บช.น. แถลงสรุปเหตุการณ์ ม็อบ 10 สิงหา จับผู้ชุมนุม 6 ราย ด้าน ตร. บาดเจ็บ 6 นาย

บช.น. แถลงสรุปเหตุการณ์ ม็อบ 10 สิงหา จับผู้ชุมนุม 6 ราย ด้าน ตร. บาดเจ็บ 6 นาย

กองบัญชาการตำรวจนครบาล แถลงสรุปภาพรวมเหตุการณ์ชุมนุม 10 สิงหาคมที่ผ่านมา จับผู้ชุมนุม 6 ราย ยึด จยย. 100 คัน ด้าน ตร. บาดเจ็บ 6 นาย

พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. ในฐานะโฆษก บช.น. พร้อมด้วย พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษก ตร. และ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. ร่วมแถลงกรณีที่กลุ่มผู้ชุมนุมจัดกิจกรรมคาร์ม็อบในช่วงบ่ายต่อเนื่องเย็นวันที่ 10 สิงหาคม

p2gW10D0 S 63070220

พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวว่า กลุ่มแนวธรรมศาสตร์และการชุมนุม มีการเชิญชวนรวมตัวกันจัดกิจกรรม ในลักษณะมั่วสุมที่มีการเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยนัดตั้งแต่เวลา 13.00 น. ที่แยกราชประสงค์ จากนั้นเคลื่อนไปตามสถานที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นแยกอโศก หน้าบริษัทซิโนไทยถนนพระราม 9 ตลอดจนซอยรางน้ำ

BEaTadBC S 63070214

สำหรับ ไทม์ไลน์ ของกลุ่มผู้ชุมนุมมีดังนี้

11.50 น. กลุ่มผู้ชุมนุมเริ่มรวมตัวกันที่แยกราชประสงค์

13.00 น. ผู้กำกับการสถานีตำรวจนครบาลลุมพินี ประกาศแจ้งเตือนกลุ่มผู้ชุมนุม ว่าการรวมตัวเป็นการกระทำผิดกฎหมาย

14.00 น. กลุ่มผู้ชุมนุมเคลื่อนตัวจากแยกราชประสงค์ ไปบริเวณแยกอโศก มุ่งหน้าไปตึกซิโน-ไท โดยระหว่างเดินทางนั้นได้มีการจุดพลุ ประทัดยักษ์พุไฟ ตลอดเวลา

14.40 น. กลุ่มผู้ชุมนุมถึงหน้าตึกชิโนไทย จากนั้นได้มีการทำลายทรัพย์สินของสาธารณะประโยชน์และเอกชน บริเวณหน้าตึกชิโน-ไทย

16.00 น. กลุ่มผู้ชุมนุมเดินทางออกจากหน้าบริษัทซิโน- ไทย ไปทางถนนพระราม 9 ไปที่หน้าบ้านของ ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า

16.30 น. กลุ่มผู้ชุมนุมได้เดินทางจากถนนพระราม 9 มุ่งหน้าไปแยกดินแดง โดยกลุ่มผู้ชุมนุมมีเจตนาฝ่าฝืนแนวกั้นของตำรวจ เพื่อมุ่งหน้าไปตามถนนวิภาวดี แต่ตำรวจได้ทำการตรึงกำลังเพื่อกันกลุ่มผู้ชุมนุมบริเวณแยกดินแดง

16.50 น. กลุ่มผู้ชุมนุมได้เปลี่ยนเส้นทางจากบริเวณสามเหลี่ยมดินแดงไปถนนราชปรารภ เข้าซอยรางน้ำ และหยุดที่หน้าบริษัทคิงเพาเวอร์

17.00 น. กลุ่มผู้ชุมนุมกลับมาที่แยกดินแดงอีกครั้ง ระหว่างนั้นได้มีการทุบทำลายตู้ยามตำรวจจราจร บริเวณแยกดินแดง และวางเพลิงเผาตู้ยามจราจร

17.05 น. กลุ่มผู้ชุมนุมได้ประกาศยุติการชุมนุม 17.20 น. ผู้ชุมนุมที่ยังอยู่บริเวณแยกดินแดงได้ทำการขว้างปาสิ่งของ และรวมตัวกันเคลื่อนตัวจากแยกดินแดงไปอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ

18.10 น. กลุ่มผู้ชุมนุมบางส่วนได้ทำการทุบทำลาย ทรัพย์สินทางราชการ บริเวณรอบอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ

19.40 น. กลุ่มผู้ชุมนุมได้จุดไฟเผาตู้ยามจราจรตำรวจ สน.พญาไท ที่บริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ

iLhcB96b S 63070247

จากการกระทำดังกล่าว เห็นว่ากลุ่มผู้ชุมนุมได้มีการพยายามฝ่าฝืนแนวกั้นของตำรวจ โดยได้มีการใช้ความรุนแรง ใช้อาวุธต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการขว้างปาด้วยก้อนหิน ก้อนอิฐ เหล็กแหลมตลอดจนใช้พลุไฟประทัดยักษ์ ระเบิดปิงปองทำร้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่เป็นระยะ การกระทำของกลุ่มผู้ชุมนุมได้ก่อให้เกิดความเสียหาย จากพยานหลักฐานที่ปรากฏ จะเห็นได้ว่ากลุ่มผู้ชุมนุมมีเจตนามั่วสุมกันกระทำผิดกฎหมายหลายบท

YDbR1nzJ S 63070240

จากการปฏิบัติหน้าที่สลายการชุมนุมในวันนี้ พบเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับบาดเจ็บ 6 นาย ซึ่งในขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจรักษาของแพทย์โรงพยาบาลตำรวจ โดย ส.ต.ท.วัชรนนท์ ชาวยอง ผบ.หมู่ (จร.) สน.ห้วยขวาง ปฏิบัติหน้าที่ควบคุมฝูงชน ถูกยิงด้วยกระสุนปืนบริเวณต้นขาด้านซ้าย ได้รับบาดเจ็บ มีอาการเดินลำบาก แต่ยังกระดกข้อเท้าได้ และตำรวจอีก 3 นาย บาดเจ็บจากการ ถูกสะเก็ดระเบิดแสวงเครื่อง ที่กลุ่มผู้ชุมนุมได้ขว้างปาใส่เจ้าหน้าที่ และรายอื่นๆ ถูกพลุเพลิงได้รับบาดเจ็บ

L6A63hAf S 63070216

อย่างไรก็ตาม ผู้กระทำความผิดทางเจ้าหน้าที่สามารถจับกุมตัวผู้กระทำความผิดได้ 6 รายและยึดรถจักรยานยนต์ของผู้กระทำความผิดเกือบ 100 คัน และจะได้มีการสืบสวนสอบสวนขยายผลถึงตัวผู้กระทำความผิดทั้งหมดต่อ

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก