เร่งเพาะขยายพันธุ์ต้นกล้า “ฟ้าทะลายโจร” แจกประชาชน

เร่งเพาะขยายพันธุ์ต้นกล้า “ฟ้าทะลายโจร” แจกประชาชน

สถานีพัฒนาที่ดินเมืองคอนเพาะขยายพันธุ์ต้นกล้า “ฟ้าทะลายโจร” 20,000 ต้นสนองนโยบาย “รมช.ธรรมนัส”-เริ่มแจกจ่ายให้ประชาชนได้ในเดือนกันยายน 2564 นี้

วันที่ 7 ส.ค. 2564  หลังจากที่ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในฐานะประธานคณะกรรมการขับเคลื่อนการใช้สมุนไพรฟ้าทะลายโจร เพื่อยับยั้งไวรัสโควิด-19 ได้เดินทางมายังพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช และมอบนโยบายให้สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) และ กรมพัฒนาที่ดิน (พ.ด.)และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ปลูกฟ้าทะลายโจรทั่วงประเทศไม่น้อยกว่า 10,000 ไร่ เพื่อแจกจ่ายให้กับประชาชนนำไปปลูกและขยายพันธุ์ สร้างความเข้มแข็งให้กับครัวเรือนเกษตรกร ให้สามารถดูแลครอบครัวได้ จากความมั่นคงของการประกอบอาชีพเกษตรกรรม พร้อมศึกษาวิจัย พัฒนา การปลูก การผลิต แปรรูปและการตลาดสมุนไพร สร้างทางเลือกการผลิตที่มีมูลค่าทางรายได้และเศรษฐกิจสูง

S 65405068

โดยเมื่อวานนี้(6 ส.ค.) รศ.ดร.รงค์ บุญสวยขวัญ ส.ส.พปชร.เขต 1 จ.นครศรีธรรมราช ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจพนักงานเจ้าหน้าที่สถานีพัฒนาที่ดินนครศรีธรรมราช สำนักงานพัฒนาที่ดินเขต 11 ภายในศูนย์ราชการนาสาร อ.พระพรหม จ.นครศรีธรรมราช ที่ได้ร่วมกันเพาะขยายพันธุ์ต้นฟ้าทะลายโจร โดยมีนายคำนึง แสงขำ ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาที่ดินนครศรีธรรมราช พร้อมพนักงานเจ้าหน้าที่ให้การต้อนรับและนำเยี่ยมชมแปลงเพาะขยายพันธุ์ต้นฟ้าทะลายโจร ซึ่งทั่วประเทศจะทำการเพาะขยายพันธุ์จำนวน 1 ล้านกล้า ในส่วนของจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้รับมอบหมายให้ดำเนินการในพื้นที่ 2 ไร่เศษ เพื่อเพาะขยายพันธุ์ฟ้าทะลายโจรจำนวน 20,000 กล้า เร่งพัฒนาเพราะต้นกล้าฟ้าทะลายโจรเพื่อแจกให้ประชาชนชนนำไปปลูกโดยเร็ว

S 65405081

นายคำนึง แสงขำ กล่าวว่าคาดว่าในเดือน ก.ย. 2564 เราจะสามารถแจกจ่ายพันธุ์ฟ้าทะลายโจรให้กับประชาชนได้จำนวน 1,000 ต้นแรกและจะแจกจ่ายให้ครบ 20,000 กล้าในช่วงระยะเวลา 5 เดือน โดยตามปกติต้นฟ้าทะลายโจรมีความแข็งแรงอยู่แล้ว ประชาชนสามารถเพระขยายพันธุ์ได้เองอย่างไม่ยากเลย โดยเมื่อเพราะและใส่ถุงดำอายุประมาณ 1 เดือนก็สามารถปลูกลงแปลงหรือในกระถางได้เลย หากประชาชนต้องการปลูกฟ้าทะลายโจรในเชิงพาณิชย์ก็เข้ามาขอรับคำแนะนำจากสถานีพัฒนาที่ดินนครศรีธรรมราช สำนักงานพัฒนาที่ดิน เขต 11 ได้ตลอดเวลา.

S 65405090
ไพฑูรย์ อินทศิลา ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นครศรีธรรมราช

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก