ญี่ปุ่นทำนิวไฮโควิดต่อเนื่องจนปิดโอลิมปิค

ญี่ปุ่นทำนิวไฮโควิดต่อเนื่องจนปิดโอลิมปิค

ญี่ปุ่นทำนิวไฮผู้ติดเชื้อโควิดต่อเนื่องจนถึงวันสุดท้ายของโอลิมปิคซึ่งกำลังจะปิดฉากลงในวันนี้

NHK รายงานว่าญี่ปุ่นทำสถิติผู้ติดเชื้อโควิดสูงสุดต่อเนื่องเป็นวันที่ 4 เมื่อวานนี้ โดยทั่วประเทศมีผู้ติดเชื้อรายใหม่มากกว่า 1 หมื่น 5 พัน 700 คน เฉพาะที่กรุงโตเกียว 4 พัน 566 คน ซึ่งเป็นการทำสถิติจำนวนผู้ติดเชื้อสูงกว่า 4 พันคนติดต่อกันเป็นวันที่ 4 และมีผู้ป่วยหนัก 150 คน ทั้งนี้จำนวนผู้ติดเชื้อโควิดในญี่ปุ่นเพิ่มขึ้นและทำนิวไฮอย่างต่อเนื่องจนถึงวันสุดท้ายของการแข่งขันกีฬาโอลิมปิคซึ่งจะปิดฉากลงในค่ำวันนี้

อย่างไรก็ตามนายธอมัส แบค ประธานคณะกรรมการโอลิมปิคสากลได้แถลงวันนี้ว่าโตเกียวโอลิมปิคเกิดขึ้นในช่วงจังหวะเวลาที่ถูกต้องแล้ว แม้จะอยู่ท่ามกลางการแพร่ระบาดของโควิด ขณะที่ที่ปรึกษาด้านการแพทย์โอลิมปิคก็กล่าวว่ามาตรการคุมเข้มต่างๆที่นำมาใช้ในช่วงโอลิมปิคถือว่าได้ผลและมีศักยภาพ สามารถเป็นต้นแบบสำหรับงานสำคัญระดับโลกอื่นๆต่อไป

และวันนี้ชาวญี่ปุ่นหลายร้อยคนได้ออกมารวมตัวที่เมืองซัปโปโร บนเกาะฮอกไกโดเพื่อร่วมเชียร์การแข่งขันวิ่งมาราธอนชาย เป็นการส่งท้ายโอลิมปิค หลายคนเดินทางมาจากกรุงโตเกียว บอกว่าแม้จะรู้สึกเสียใจที่มารวมตัวกันทำให้สุ่มเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโควิดแบบนี้ แต่โอลิมปิคเป็นประสบการณ์ที่เกิดขึ้นไม่บ่อย ทำให้พวกเขาตัดสินใจเดินทางมา เนื่องจากกรุงโตเกียวอยู่ภายใต้สถานการณ์ฉุกเฉิน จึงไม่สามารถออกมาดูได้แบบนี้ ส่วนบรรยากาศที่กรุงโตเกียววันนี้ คนญี่ปุ่นหลายคนบอกว่าแม้จะรู้สึกวิตกเรื่องการแพร่ระบาดโควิด แต่ก็ดีใจที่มีการจัดโอลิมปิค เพราะโอลิมปิคไม่เพียงสร้างความสุขให้คนญี่ปุ่น แต่ยังสร้างความสุขให้คนทั้งโลก

จำนวนผู้ติดเชื้อล่าสุดได้สร้างความวิตกให้กับทางการญี่ปุ่นเนื่องจากญี่ปุ่นกำลังจะเข้าสู่เทศกาลโอบอน ซึ่งเป็นเทศกาลเซ่นไหว้บรรพบุรุษและชาวญี่ปุ่นมักจะเดินทางกลับบ้านต่างจังหวัดในช่วงนี้ ซึ่งปีนี้จะมีขึ้นระหว่าง 13-16 สิงหาคม เจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นจึงออกมาเตือนประชาชนให้หลีกเลี่ยงการเดินทางข้ามจังหวัดเพื่อป้องกันการแพร่ระบาด

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก