รัฐมนตรีอัฟกานิสถานเรียกร้องนานาชาติแทรกแซง หลังตาลีบันถล่มหนัก

รัฐมนตรีอัฟกานิสถานเรียกร้องนานาชาติแทรกแซง หลังตาลีบันถล่มหนัก

รัฐบาลอัฟกานิสถาน เรียกร้องเหล่านานาประเทศกดดันกลุ่มตาลีบันมากขึ้น หลังถูกโจมตีอย่างหนักจนเข้ามาถึงใจกลางเมืองหลวง

นายกุลาม บาฮาอุดดิน จิลานี  รัฐมนตรีของหน่วยงานจัดการภัยพิบัติแห่งชาติอัฟกานิสถาน กล่าวในงานแถลงข่าวว่า ต้องการเรียกร้องให้เหล่าประชาคมระหว่างประเทศมีมาตราการกดดันกลุ่มตาลีบันมากขึ้น พร้อมทั้งขอความช่วยเหลือเพิ่มเติมสำหรับครอบครัวที่พลัดถิ่นฐาน หลังจากการโจมตีที่ทำให้ผู้คนหลายหมื่นคนต้องหนีออกจากบ้านเพื่อความปลอดภัย

นายจิลานีได้กล่าวว่า ขอให้องค์กรระหว่างประเทศ โดยเฉพาะสหประชาชาติ ใช้แรงกดดันมากขึ้น พวกเขาควรกดดันให้กลุ่มตาลีบันหยุดการกดขี่และความทารุณต่อประชาชน ผู้คนต่างต้องหนีออกจากเขตที่กลุ่มตาลีบันยึดครองได้ เนื่องจากความโหดร้ายของกลุ่มตาลีบัน พร้อมทั้งขอให้เพิ่มความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่กรุงคาบูลและจังหวัดอื่นๆที่ถูกโจมตี

รัฐมนตรีอัฟกานิสถานได้เปิดเผยข้อมูลว่า ในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา มีครอบครัวพลัดถิ่นประมาณ 60,000 ครอบครัวในต่างจังหวัด ซึ่งเป็นจำนวนที่สูงมาก และในขณะเดียวกัน ก็มีครอบครัวที่ลงทะเบียนพลัดถิ่นในกรุงคาบูลถึง 17,000 ครอบครัว ซึ่งส่วนใหญ่มาจากภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ขณะนี้ กลุ่มตาลีบันเข้าควบคุมเมืองหลวงประจำจังหวัดของอัฟกานิสถาน 6 แห่ง และไม่มีแนวคิดที่จะเจรจาสันติภาพ เพราะต้องการกลับเข้ามามีอำนาจอีกครั้งหลังจากถูกโจมตีไปเมื่อ 20 ปีก่อน ด้านสหรัฐยืนยันถอนกองกำลังทหารทั้งหมดออกมาจากอัฟกานิสถานอย่างแน่นอนภายในสิ้นเดือนสิงหาคม

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก