IMF คาดเศรษฐกิจจีนฟื้นดีต่อโลก ชี้ระบบการเงินโลกยังเสี่ยง เตือนทุกฝ่ายระมัดระวัง

IMF ชี้เศรษฐกิจที่จะกลับมาแข็งแกร่งของจีนช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจโลก ส่วนระบบการเงินโลกยังมีความเสี่ยงสั่นคลอนมากกว่าเดิม เตือนทุกฝ่ายระมัดระวัง

นางคริสตาลินา กอร์เกียวา กรรมการจัดการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือ IMF กล่าวในการประชุม ไชนา ดีเวลลอปเมนต์ ฟอรัม ณ กรุงปักกิ่งว่า การฟื้นตัวของจีน ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนหนึ่งในสามของการเติบโตของเศรษฐกิจโลกในปีนี้ จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจโลกด้วย

และการวิเคราะห์ของ IMF แสดงให้เห็นว่า การเติบโตของจีดีพีในจีนที่เพิ่มขึ้น 1เปอร์เซ็นต์ จะนำไปสู่การเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศอื่นในเอเชียโดยเฉลี่ย 0.3 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเป็นเรื่องที่น่ายินดี

เพื่อจะให้เติบโตได้ตามเป้า จีนจะต้องเพิ่มผลผลิตและปรับสมดุลของเศรษฐกิจ โดยเน้นการเติบโตจากการบริโภคภายในให้มากขึ้น พึ่งพาการเติบโตจากการลงทุน ซึ่งจะเป็นการก่อหนี้ให้น้อยลง ส่วนรัฐต้องให้สวัสดิการเพื่อให้ภาคครัวเรือนมั่นใจและกล้าใช้จ่าย

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ส่วนเศรษฐกิจโลกนั้น กอร์เกียวา กล่าวว่าในปีนี้ยังคงเป็นปีที่ท้าทาย และมีแนวโน้มโตต่ำกว่า 3 เปอร์เซ็นต์ จากผลกระทบที่ยังคงอยู่ของการระบาดของโควิด สงครามในยูเครน และการขึ้นดอกเบี้ย ส่วนการจับกลุ่มแบ่งขั้วออกเป็นกลุ่มจะทำให้ทุกคนยากจนและมีความปลอดภัยน้อยลง เมื่อรวมกันแล้ว ปัจจัยเหล่านี้ทำให้แนวโน้มเศรษฐกิจโลกในระยะกลางมีแนวโน้มที่จะยังคงอ่อนแอ

อีกทั้งยังตั้งข้อสังเกตว่าปัญหาล่าสุดในภาคการธนาคาร ตั้งแต่การล่มสลายของธนาคารต่างๆในสหรัฐไปจนถึงการล้มละลายของเครดิตสวิส ธนาคารใหญ่อันดับสองของสวิตเซอร์แลนด์ เผยให้เห็นช่องโหว่ในระบบการเงินโลก ซึ่งจำเป็นต้องได้รับการแก้ไข

 

อย่างไรก็ดีเธอกล่าวชื่นชม เหล่าผู้กำหนดนโยบายในประเทศพัฒนาแล้ว ที่ได้ดำเนินการจัดการความเสี่ยงต่อปัญหาธนาคารล้มได้เด็ดขาด ซึ่งผ่อนคลายความเครียดของตลาดได้ในระดับหนึ่ง แต่ความไม่แน่นอนยังอยู่ในระดับสูง จึงจำเป็นต้องเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"สาวไทย" ร้องขอความช่วยเหลือ หลังถูกชายเมียนมาบุกคอนโดฯ-ขู่ฆ่า 3 วันติด
"ชาญชัย" มาตามนัด เข้าฟังคำสั่งศาล ลุ้นรับ-ไม่รับ "คดีชั้น 14"
ไม่น่ารอด! มติกกต.ส่งศาลฎีกาฯ วินิจฉัยเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง "สว.หมอเกศ"
พระราชวัชรธรรมภาณี (สง่า สุภโร) เจ้าอาวาสวัดชลประธานรังสฤษดิ์ (อารามหลวง ) พร้อมพระสงฆ์ 30 รูป มอบพระไตรปิฎกให้ นายกัมพล ตันสัจจา เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้เรื่องพระพุทธศาสนาในสวนนงนุชพัทยา
"สป.สายไหม" อ้างติดธุระ เลื่อนพบตร. ปมเอี่ยวเว็บพนัน "ผบช.สอท." ลั่นรอบหน้า 8 พ.ค.ไม่มา เจอออกหมายจับ
"อนุทิน" เชื่อคดีชั้น 14 "ทักษิณ" ไม่สร้างแรงกระเพื่อมการเมืองถึงรัฐบาล
ผู้ว่าฯปราจีน ทำหนังสือถึงปลัดมท. ขออภัยผิดพลาด ปมตั้งที่ปรึกษาชาวต่างชาติ เผย ‘หนุ่มจีน’ อาสาทำงานเอง
อีจีเอ จัดสวิง 3 รายการใหญ่ประจำปี 2025
“อดีตผู้ว่าสตง.” เข้าแจงกมธ.ปปช. รับเป็นผู้หาที่ดินก่อสร้างตึก แต่ไม่เกี่ยวการออกแบบ เหตุพ้นตำแหน่งแล้ว
"น้องชาย" เล่านาทีเกิดเหตุ พี่ชายเหยื่อก้อนปูนพระราม 2 ตกใส่รถ ดับสลด วอนแก้ไข หวั่นซ้ำรอยไม่รู้จบ

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น