“ชัยวัฒน์” กระตุกแรงโพลดัง สื่อผิด ๆ เลือกตั้งเขต ยก 2,000 ตัวอย่าง ชี้นำคนทั้งประเทศ

"ชัยวัฒน์" กระตุกแรงโพลดัง สื่อผิด ๆ เลือกตั้งเขต ยก 2,000 ตัวอย่าง ชี้นำคนทั้งประเทศ

หลังจากที่ผลสำรวจความเห็นของ “นิด้าโพล” ได้ออกมาเปิดเผยคะแนนนิยมของประชาชนจะสนับสนุนให้เป็นนายกรัฐมนตรี ในหัวข้อ “ศึกเลือกตั้ง 2566 ครั้งที่ 1” สำรวจ 2,000 คน พบส่วนใหญ่ 38.20% สนับสนุน แพทองธาร เป็นนายก เลือกเพื่อไทย สูงสุด ทั้ง ส.ส. แบ่งเขต (49.75%) และบัญชีรายชื่อ (49.85%) ตามที่ได้มีการนำเสนอไปแล้วนั้น

 

 

 

 

ล่าสุดนายชัยวัฒน์ สุรวิชัย นักวิชาการอิสระ ได้โพสต์ข้อความผ่านบัญชีเฟซบุ๊ก Chaiwat Suravichai ถึงประเด็นดังกล่าว โดยระบุว่า ” มหกรรม การทำโพล จรรยาบรรณ อคติ ความจริง การทำโพล ต้องทำด้วยหลักวิชาการ มีจรรยาบรรณ มีจำนวนข้อมูลความจริง รองรับ มีสำนึกความรับผิดชอบต่อ ตัวเอง หน่วยงานสังกัด และบ้านเมือง การทำโพลทั่วประเทศ ที่มีตัวอย่างแค่ 2,000 ราย เฉลี่ย จังหวัดละ ไม่ถึง 70 คน

 

ใช้โทรศัพท์ มีคนตอบ และไม่ตอบ ฯลฯ แล้วนำมาแถลงเป็นข่าวใหญ่โต พาดหัวสื่อต่าง ๆ ทั้งที่ผิดหลักวิชาการ และความเป็นจริง ในความรู้สึกรู้สา ของชาวบ้านชาวเมือง วงการนักวิชาการ ต่าง งงงวย มองหน้ากัน แล้ว อุทานว่า มันคืออะไร

ข่าวที่น่าสนใจ

ทำไม ? ผลโพล จึงออกมาละม้ายคล้ายคลึง ใกล้เคียงของ พรรคการเมือง 1 ที่เจ้าของพรรค เป็นเจ้าสำนัก ที่เชื่อ “การสร้างกระแสให้คนเชื่อ ใหญ่กว่าความจริง” เขาพูดเสมอว่า “ความจริง ไม่สำคัญ เท่ากับ ความเชื่อ”

ถ้าสร้างกระแสให้ คนเชื่อ โดย สร้างความถี่ ให้มากที่สุด มันจะสร้างความเข้าใจให้ ชาวบ้าน หันมาเชื่อ กระแส โกหก ความเท็จ ที่เขาสร้างขึ้น มีผลให้ การโกหก เอาชนะ ความจริง ได้ ไม่น่าห่วงอะไรมากนัก เพราะ ต่อไปจะมี โพลออกมาอีกหลายสำนัก ตัวเลขก็จะแปรเปลี่ยนไป ตามความ
จริงของสังคมการเลือกตั้ง และความจริง ใครโกง ใครกิน หนีเอาตัวรอด ไปเสวยสุขต่างแดน ทิ้งลูกน้องให้รับ “โทษทัณฑ์” แทน ตัวเองและครอบครัว นักเลือกตั้งของพรรคที่ “พ่อเป็นเจ้าของพรรค โกงกินหนี คดี ไปซ่องสุมอยู่ต่างแดน บัญชาการ “ การเลือกตั้งใหญ่ ” กับ “ความจริงที่จะเกิดขึ้น” ดูแค่ในกรุงเทพ ฯ จะได้ถึง 5 คน ไหม ?

และจะได้ทั้งหมด ถึง 150 ไหม ตามดู พฤติกรรม ของเขา ที่จะออกมาอีก ไม่สนใจ เรื่องคุณธรรม ธรรมาภิบาล และจรรยาบรรณ น่าเศร้า หรือ น่าสงสารหนอ การใช้โพล P0LL เพื่อสำรวจความคิดเห็นจึงเป็นความคิดเห็นจากประชาชนบางกลุ่ม เพื่อนำมาเป็นตัวแทนความคิดเห็นของประชากรทั้งหมด”

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

หลุดทุกข้อหา "อธิบดีอัยการ ภาค 6 " สั่งไม่ฟ้อง "ดร.พอล" ยื่นศาลขอปล่อยตัว ส่งถามผบช.ภ.6 เห็นแย้งหรือไม่
อบจ.ฉะเชิงเทรา เปิดโครงการฝึกสอนกีฬาให้กับนักเรียนและเยาวชน รุ่นที่ 3 ฟุตซอล เทควันโด กรีฑา
“ศุภมาส” นำอว. ร่วมสตม. คุมเข้มมหาวิทยาลัยรับนักศึกษาต่างชาติ เตรียมมาตรการสแกนหลักสูตร Non-Degree สุ่มตรวจไม่ปล่อยเกิดปัญหา
หนุ่มตกงานขับรถพุ่งชนนักเรียนประถมที่ญี่ปุ่น
ไรอันแอร์จะซื้อเครื่องบินจีนถ้าภาษีทรัมป์ดันโบอิ้งแพงขึ้น
"ดร.หนุ่ม" วัย 38 ปี ร้องถูกแก๊งคอลฯ บังคับคุยโทรศัพท์ 7 วัน 7 คืน สูญเงิน 8.5 ล้าน
"รัฐบาล" ย้ำอย่าตื่นตระหนก 2 พ.ค 68 ทดสอบส่งข้อความแจ้งเตือนภัย 5 พื้นที่
“ทนายทักษิณ” มั่นใจชี้แจงได้ หลังศาลตั้งองค์ไต่สวนปมชั้น 14 ยํ้ายึดหลักข้อเท็จจริง
“ภูมิธรรม” เผยผลหารือ GBC ไทย-กัมพูชา เลี่ยงปะทะปมปราสาทตาเมือนธม ให้กำลัง 2 ฝ่ายถอยกลับจุดเดิม หาข้อตกลงร่วมกัน
ระทึกจริง "อดีตสว.สมชาย" กาง ป.วิอาญา 246 ชี้ชัดอำนาจศาล วินิจฉัยเหตุ สั่งทุเลาจำคุก "ราชทัณฑ์" ให้ "ทักษิณ" นอนชั้น 14 เสี่ยงทำผิด

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น