“ไผ่ ดาวดิน” นอนเรือนจำ หลังศาลไม่ให้ประกันตัว

 “ไผ่ ดาวดิน” นอนเรือนจำ หลังศาลไม่ให้ประกันตัว

ศาลอาญารัชดา ไม่ให้ประกันตัว “ไผ่ ดาวดิน” แกนนำม็อบทะลุฟ้า ฐานความผิด นำมวลชนบุก สน.ทุ่งสองห้อง ก่อนสาดสี

เป็นเวลากว่า 8 ชั่วโมง หลังจากที่ นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน แกนนำกลุ่มทะลุฟ้า พร้อมพวก 2 คน เข้ามอบตัวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ทุ่งสองห้อง หลังถูกแจ้งความดำเนินคดีชุมนุมสาดสี ป้ายหน้าสำนักงานตำรวจนครบาลทุ่งสองห้อง เมื่อวันที่ 3 สิงหาคมที่ผ่านมา โดยศาลได้มีการอ่านคำพิพากษาให้ดำเนินคดี ไผ่ ดาวดินพร้อมพวก ในข้อหาคือ 1)ร่วมกันทำให้เสียหายหรือทำให้เสียทรัพย์, 2) มั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ,3) ร่วมกันชุมนุมที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรค ตาม พรก.ฉุกเฉินฯ และ 4) ความผิดตามกฎหมายเครื่องขยายเสียง โดยความผิดกดังกล่าวอยู่ในพื้นที่ความรับผิดชอบของ สน.ทุ่งสองห้อง โดยมีผู้ต้องหาจำนวน 3 ราย คือ (1)นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา (2)นายทรงพล สนธิรักษ์ และ (3) นายทวี เที่ยงวิเศษ

 

ขณะเดียวกัน สน.บางเขน 4 ได้มีการแจ้งความดำเนินคดีไผ่ ดาวดิน และพวก 3 คนในข้อหา (1) ร่วมกันจัดกิจกรรมมากกว่า 5 คน ที่เสี่ยงต่อการแพร่โรคในพื้นที่ควบคุมสูงสุดเข้มงวด  (2) มั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไปให้เกิดความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมืองโดยเป็นหัวหน้าหรือสั่งการ เมื่อเจ้าพนักงานสั่งให้เลิกแต่ไม่เลิก (3) ร่วมกันขีดเขียนพ่นสี หรือ ทำให้ปรากฏด้วยประการใด ๆ ที่กำแพงที่ติดกับถนน หรือ ส่วนหนึ่งส่วนใดของอาคารที่อยู่ติดกับถนน หรือ อยู่ในที่สาธารณะ (4) ร่วมกันใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต โดยได้มีการออกหมายจับผู้ก่อเหตุ 4 ราย ได้แก่ นายจิตริน พลาก้านตง นายนวพล ต้นงาม ,นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา ,นายทรงพล สนธิรักษ์

 

ขณะที่ นายจตุภัทรและนายทรงพล มีหมายจับ 2 หมายทั้งของ สน.ทุ่งสองห้องและของ สน.บางเขนด้วย โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจใช้เวลาในการสอบปากคำกว่า 5 ชั่วโมง ก่อนที่จะขออำนาจศาลฝากขังและทนายความยื่นประกันตัวผู้ถูกกล่าวหา ซึ่งดำเนินการและรายงานผลคำสั่งศาล ด้วยระบบ Video Conference เป็นเวลา 3 ชั่วโมง

 

ต่อมา ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน แจ้งผ่านทวิตเตอร์ว่าเมื่อ 17.00 น. ศาลอาญาไม่ให้ประกันตัว “ไผ่ ดาวดิน” ศาลชี้ผู้ต้องหาถูกดำเนินคดีอื่นในลักษณะเดียวกันจำนวนมาก ทั้งเมื่อได้รับอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวจากศาล โดยศาลได้กำหนดเงื่อนไขห้ามผตห.กระทำลักษณะเดียวกับที่ถูกกล่าวหาหรือถูกฟ้องร้อง หรือห้ามก่อความวุ่นวาย แต่ผู้ต้องหาก็ฝ่าฝืนมิได้ปฏิบัติตาม เจ้าพนักงานสอบสวน ได้ทำหนังสือถึงอัยการเพื่อขอเพิกถอนการปล่อยตัวผู้ต้องหาซึ่งได้รับอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวจากศาลนี้ไป กรณีจึงมีเหตุอันควรให้เชื่อว่าหากอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว ผู้ต้องหาจะหลบหนีหรือไปก่อเหตุอันตรายอาการอื่นอีก จึงไม่สมควรอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว ยกคำร้อง

 

จากนั้นเวลา 18.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำตัว ไผ่ ดาวดิน ขึ้นรถผู้ต้องขังเพื่อนำตัวไปฝากขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ โดยมีมวลชนบางส่วนที่มาปักหลักรอให้กำลังใจตั้งแต่ช่วงเช้า มารอส่งที่สน.ทุ่งสองห้อง และในวันพรุ่งนี้(10 ส.ค.) ทนายความของไผ่ ดาวดิน จะเข้าไปดำเนินการขอประกันตัวที่ศาลอาญาอีกครั้ง

 

ด้าน นายทรงพล สนธิรักษ์ ให้สัมภาษณ์ภายหลังได้รับการประกันตัวโดยกล่าวว่ากลุ่มทะลุฟ้ายังคงยืนยันในจุดยืนเดิมคือค้องการให้พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ลาออกจากตำแหน่ง โดยกลุ่มทะลุฟ้าได้พยายามต่อสู้อย่างสันติวิธี เพื่อขับไล่รัฐบาลเผด็จการ ที่ไม่เคยฟังเสียงของประชาชน อีกทั้งยังปฏิบัติงานอย่างล้มเหลว ทำให้ประชาชนต้องล้มตาย ในส่วนของผู้ที่ถูกดำเนินคดีและได้ประกันตัวในวันนี้ ศาลไม่ได้มีเงื่อนไขใด เพียงแต่ทุกคนต้องเข้ามารายงานตัวตามกำหนด ส่วนหลักประกันตัวของแต่ละคนเป็นเงิน 35,000 บาท ส่วนในวันพรุ่งนี้ที่กลุ่ม มธ.มีการนัดรวมตัวกัน ทางกลุ่มทะลุฟ้าขอหารือและจะทำการแจ้งอีกครั้งทางเฟซบุ๊ก ขอให้มวลชนติดตามทางเพจอีกครั้ง

 

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก