“มท.1” จ่อหารือก.คลังเยียวยาประชาชน เหยื่อสาร “ซีเซียม-137” เตรียมเฝ้าระวังระยะยาว

"มท.1" จ่อหารือก.คลังเยียวยาประชาชน เหยื่อสาร "ซีเซียม-137" เตรียมเฝ้าระวังระยะยาว

21 มี.ค. 66 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีท่อกัมมันตรังสี ซีเซียม-137 ได้หายไปจากโรงไฟฟ้าพลังไอน้ำที่ตั้งอยู่ ต.ท่าตูม อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี และตรวจพบในโรงงานหลอมเหล็กแห่งหนึ่งในจ.ปราจีนบุรี ว่ากระทรวงมหาดไทยจะยกประเด็นดังกล่าวขึ้นมาหารือ ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่าในขอบเขตของกระทรวงมหาดไทยจะสามารถช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่อย่างไร

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ทั้งนี้จะให้กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) แจ้งเตือนประชาชนโดยใช้กลไกของกระทรวงมหาดไทยที่จะช่วยเฝ้าระวัง หรือแจ้งสิ่งผิดปกติ รวมถึงการประกาศพื้นที่การให้ความช่วยเหลือเพราะสารมันฟุ้งกระจาย รวมถึงแนวทางการเยียวยาที่จะต้องพิจารณาว่ามีอะไรบ้าง โดยจะนำเรื่องดังกล่าวไปหารือกับกระทรวงการคลังเรื่องระเบียบการจ่ายเงินเยียวยา อย่างไรก็ตามเรื่องการจ่ายเงินเยียวยาเรื่องน้ำท่วมและเลี่ยงภัยหนาว เรามีหลักเกณฑ์การเยียวยาอยู่แล้ว แต่เรื่องผลกระทบจากสารกัมมันตรังสี จะเยียวยาอย่างไรจะต้องไปหารือกัน ย้ำว่าเรื่องงบประมาณไม่มีปัญหา ปภ.มีงบสำรองจ่ายอยู่แล้ว

ส่วนกรณีที่นักวิชาการออกมาระบุว่าจะต้องมีการเฝ้าระวังเรื่องดังกล่าว 2-5 ปี พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวจะเป็นประเด็นที่จะต้องไปหารือ ว่าจะดำเนินการในเรื่องดังกล่าวอย่างไร จะต้องมีการเฝ้าระวังระยะยาว ตนเข้าใจว่าจะต้องมีการดำเนินการร่วมกัน ทั้งกระทรวงสาธารณสุขและท้องถิ่น

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

“นิพนธ์” ต้อนรับคณะนักลงทุนจากเสฉวน-เฉิงตู เยี่ยมชมศักยภาพเศรษฐกิจภาคใต้ หวังต่อยอดความร่วมมือไทย-จีน
เจ้าหน้าที่ บุกรวบ "บังจอร์น โคกสูง และ"เอ็ม หนองแวง" พร้อมพวกเปิดโรงแรมมั่วยาเสพติดกันฉ่ำ
รวบ ! ไอ้เก้อตัวการใหญ่ รับสารภาพทันที
หนุ่มการ์ดสถานบันเทิง ถูกวัยรุ่นเจ้าถิ่นไล่กระทืบ-จอบทุบกลางถนน คาดปมเหตุมาเรื่องแค่มองหน้า
สัตหีบ พิธีสมโภชสัญญาบัตร สมณศักดิ์ พัดยศและผ้าไตรพระราชทาน พระครูวิสุทธิ์ธรรมานุสิฐ เจ้าอาวาสวัดราษฎร์ เป็นชั้นเอก
ตุลาการศาลรธน. เริ่มประชุมแล้ว คดีรับคำร้องสว.ยื่นถอดถอน 'แพทองธาร' พ้นตำแหน่งนายกฯ ปมคลิปเสียงคุย 'ฮุนเซน'
"นายกฯ" มั่นใจเว้นวรรค "รมว.กลาโหม" ไม่กระทบดูแลมั่นคงชายแดน ครม.เห็นชอบเรียงลำดับรองนายกฯ ทำหน้าที่รักษาการแทนนายกฯ
ระทึก ไฟไหม้ "โรงงานผลิตกระดาษทิชชู" นิคมฯ เหมราช สระบุรี เสียชีวิต 8 ราย สูญหาย 2 ราย
ดันแพลตฟอร์มข้อมูลที่อยู่อาศัยระดับชาติ "การเคหะแห่งชาติ" ลุยเชื่อมโยงข้อมูลทุกพื้นที่ พัฒนาที่อยู่อาศัยของประเทศอย่างยั่งยืน
กรมโยธาธิการและผังเมือง เร่งตรวจสอบคันกั้นน้ำ กำจัดผักตบชวา ยกระดับระบายน้ำ รับมือฤดูฝน

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น