อิสราเอลเปิดศูนย์ตรวจโควิดทั่วประเทศ หลังยอดติดเชื้อต่อวันรายใหม่พุ่งถึง 3,000

อิสราเอลเปิดศูนย์ตรวจโควิดทั่วประเทศ หลังยอดติดเชื้อต่อวันรายใหม่พุ่งถึง 3,000

อิสราเอลเปิดศูนย์ตรวจโควิดทั่วประเทศ เพื่อเร่งตรวจหาผู้ติดเชื้อ พร้อมให้ใบรับรองผลตรวจเป็นลบที่มีอายุใช้งาน 24 ชั่วโมง ขณะนี้ยอดผู้ติดเชื้อรายวันของประเทศพุ่งขึ้นถึง 3,000 ราย

โครงการตรวจหาเชื้ออย่างรวดเร็วของอิสราเอลเริ่มต้นขึ้นที่สำนักงานใหญ่ในกรุงเยรูซาเล็ม โดยเป็นการทดสอบโดยชุดตรวจแอนติเจน การทดสอบค่อนข้างแม่นยำมากซึ่งจะได้รับผลลัพธ์ภายใน  15 นาที ความแม่นยำของแอนติเจนเทส จะน้อยกว่าผลลัพธ์ของ PCR ประมาณ 8 เปอร์เซ็นต์ แต่ความเร็วของผลการทดสอบก็สามารถยืนยันการติดเชื้อได้

ผู้ที่ไม่ได้รับวัคซีนต้องแสดงการตรวจโควิด 19 ที่เป็นลบ และต้องเป็นผลตรวจภายใน 24 ชั่วโมง ส่วนในวันที่ 20 สิงหาคม จะขยายไปตรวจในกลุ่มเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี การทดสอบที่ศูนย์ตรวจจะมีค่าใช้จ่าย 52 เชเกล หรือประมาณ 538 บาท และจะช่วยให้ผู้ตรวจทดสอบได้รับบัตรผ่านของกระทรวงสาธารณสุขซึ่งมีอายุ 24 ชั่วโมง

นายนิตซาน โฮโรวิตซ์ รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข กล่าวในแถลงการณ์ต้อนรับการเปิดใช้ศูนย์ตรวจว่า ต้องการให้การปิดเมืองเป็นทางเลือกสุดท้าย ซึ่งต้องพยายามทำทุกอย่างเพื่อหลีกเลี่ยงทางเลือกนี้

อิสราเอลได้บันทึกผู้ป่วยติดเชื้อโควิด 19 รายใหม่โดยเฉลี่ยมากกว่า 3,000 รายต่อวัน ซึ่งสูงที่สุดนับตั้งแต่เดือนเมษายน แม้ว่าก่อนหน้าจะมีการรณรงค์ด้านวัคซีนจนทำให้มีผู้ติดเชื้อโควิด 19 รายใหม่ลดลงอย่างเห็นได้ชัดจาก 10,000 รายต่อวัน ลดลงเหลือน้อยกว่า 100 รายต่อวัน จนอิสราเอลสามารถยกเลิกข้อจำกัดโควิดส่วนใหญ่ได้ในต้นเดือนมิถุนายน แต่ต้องกลับมาเริ่มบังคับใช้บางข้อเมื่อเดือนที่แล้วหลังจากเริ่มเห็นการระบาดอีกครั้ง

สัปดาห์ที่แล้วองค์การอนามัยโลกร้องขอให้ประเทศต่างๆระงับการฉีดวัคซีนบูสเตอร์เพื่อช่วยเหลือประเทศที่ยากจนกว่า แต่ นายกรัฐมนตรีนาฟตาลี เบนเน็ตต์ บอกว่า ตอนนี้อิสราเอลเปรียบเสมือนผู้ที่กำลังให้บริการโลก ให้ทราบถึงประสิทธิภาพของวัคซีนเข็มที่ 3 หากอิสราเอลไม่เริ่มต้น โลกจะไม่ทราบถึงระดับประสิทธิภาพที่แน่นอนของการฉีดบูสเตอร์ ซึ่งสิ่งนี้จะเป็นความรู้ที่ดีสำหรับทั่วโลกต่อไป

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก