็น โดยที่โรงพยาบาลแม่สาย ได้มีการเปิดคลินิคมลพิษ มาเพื่อรองรับประชาชน โดยเฉพาะประชาชนผู้ป่วยทางเดินทางหายใจ กลุ่มเสี่ยง หากอาการกำเริบขึ้นสามารถเข้ามาใช้บริการเป็นจำนวนมาก

ข่าวที่น่าสนใจ

นายแพทย์ วัชรพงษ์ คำหล้า นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงราย เปิดเผยข้อมูลสถิติผู้ป่วยทางเดินหายใจว่า ขณะนี้มีผู้ป่วยทางเดินหายใจในจังหวัดเชียงราย ที่เข้ามารับการบริการ ระหว่างวันที่ 19-26 มีนาคม 2566 จำนวน 3,478 ราย / ในพื้นที่ อ.แม่สาย จำนวน 372 คน ส่วนใหญ่เป็นผู้ป่วยที่มีอาการแสบจมูก เจ็บคอ / โดยมีทั้งผู้ป่วยนอก ที่เข้ามารับการตรวจ และรับยา รักษาตามอาการต่อที่บ้าน และรับการรักษาในระบบออนไลน์

ส่วนการรองรับผู้ป่วยหนักที่ต้องนอนโรงพยาบาล ขณะนี้ยังมีเตียงสำหรับรองรับผู้ป่วยทางเดินทางหายใจอยู่ นอกจากนี้ทางแพทย์ยังได้มีการเตรียมความพร้อมรับมือตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อให้การช่วยเหลือผู้ป่วยอย่างทันท่วงที

ทั้งนี้ขอให้ประชาชนสวมหน้ากากอนามัย เพื่อป้องกันฝุ่น PM 2.5 ซึ่งจะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดโรคทางเดินหายใจ รวมถึงให้อยู่แต่ในพื้นที่ปลอดภัย อาทิ ภายในบ้านพัก หรืออาคาร ที่เป็นพื้นที่ปิด หากมีเครื่องฟอกอากาศควรจะเปิดเอาไว้ตลอด

นอกจากการป้องกันและการตรวจรักษาแล้ว ทางโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบล ทุกแห่งได้มีห้องปลอดฝุ่นไว้ให้บริการกับประชาชนกลุ่มเสี่ยง ที่ต้องการเข้ามาใช้บริการ หากสงสัยว่าอาการจะกำเริบสามารถมาใช้บริการ แต่ว่าห้องปลอดฝุ่นเปิดให้บริการเฉพาะในเวลาราชการเท่านั้น ส่วนเด็กแรกคลอดที่หลายคนเป็นห่วงว่าจะได้รับผลกระทบจากฝุ่น PM2.5 นั้น ห้องคลอดของโรงพยาบาลเป็นห้องควบคุมอุณหภูมิ เครื่องปรับอาการสามารถกรองได้ในระดับหนึ่ง และทางโรงพยาบาลยังได้เพิ่มเครื่องกรองอากาศเข้าไปอีก เชื่อว่าน่าจะลดจำนวนฝุ่น PM2.5 ได้พอสมควร

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

บีอาร์เอ็นก่อเหตุ ปตท. เจ็บ 11 จุด – เคอร์ฟิวส์ไม่ได้ช่วย
กล้องชัด! กระบะหลุดโค้งประสานงา จยย. สองผัวเมียดับคาที่
มหาวิทยาลัยนเรศวร จัดโครงการ Astro Night 2026 ภายใต้แนวคิด “ตามหาดวงดาวในวัยเด็กของเรา”
เปิดหีบเลือกตั้ง อบต.ปากพนัง เจ้าหน้าที่ดูแลเข้ม
พิษณุโลก ขุนพล "ภูมิใจไทย" บุกเมืองกล้วยตาก ปราศรัยช่วย "นิยม ช่างพินิจ" เรียกคะแนนเสียง
องุ่นเมืองจันท์ หวานกรอบปลอดภัยจากสารเคมี เนื่องจากใช้ชีวภัณฑ์ เพื่อลดการใช้สารเคมีทำให้ปลอดภัยกับผู้บริโภค และสิ่งแวดล้อม

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​