โคราช ช้างป่าหิวจัด บุกพังกำแพงบ้านเรือนประชาชน หักกินผลไม้ชาวบ้าน

โคราช ช้างป่าหิวจัด บุกพังกำแพงบ้านเรือนประชาชน หักกินผลไม้ชาวบ้าน

โคราช ช้างป่าหิวจัด บุกพังกำแพงบ้านเรือนประชาชน หักกินผลไม้ชาวบ้าน โชคดีที่ต้นไม้ไม่ล้มลงมาทับบ้านเรือนพังเสียหายไปอีก

วันที่ 7 สิงหาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อคืนที่ผ่านมา ช้างป่าจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ออกจากแนวเขตอุทยานแห่งชาติ เข้ามาในหมู่บ้านสันกำแพง คุ้มโคกสะอาด ตำบลวังหมี อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครรชสีมา ช้างป่าได้เดินเข้าไปในบ้านของนางนพคุณ นันทโคตรอายุ 58 ปี เข้ากัดกินผลไม้ ขนุน กระท้อน และกล้วยของชาวบ้านที่กำลังสุก เจ้าของบ้านไม่กล้าลงมาด้านล่าง จึงแจ้งกลุ่มอนุรักษ์สัตว์ป่าวังหมีบ้านสันกำแพงเข้ามาช่วยผลักดัน พบช้างป่า 1 ตัว ชื่อเจ้าอ้อน อายุ 15 ปี เป็นช้างที่เติบโต อยู่ในพื้นที่มานาน ช่วงหลังผ่านมา ประมาณ 2 อาทิตย์ เจ้าอ้อนมีอาการ ดุมากขึ้น หลังจากเจอชาวบ้านกลุ่มอนุรักษ์ จะวิ่งเข้าหาเพื่อทำร้าย กลุ่มอนุรักษ์สัตว์ป่าวังหมี ต้องทำงานลำบากมากขึ้นในการผลักดัน ใช้เวลาผลักดันเจ้าอ้อน กว่า 30 นาที จึงออกจากบ้านของชาวบ้านไป โดยเจ้าอ้อน ได้ เดินข้ามกำแพง ซึ่งเป็นอิฐบล็อกของชาวบ้านสูงเกือบ 2 เมตร ไปอย่างสบายๆ ทิ้งกำแพงที่พังเสียหายให้เจ้าของบ้านไว้ดูต่างหน้า

hUWAafng r1

r3

r4

ต่อมาในช่วงเช้า กลุ่มอนุรักษ์สัตว์ป่าวังหมีได้ออกสำรวจพบว่า บริเวณใกล้กับอ่างเก็บน้ำบ้านสันกำแพง พบกำแพงปูน ของชาวบ้าน ถูกช้างป่า พังยาวเสียหาย กว่า 10 เมตร จากการสอบถามเจ้าของบ้านบอกว่า มีช้างป่าพังกำแพงและบุกเข้ามาในบ้าน และกัดกินต้นกระท้อน และช้างป่าได้ล้มต้นกระท้อนลงมาก่อนที่ช้างป่าจะกินลูกกระท้อน  จากนั้นก็เดินเข้าป่าไปช่วงเช้า โชคดีที่ต้นไม้ไม่ล้มลงมาทับบ้านเรือนพังเสียหาย

lL4igjVi r5

lgiLSWoG r6

r7

r8 1

ด้านนางอรุณ แก้วสามัคคี ผู้ใหญ่บ้านสันกำแพงหมู่ที่ 12 กล่าวว่า ช่วงนี้ช้างป่าได้เข้ามาหากินในหมู่บ้านมากขึ้น ขณะนี้มีผลไม้ ของชาวบ้านสุก แต่ที่น่าเป็นห่วง ช้างป่ามีอาการดื้อและดุมากขึ้น จึงอยากฝากเตือนชาวบ้าน หากเจอช้างป่าเข้ามาในบ้าน อย่าลงมาไล่เองโดยเด็ดขาด อาจอันตรายได้ ให้แจ้งกลุ่มอนุรักษ์สัตว์ป่าวังหมีบ้านสันกำแพง เพื่อทำการผลักดันให้เข้าป่าต่อไป.

r9

 

ภาพ/ข่าว ณัฐพงศ์ อรชร ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นครราชสีมา

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก