“ชาดา” เห็นใจนายกฯโดน “ฮุนเซน” หักหลัง แต่เลี่ยงรับผิดชอบไม่ได้ เหตุคนไทยเสียความรู้สึก

"ชาดา" เห็นใจนายกฯโดน "ฮุนเซน" หักหลัง แต่เลี่ยงรับผิดชอบไม่ได้ เหตุคนไทยเสียความรู้สึก

นายชาดา ไทยเศรษฐ์ สส.อุทัยธานี และแกนนำพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกรณีคลิปเสียงหลุดระหว่าง นส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และ สมเด็จฮุน เซน ประธานวุฒิสภากัมพูชา ว่า ได้ฟังเบื้องต้นไม่กล้าฟังต่อ เพราะรู้สึกไม่ดี สงสารคนที่คุยกัน เหมือนกับคุยในที่ลับแล้วมาเปิดเผยในที่แจ้ง “เป็นความรู้สึกที่เราดีกับเขาแต่เขาเลวกับเรา เป็นความรู้สึกที่ไม่ใช่เพื่อน ไม่ใช่มิตรภาพ เป็นการทำร้ายกันมากกว่า ระหว่างคนสองคนที่พูดในที่ลับ เหมือนไม่ได้เคลียร์กันเพื่อชาติ กลายเป็นเคลียร์กันส่วนตัวมากกว่า”

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ส่วนที่มองว่าเป็นเรื่องส่วนตัว แต่เป็นการหารือเรื่องชายแดนนั้น นายชาดา มองว่า เพราะเป็นอย่างนี้ไง ความรู้สึกของคนไทยเลยเสียมาก เหมือนอย่างที่เห็นเป็นความรู้สึกที่ไม่น่าจะเกิดขึ้นกับคนเป็นผู้นำ พฤติกรรมที่ทำ ไม่รู้จะพูดอย่างไร ตนเห็นใจ เหมือนคนที่ถูกอีกฝ่ายหักหลัง

ส่วนคนที่ถูกหักหลัง เป็นนายกรัฐมนตรีของประเทศด้วย อันนี้เป็นเรื่องสำคัญมาก มันไม่ใช่มิตรภาพระหว่างเพื่อน แต่เป็นการที่จะจ้องทำร้ายกันมากกว่า และตัวเองเอาแต่ประโยชน์ของตัวเอง

เมื่อถามว่า ในมุมการเมือง หลายคนเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรี รับผิดชอบ นายชาดา มองว่า นายกฯ ต้องรับผิดชอบอยู่แล้ว แต่จะรับผิดชอบแบบไหนต้องมาคิดกัน วันนี้ความรู้สึกของคนไทย มันไปไกลมากแล้ว ไปไกลเยอะเลย เป็นเรื่องที่ทุกคนก็เสียความรู้สึกมาก

สำหรับการเป็นนักการเมือง ที่ผ่านเรื่องราวเหล่านี้มาเยอะ มองว่าครั้งนี้จะเป็นชนวนนำไปสู่การรัฐประหารหรือไม่ นายชาดา ระบุ มันมีโอกาสเป็นไปได้ทั้งซ้ายทั้งขวา แต่ไม่อยากให้เกิดขึ้น เรื่องนี้ไปเกี่ยวข้องกับหน้าที่ของทหารในการปฎิบัติหน้าที่โดยตรง ก็อาจจะเกิดขึ้นได้หรือหรือไม่เกิดขึ้น แต่ก็ไม่อยากให้เกิดขึ้น

เมื่อถามว่า อยากแนะนำนายกรัฐมนตรีอย่างไร เพื่อไม่ให้นำไปสู่การรัฐประหาร นายชาดา ระบุว่า นายกรัฐมนตรีต้องแสดงความชัดเจนมากกว่านี้ “ต้องแสดงความเป็นผู้นำที่ไม่มีใครอยู่เบื้องหลัง วันนี้คนที่อยู่เบื้องหลังนายกฯ น่าจะต้องพิจารณาตัวเองหลายเรื่อง มันทำให้นายกฯเสียหายเยอะมาก”

 

เมื่อถามย้ำว่า รวมถึงการปรับคณะรัฐมนตรีของพรรคภูมิใจไทยด้วยหรือไม่ นายชาดา ตอบกลับทันทีว่า “ไม่ใช่เขาปรับภูมิใจไทยนะครับ นี่ภูมิใจไทยออกจากการเป็นพรรคร่วมรัฐบาล ภูมิใจไทยปรับเขานะครับ วันนี้พรรคภูมิใจไทย ปรับเอาพรรคเพื่อไทยออกไป”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"กระทรวงแรงงาน" เตรียมแจ้งความเอาผิด "แฮกเกอร์" หลังพบแฮกเว็บไซต์กระทรวง แม้ไม่ได้ทำข้อมูลรั่ว เผยตอนนี้ ใช้การได้ปกติแล้ว
MEA เชิญชวนชมไฟประดับ กิจกรรมเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 กรกฎาคม 2568
กระทรวงทรัพยากรฯ - เครือซีพี เชิญชวนส่งภาพถ่ายประกวดในโครงการ “สัตว์มีค่า ป่ามีคุณ” ชิงถ้วยพระราชทาน และรางวัลรวมกว่า 7 แสนบาท
AXONS คว้ารางวัล "AIBP Enterprise Innovation Awards" ประจำปี 2025
ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิทำการฝึกซ้อมเต็มรูปแบบตามแผนฉุกเฉินท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ประจำปีงบประมาณ 2568 (SEMEX - 25)
“บิ๊กโจ๊ก” ร่วมกรรมการสมาคมชาวปักษ์ใต้ฯ พลิกโฉมสมาคมฯ รองรับชาวไทยทั้งประเทศ

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​