No data was found

ฟังเสียงปชช.ค่าไฟแพง จี้รัฐดูแลหนุนกฟผ.ผลิตเพิ่มหยุดเอื้อเอกชน

กดติดตาม TOP NEWS

ฟังเสียงปชช.ค่าไฟแพง จี้รัฐดูแลหนุนกฟผ.ผลิตเพิ่มหยุดเอื้อเอกชน

สืบเนื่องจากปัญหาค่าไฟฟ้า ที่หลายฝ่ายมองว่า ราคาปรับขึ้นต่อเนื่อง ทำให้ส่งผลกระทบต่อทั้งภาคประชาชนและผู้ประกอบการ โดยพบว่าปัจจุบัน รัฐได้ส่งเสริมให้ภาคเอกชนเข้ามามีสัดส่วนในการผลิตและจำหน่ายไฟฟ้ามากขึ้น และมีส่วนสะท้อนกลับมาเป็นภาระของค่าไฟฟ้าในปัจจุบัน

ล่าสุด ทีมข่าว TOPNEWS ลงพื้นที่ซอยเฉยพ่วง เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร เพื่อสอบถามความคิดเห็นของประชาชนผู้ใช้ไฟฟ้า หลากหลายอาชีพ ถึงสถานการณ์ราคาค่าไฟฟ้าในปัจจุบันว่าเป็นอย่างไร รวมถึงสาเหตุที่ค่าไฟฟ้าปรับตัวสูงขึ้นจากก่อนหน้านี้

โดยประชาชนผู้ใช้ไฟฟ้าส่วนใหญ่ยอมรับว่า ปัจจุบันค่าไฟฟ้าในแต่ละเดือนค่อนข้างสูง และแพงเมื่อเทียบกับช่วงก่อนหน้านี้ ทั้งที่จำนวนการใช้ไฟฟ้าเท่าเดิม ทำให้ในแต่ละเดือนมีภาระค่าครองชีพเพิ่มขึ้นจากค่าไฟฟ้าประมาณ 30% ของรายได้

 

 

ทั้งนี้ สาเหตุที่ค่าไฟฟ้าปรับตัวสูงขึ้นนั้น มองว่า อาจจะมาจากความต้องการและปริมาณไฟฟ้าที่ใช้ในแต่ละเดือนที่ไม่เท่ากัน โดยเฉพาะหากช่วงไหนอากาศร้อนประชาชนจะเปิดเครื่องปรับอากาศเพิ่มขึ้น จึงมีส่วนทำให้ค่าไฟสูงขึ้นด้วย นอกจากนี้ มองว่า เมื่อมีค่าไฟฟ้าส่วนเกิน หรือ FT ที่การไฟฟ้าเรียกเก็บเพิ่มจึงทำให้ค่าไฟยิ่งแพงขึ้นไปอีก

ขณะเดียวกันมองว่า รัฐบาลควรที่จะเข้ามาดูแลในเรื่องค่าไฟอย่างเร่งด่วน ไม่ให้ค่าไฟปรับเพิ่มขึ้นจากเดิม ซึ่งปัจจุบันค่าไฟฟ้าจะอยู่ที่ประมาณ 4-5 บาทต่อหน่วย แต่หากเป็นไปได้ ก็อยากให้ค่าไฟลดลงเหลือเพียง 3 บาทต่อหน่วย

 

 

 

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

นอกจากนี้ ทีมข่าว TOPNEWS ยังได้ลงพื้นที่ย่านคลองตัน ย่านรามคำแหง เพื่อพูดคุยกับประชาชนผู้ใช้ไฟฟ้า ถึงราคาค่าไฟฟ้า และสาเหตุที่ค่าไฟแพงขึ้นในปัจจุบัน โดยผู้ใช้ไฟฟ้ายอมรับว่า ค่าไฟฟ้าแพงขึ้นมาก โดยเฉพาะในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมาที่ราคาพุ่งขึ้นอย่างมาก ซึ่งบางครัวเรือนค่าไฟฟ้าปรับขึ้นไปสูงสุดถึง 4,500 บาทต่อเดือน ขณะที่บางครัวเรือนย่านชุมชน ที่มีการอาศัยอยู่หลายครอบครัวพบว่า ค่าไฟฟ้าได้พุ่งกระโดดไปถึง 30,300 บาท จากเดิมที่ค่าไฟฟ้าจะอยู่ที่ประมาณ 2 หมื่น-2.5 หมื่นบาท

 

 

 

 

โดยเมื่อถามถึงสาเหตุที่ค่าไฟฟ้าปรับตัวเพิ่มขึ้น ประชาชน กล่าวว่า ส่วนหนึ่งมาจากค่าเอฟที ที่สูงขึ้น และปริมาณการใช้ไฟฟ้าเพิ่มขึ้น ทำให้ค่าไฟบ้านแพงขึ้น ขณะที่บางราย ที่มีการติดตามข่าวสารได้บอกถึงสาเหตุที่ค่าไฟแพงว่า อาจจะมาจากเรื่องการปล่อยสัมปทาน เช่นเดียวกับธุรกิจปิโตรเลียมที่ให้เอกชนเข้าไปดำเนินการขุดเจาะก๊าซมาขายให้รัฐบาล โดยในส่วนของไฟฟ้ารัฐบาลอาจจะมีการนำเอาสัมปทานไฟฟ้าไปให้เอกชนดูแล จากนั้นภาครัฐก็ไปรับซื้อคืนและนำมาแจกจ่ายให้แก่ผู้ใช้ไฟ ทำให้ค่าไฟฟ้าเพิ่มขึ้น

 

 

 

 

 

ประชาชนทั่วไป ยังระบุอีกด้วย ปัจจุบัน ไฟฟ้ามีความจำเป็นกับประชาชนค่อนข้างมาก ซึ่งการที่ค่าไฟแพง ก็กระทบกับความเป็นอยู่ของประชาชนโดยเฉพาะผู้มีรายได้น้อย โดยมองว่า หากรัฐบาลได้ปล่อยสัมปทานและทำให้ค่าไฟแพง และผลประโยชน์ที่ได้รับไม่ตกกับประเทศชาติ รัฐบาลควรที่จะนำเอาการผลิตไฟฟ้ากลับมาดูแลเองทั้งหมด เพื่อประชาชนจะได้ใช้ไฟฟ้าในอัตราที่ถูกลง

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สหรัฐ ปล่อยเรือติดซากสะพานบัลติมอร์สำเร็จ
"วราวุธ" เผยศาลนัดไต่สวน "น้องไนซ์" 17 มิ.ย. ยื่นอุทธรณ์ขอเป็นเรื่องเร่งด่วน
จีนย้ำหลักจีนเดียว-ขึ้นบัญชีดำบ.สหรัฐขายอาวุธไต้หวัน
อิสราเอล,ฮามาส และสหรัฐ ประณามหมายจับ ICC
"ก้าวไกล" แพ้ตั้งแต่ในมุ้ง! นั่งข้างเวทีศึกชิงนายกอบจ.ปทุมฯ "คณะก้าวหน้า" รากเลือดสนามเลือก "สว." ชนตอ "การเมืองบ้านใหญ่"
คนเป็นแม่สุดระทม "ลูกชาย" โดนรุ่นพี่กว่า 25 คน รุมทำร้าย ช้ำไปทั้งตัว ลั่นเกิดเรื่องกี่ครั้งก็ทำอะไรพวกมันไม่ได้
"เลขาฯกฤษฎีกา" เผยตอบคุณสมบัติ "พิชิต" เฉพาะจุดรัฐบาลขอปรึกษา พร้อมแจงศาลรธน.ถ้าเรียกถาม
วัดใจ "พิชิต ชื่นบาน" พลีชีพคนเดียวไม่พา "นายกฯ" ติดร่างแห หรือ สู้ยิบตาพิสูจน์ให้เป็นบรรทัดฐานไม่ชิงลาออก
"นายกฯ" เตรียมเรียกประชุม ครม.เศรษฐกิจนัดพิเศษ หลัง ศก.ไทยโตรั้งท้ายในอาเซียน
"เทพไท" แนะ "พิชิต" ลาออกรมต. ชี้ควรยอมเสียม้ารักษาขุน

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น