รัฐมนตรีอัฟกานิสถานเรียกร้องนานาชาติแทรกแซง หลังตาลีบันถล่มหนัก

รัฐบาลอัฟกานิสถาน เรียกร้องเหล่านานาประเทศกดดันกลุ่มตาลีบันมากขึ้น หลังถูกโจมตีอย่างหนักจนเข้ามาถึงใจกลางเมืองหลวง

นายกุลาม บาฮาอุดดิน จิลานี  รัฐมนตรีของหน่วยงานจัดการภัยพิบัติแห่งชาติอัฟกานิสถาน กล่าวในงานแถลงข่าวว่า ต้องการเรียกร้องให้เหล่าประชาคมระหว่างประเทศมีมาตราการกดดันกลุ่มตาลีบันมากขึ้น พร้อมทั้งขอความช่วยเหลือเพิ่มเติมสำหรับครอบครัวที่พลัดถิ่นฐาน หลังจากการโจมตีที่ทำให้ผู้คนหลายหมื่นคนต้องหนีออกจากบ้านเพื่อความปลอดภัย

นายจิลานีได้กล่าวว่า ขอให้องค์กรระหว่างประเทศ โดยเฉพาะสหประชาชาติ ใช้แรงกดดันมากขึ้น พวกเขาควรกดดันให้กลุ่มตาลีบันหยุดการกดขี่และความทารุณต่อประชาชน ผู้คนต่างต้องหนีออกจากเขตที่กลุ่มตาลีบันยึดครองได้ เนื่องจากความโหดร้ายของกลุ่มตาลีบัน พร้อมทั้งขอให้เพิ่มความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่กรุงคาบูลและจังหวัดอื่นๆที่ถูกโจมตี

รัฐมนตรีอัฟกานิสถานได้เปิดเผยข้อมูลว่า ในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา มีครอบครัวพลัดถิ่นประมาณ 60,000 ครอบครัวในต่างจังหวัด ซึ่งเป็นจำนวนที่สูงมาก และในขณะเดียวกัน ก็มีครอบครัวที่ลงทะเบียนพลัดถิ่นในกรุงคาบูลถึง 17,000 ครอบครัว ซึ่งส่วนใหญ่มาจากภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ขณะนี้ กลุ่มตาลีบันเข้าควบคุมเมืองหลวงประจำจังหวัดของอัฟกานิสถาน 6 แห่ง และไม่มีแนวคิดที่จะเจรจาสันติภาพ เพราะต้องการกลับเข้ามามีอำนาจอีกครั้งหลังจากถูกโจมตีไปเมื่อ 20 ปีก่อน ด้านสหรัฐยืนยันถอนกองกำลังทหารทั้งหมดออกมาจากอัฟกานิสถานอย่างแน่นอนภายในสิ้นเดือนสิงหาคม

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

เชียงใหม่ จัดประกวดออกแบบทางเดินเชื่อมเมืองอย่างยั่งยืน
กองทัพอากาศจัดพิธีต้อนรับทหารใหม่ รุ่นปี 2568 ผลัดที่ 2 เข้ากองประจำการ
“สรรเพชญ” ต้อนรับ “พิพัฒน์” รมว.คมนาคม ลงพื้นที่ตรวจราชการ ย้ำเสนอยกระดับพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานสงขลา
มติชน ชูทับทิม รองนายก อบจ.ฉะเชิงเทรา ประธานถวายผ้าพระกฐินพระราชทาน ประจำปีพุทธศักราช 2568 ณ วัดสมานรัตนาราม
ประชุมภาคี EV เตรียมจัดงานปริทรรศน์ BDI 19 พ.ย. 68
ศูนย์ประสานงานเครือข่ายองค์กรจิตอาสาจังหวัดระยอง เดินหน้า Rayong Healthy คนระยองสุขภาพดี ลดโรค NCDs ลดอุบัติเหตุ พื้นที่เทศบาลตำบลเชิงเนิน

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​