“สุริยะ” หงายเงิบ รัฐบาลกางตัวเลข ต่างชาติลงทุน 2 เดือนแรก พุ่งกว่า 2 หมื่นล้าน

"สุริยะ" หงายเงิบ รัฐบาลกางตัวเลข ต่างชาติลงทุน 2 เดือนแรก พุ่งกว่า 2 หมื่นล้าน

วันที่ 24 มี.ค. 66 นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ยินดีที่ต่างชาติเข้ามาลงทุนในประเทศไทยช่วง 2 เดือนแรกของปี 2566 มีเงินลงทุนรวม 26,756 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 305% จากช่วงเวลาเดียวกันเมื่อปี 2565 สะท้อนศักยภาพความเชื่อมั่นต่อการลงทุนในไทย ถือเป็นความสำเร็จของมาตรการส่งเสริมการลงทุนไทย ตามนโยบายพัฒนาเศรษฐกิจของรัฐบาล

ทั้งนี้กรมพัฒนาธุรกิจการค้าเปิดเผยรายงานการอนุญาตให้คนต่างชาติเข้ามาลงทุนประกอบธุรกิจในประเทศไทย ภายใต้พระราชบัญญัติการประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว พ.ศ. 2542 ช่วงเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ 2566 ซึ่งมีจำนวน 113 ราย โดยลงทุนผ่านช่องทางการขอรับใบอนุญาตประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว จำนวน 37 ราย และการขอหนังสือรับรองการประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว จำนวน 76 ราย รวมเป็นเงินลงทุน 26,756 ล้านบาท และเกิดการจ้างงานคนไทยถึง 1,651 คน

 

ข่าวที่น่าสนใจ

เมื่อเปรียบเทียบช่วงเวลาเดียวกันปี 2565 พบว่า อนุญาต 62 ราย มูลค่าการลงทุน รวม 6,602 ล้านบาท และจ้างงาน 1,239 คน ซึ่งเท่ากับตัวเลขเพิ่มขึ้นในทุกส่วน ได้แก่ การอนุญาตให้คนต่างชาติเข้ามาลงทุนเพิ่มขึ้น 51 ราย ยอดลงทุนเพิ่ม 20,154 ล้านบาท และการจ้างงานคนไทยเพิ่มขึ้น 412 ราย

สำหรับชาวต่างชาติที่เข้ามาลงทุนมากที่สุด 5 อันดับแรก ได้แก่
1) ญี่ปุ่น 25 ราย ร้อยละ 22 มีเงินลงทุน 8,545 ล้านบาท
2) สิงคโปร์ 19 ราย ร้อยละ 17 มีเงินลงทุน 3,090 ล้านบาท
3) สหรัฐฯ 13 ราย ร้อยละ 12 เงินลงทุน 1,314 ล้านบาท
4) จีน 10 ราย ร้อยละ 9 แต่มีเงินลงทุนมากที่สุดถึง 10,987 ล้านบาท
5) สมาพันธรัฐสวิส 6 ราย ร้อยละ 5 เงินลงทุน 966 ล้านบาท

 

ส่วนพื้นที่ EEC มีนักลงทุนต่างชาติสนใจลงทุนจำนวน 21 ราย คิดเป็น 19% ของจำนวนนักลงทุนทั้งหมด โดยมีมูลค่าการลงทุนในพื้นที่ EEC กว่า 2,078 ล้านบาท คิดเป็น 8% ของเงินลงทุนทั้งหมด

สำหรับข้อมูลดังกล่าว สวนทางกับสิ่งที่นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ที่ได้แถลงวานนี้ขณะเปิดตัวย้ายกลับไปอยู่กับพรรคเพื่อไทย โดยนายสุริยะอ้างว่า เศรษฐกิจในช่วง 8 ปีที่ผ่านมาพังทลาย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

เทศบาลตำบลนาป่า จัดโครงการอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีท้องถิ่น การแข่งขัน คราดนา ควายดี ครั้งที่ 25 ประจำปี 2568
ระยอง ชาวบ้านร้องเรียนไฟทางหายปริศนา นายกตำบลบ้านฉาง ลงพื้นที่ทันที
"พีระพันธุ์" นำ "รทสช." ทำบุญครบรอบพรรค 3 ปี ย้ำไม่เคยลืมเจตนารมณ์ มุ่งมั่นทำงานตามแนวทาง “รื้อ-ลด-ปลด-สร้าง” ยกระดับคุณภาพชีวิตประชาชน
TOP NEWS จัดสัมมนาผู้สื่อข่าวภูมิภาค TOP NEWS ทั่วไทยภาคตะวันออก เสริมความรู้การรายงานข่าวในยุคดิจิตอล ก้าวสู่ปีที่ 5 อย่างมืออาชีพ
จนท.บุกจับ "สายลับเขมร" เข้ามาสอดแนมในไทย ส่งข้อมูลข่าวสารทางทหารกลับประเทศ ได้ค่าจ้างวันละ 162 บาท

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​