ทึ่งพ่อค้าวางถาดมังคุดเสียบไม้บนศีรษะออกเร่ขาย

หนึ่งเดียวในจังหวัดสงขลา พ่อค้าขายมังคุดคัดเสียบไม้จากนครศรีธรรมราช นำมาใส่ถาดทูนขายโดยไม่ต้องจับ ขับรถจักรยานยนต์ ตระเวนขายไปรอบเมืองสงขลา วันแรกขายดิบขายดี ในช่วงโควิด หลังจากที่ผ่านมาเคยขายเม็ดมะม่วงหิมพานต์ฉาบน้ำผึ้งมาหลายปี เนื่องจากในช่วงนี้มังคุดสวนที่บ้านอำเภอลานสกา จังหวัดนครศรีธรรมราชมีจำนวนมากทางบ้านจึงส่งมังคุดคัดเสียบไม้จังหวัดนครศรีธรรมราชส่งมาให้ขายแทนเม็ดมะม่วงหิมพานต์อบน้ำผึ้ง

วันที่  6 สิงหาคม 2564 วันแรกของการขายมังคุดคัดเสียบไม้จากนครศรีธรรมราชของคุณประสิทธิ์ ขบวนพล วัย 52 ปี ชาวจังหวัดนครศรีธรรมราช ที่ลงมาทำมาหากินอยู่ในพื้นที่อำเภอเมืองสงขลา มาเป็นเวลา 6 ปี โดยขายเม็ดมะม่วงหิมพานต์อบน้ำผึ้งตลอดมา โดยใช้วิธีขายที่ไม่เหมือนใคร
โดยใช้วิธีขายนำมังคุดคัดเสียบไม้ใส่ถาดทูนบนศีรษะและไม่ได้ใช้มือจับขับรถจักรยานยนต์ ซึ่งเป็นสิ่งที่น่าทึ่งสำหรับผู้พบเห็นไปตามถนนต่างๆ ในเขตเทศบาลนครสงขลาและแวะขายตามร้านอาหาร ที่เคยขายประจำก็ได้รับการอุดหนุนและขายดิบขายดีในวันแรกของการประเดิมขายมังคุดเสียบไม้จากนครศรีธรรมราช เพื่อให้ชาวจังหวัดสงขลาได้ชิมโดยไม่ต้องไปซื้อถึงจังหวัดนครศรีธรรมราช สำหรับการทุนขายมังคุดเสียบไม้ของคุณประสิทธิ์วันแรกจะขาย 2 รอบ คือรอบเช้าประมาณ 80 ไม้และรอบบ่ายอีก 80 ไม้เช่นเดียวกันโดยขายไม้ละ 20 บาท ซึ่งวันนี้วันแรกของการขายมังคุดเสียบไม้จากจังหวัดนครศรีธรรมราชขายดิบขายดีเป็นเทน้ำเทท่า


คุณประสิทธิ์ฯ พ่อค้าขายมังคุดคัดเสียบไม้ใส่ถาดทูนบนศีรษะ ขับรถจักรยานยนต์ โดยไม่ต้องใช้มือจับ หนึ่งเดียวในจังหวัดสงขลาที่มีความชำนาญ จนน่าทึ่งและเป็นวันแรกของการขายมังคุดเสียบไม้ แต่ก็ใช้ความสามารถทูนถาดมังคุดบนศีรษะโดยไม่ต้องใช้มือจับแทนขายเม็ดมะม่วงหิมพานต์อบน้ำผึ้ง ขับรถจักรยานยนต์ขายไปทั่วเมือง สงขลาด้วยความชำนาญ และด้วยสายตาชื่นชมของผู้ที่พบเห็นและทึ่งในความสามารถของคุณประสิทธิ์ที่สามารถทำแบบนี้ได้ และน่าจะเป็น หนึ่งเดียว ในจังหวัดสงขลาและในประเทศไทยอีกด้วย

คุณประสิทธิ์ ขบวนพล กล่าวว่า เมื่อก่อนขายเป็นเม็ดมะม่วง หิมพานต์ ตอนนี้ เศรษฐกิจไม่ดี ก็เปลี่ยนมาเป็นมังคุดคัดเสียบไม้ ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ ที่บ้านผมที่จังหวัดนครศรีธรรมราช มันเป็นมังคุดดิบที่นำมาขาย โดยขายไม้ละ 20 บาท ซึ่งวันนี้เป็นวันแรกของการขายมังคุดคัดเสียบไม้ สำหรับการฝึกทูนถาดขายของแล้วขับรถจักรยานยนต์โดยไม่ต้องจับ อันนี้ ถือว่าเป็นการฟลุ๊ค เมื่อก่อนเคยจับถาดเวลาทูนขาย นานๆไปแล้วมันก็เมื่อยมือเมื่อยแขย ก็ทดลองปล่อยมือดู ปรากฏว่า ทำได้ ถาดไม่ตก สามารถทูนขายได้ตลอดมา ก็เลยไปยาวจนถึงปัจจุบันนี้ ก็ยังขายแบบทูนถาดขายและขับรถจักรยานยนต์ เป็นเวลานานถึง 6 ปีแล้ว ทำให้มีความชำนาญ มากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตาม สำหรับวันนี้เป็นวันแรกของการขายมังคุดคัดเสียบไม้ของคุณประสิทธิ์วัย 52 ปีที่มีความสามารถเฉพาะตัวในการขายแบบที่ไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือน แบบนี้ ขอให้ขายดิบขายดี ตลอดไป แม้ว่า จะเป็นช่วง การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิช- 19 แต่การขายแบบขับจักรยานยนต์ ทูนถาดขายมังคุดเสียบไม้ จังหวัดนครศรีธรรมราช ที่ไม่เหมือนใครก็ยังขายดิบขายดี แม้ว่าเศรษฐกิจไม่ดี ในช่วงนี้ก็ตาม

นภาลัย ชูศรี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.สงขลา

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ชาดา" เห็นใจนายกฯโดน "ฮุนเซน" หักหลัง แต่เลี่ยงรับผิดชอบไม่ได้ เหตุคนไทยเสียความรู้สึก
"พงศ์พรหม" ยก "ภท." ได้ใจมากสุด "ปชป." สอบตก "รทสช." ลำบากตัดสินใจถอนตัวรัฐบาล
ถ้า "นายกฯอิ๊งค์" เลือกลาออก ส่อง 6 แคนดิเดตผู้นำคนต่อไป
"ลีดเดอร์ชิพโพลล์" ม.รังสิต เผยปชช.ส่วนใหญ่ ไม่เชื่อศักยภาพรัฐบาล แก้ปัญหาพิพาทไทย-กัมพูชา "กองทัพไทย" ได้รับเชื่อมั่นสูง
คปท.ชุมนุมหน้าทำเนียบ กดดัน "นายกอิ๊งค์" ลาออก เซ่นคลิปเสียงคุย "ฮุนเซน"
โฆษกฮุนเซนเย้ยไม่มียุคใดที่ไทยจะกลัวกัมพูชาเท่ายุคฮุนเซน
"สรรเพชญ" ซัดแรง "นายกฯ" ผลักกองทัพเป็นฝ่ายตรงข้าม อ้างแค่เทคนิคเจรจา – ถามกลับ แล้วความจริงอยู่ตรงไหน?
"นายกฯ" โผล่ทำเนียบฯแล้ว เรียกรมว.คลัง-กต.เข้าพบ คปท.จัดกิจกรรมขับไล่
"หนูนา กัญจนา" ลั่นจุดยืนเหมือนพ่อ เชื่อหัวหน้าพรรคชทพ.จะตัดสินใจชัดเจนทำสิ่งควรทำ
ด่วน "นายกฯ" เรียกประชุมผบ.เหล่าทัพ เคลียร์ปัญหาคลิปเจรจา "ฮุนเซน" หลุดพาดพิง "แม่ทัพภาคที่2" เป็นฝ่ายตรงข้าม

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น