ชาวลาวแห่ทะลักรอข้ามแดนจำนวนมาก เกินกำลัง จนท. คัดกรอง หวั่นเกิดคลัสเตอร์ใหญ่

ชาวลาวแห่ทะลักรอข้ามแดนจำนวนมาก เกินกำลัง จนท. คัดกรอง หวั่นเกิดคลัสเตอร์ใหญ่

มุกดาหาร - ชาวลาวทะลักด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย – ลาว แห่งที่ 2 (มุกดาหาร-สะหวันนะเขต) จำนวนมาก ทำให้เจ้าหน้าที่มีจำนวนจำกัด ทำงานหนักทุกฝ่าย และอุปกรณ์การแพทย์ก็ไม่เพียงพอ วอนสาธารณสุขช่วยเข้ามาจัดระบบคัดกรอง ทำความสะอาด

วันที่ 7 ส.ค. 2564 ที่ศูนย์พักคอยสมาคมชาวไร่อ้อย ถนนชยางกูร ตำบลบางทรายใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร ได้มีชาวลาวที่จะเดินทางกลับประเทศ หลังจากการแพร่ระบาดของโควิด – 19 ทำให้ สปป.ลาว มีคำสั่งให้รับชาวลาวกลับประเทศได้วันละ ไม่เกิน 150 คน ซึ่งทางด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย – ลาว แห่งที่ 2 (มุกดาหาร-สะหวันนะเขต) ทำให้เจ้าหน้าที่มีจำนวนจำกัด ทำงานหนักทุกฝ่าย วอนสาธารณสุขช่วยเข้ามาจัดระบบคัดกรอง ทำความสะอาด นอกจากนี้อุปกรณ์การแพทย์ก็ยังไม่เพียงพอ อาทิ ชุด PPE ถุงมือ หน้ากากอนามัย แอลกอฮอล์ ซึ่งในแต่ละวันจะใช้จำนวนมาก

ล่าสุดวันนี้ได้มีชาวลาวที่เดินทางมาจากกรุงเทพมหานคร เป็นจำนวนมาก ศูนย์พักคอยก็เกือบเต็ม เนื่องจากในแต่ละวันชาวลาวได้เดินทางมาเป็นจำนวนมาก และทางการลาวได้รับผู้เดินทางกลับวันละไม่เกิน 150 คน ทำให้ยอดสะสมสูงขึ้นทุกวัน บางคนก็ต้องนอนรอที่ศูนย์พักคอย 2-3 วัน ถึงจะได้กลับประเทศลาว ที่ศูนย์พักคอยแห่งนี้มีชาวลาวทั้งเป็นเด็ก ผู้ใหญ่ และคนที่ตั้งท้อง ปัญหาตามมาอีกมากมาย เมื่อตอนช่วงเช้าที่ผ่านมา คนลาวท้องแก่เจ็บท้องจะคลอด เจ้าหน้าที่ในศูนย์ไม่ใช่แพทย์พยาบาล จึงได้ประสานไปที่โรงพยาบาลมุกดาหาร ให้รถมารับตัว และเด็กเล็กก็ป่วยมีไข้สูง จำนวนหลายคน นอกจากนี้ยังมีปัญหาเรื่องขยะติดเชื้อ และขยะทั่วไป เริ่มส่งกลิ่นเหม็น รวมไปถึงห้องน้ำ ห้องส้วม ไม่พอใช้ เข้าแถวรอเป็นเวลานาน

e4

NXIj4Lbe e1

จากสถาณการณ์แรงงานชาวลาวเดินทางกลับประเทศ เริ่มมีปัญหารแรงงานมามากเกินที่รัฐบาลลาวกำหนด เนื่องจาก ด่านสะพานมิตรภาพไทย-ลาว 3 (นครพนม- คำม่วน) ทางลาวไม่รับประชาชนลาวต่างแขวงข้าม จึงทำให้แรงงานชาวลาว กลับมาที่มุกดาหาร ในเวลานี้ที่ศูนย์พักคอย (สมาคมชาวไร่อ้อย) มีแรงงานชาวลาวรอกลับประเทศ เป็นจำนวนมากเกือบเต็มที่พัก มาอยู่ที่พักคอยหน้าด่านสะพานอีกประมาณ100 กว่าคน

จากการสอบถาม นายเติ่ง ไม่มีนามสกุล ชาวบ้านกระดาน เมืองจำพอน แขวงสะหวันนะเขต สปป.ลาว บอกว่า ตนเองเป็นชาวเมืองจำพอน แขวงสะหวันเขต ได้มาทำงานที่เมืองไทยมากับลูก และเมีย ส่วนเรื่องที่เมืองคำม่วน ไม่รับคนต่างด้าว ก็ได้ยินคนลาวคุยกัน ตนเองจึงได้ตัดสินใจมาทางมุกดาหาร

wxjWDuJV e2

ทั้งนี้จึงอยากฝากสาธารณสุข ให้เข้ามาคัดกรองชาวลาว ที่เดินทางมาที่ศูนย์พักคอยสมาคมชาวไร่อ้อยในแต่ละวันเป็นจำนวนมาก ซึ่งเจ้าหน้าที่ควบคุมโรคระหว่างประเทศมีกำลังไม่เพียงพอ อีกทั้งเจ้าหน้าที่ที่มาเฝ้าสถานที่แห่งนี้ ไม่ใช่เจ้าหน้าที่ควบคุมโรค หากมีเจ้าหน้าที่ติดโรคดังกล่าว เกรงว่าจะเป็นคัสเตอร์ใหญ่.

mmufUSeE e3

ภาพ/ข่าว อนุศักดิ์ – เสาวภา แสนวิเศษ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.มุกดาหาร

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก