หนุ่มฝ่ายอาร์ตเอ๊กแซ็กท์ผันตัวหาหน่อไม้ป่าขายเผชิญหน้าสู้ความลำบาก

หนุ่มฝ่ายอาร์ตเอ๊กแซ็กท์ผันตัวหาหน่อไม้ป่าขายเผชิญหน้าสู้ความลำบาก

นายอำเภอเทพาลงพื้นที่ช่วยเหลือคน "จนแจ๊ก" จำนวน 62 คนใน อ.เทพา ซึ่งจนมากจนจริงไม่มีอะไรจะกิน หนึ่งในนั้นเคยเป็นพนักงานฝ่ายอาร์ตหรือศิลปกรรมของบริษัทเอ๊กแซ็กท์ในเครือแกรมมี่ที่เคยมีเงินเดือนถึง 5 หมื่นบาท แต่ชีวิตพลิกผลันต้องมาอาศัยเพิงพักในป่าสวนยางนอนกลางดินกินกลางทรายหาหน่อไม้ป่าขายเลี้ยงชีพ

วันที่ 6 ส.ค. 2564 นายสิทธิ์ชัย เทพภูษา นายอำเภอเทพา จ.สงขลา พร้อมเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ได้ลงพื้นที่ช่วยเหลือชาวบ้านในกลุ่มที่ยากจนมากหรือว่า”จนแจ๊กๆ”ที่ยังไม่ได้รับการช่วยเหลือเนื่องจากไม่อยู่ในหลักเกณฑ์ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ซึ่งก่อนหน้านี้ทางนายอำเภอเทพา ได้มีการออกหนังสือให้เทศบาลและอบต.สำรวจรวบรวมรายชื่อคนยากจนโดยนิยามเป็นภาษาใต้ว่า”จนแจ๊ก”ซึ่งหมายถึงจนมากจนจริงๆไม่มีอะไรจะกินเพื่อให้เข้าใจง่ายๆและตรงเป้าหมาย

ZF7ehdj1 5

โดยในวันนี้ได้นำข้าวสารถุงละ 5 กิโลกรัม จำนวน 200 ถุง กระติกน้ำร้อน หม้อหุงข้าวและพัดลม ไปช่วยเหลือชาวบ้านที่จนแจ๊กๆ ในพื้นที่อำเภอเทพา62 คนโดยหนึ่งในนั้นคือ นายภาสกร สะเลเม อายุ50ปี ซึ่งอาศัยอยู่ในเพิงพักในสวนยางพารา โดยใช้ไม้ระแนงไม้และป้ายไวนิลกั้นเป็นที่หลับทีนอนชั่วคราวแทบไม่สามารถกันแดดกันฝนได้และอยู่แบบนอนกลางดินกินกลางทราย สร้างความดีใจให้กับ นายภาสกร เป็นอย่างมาก

kYDSfGiz 8

สำหรับนายภาสกร ย้อนหลังไปเมื่อ5 ปีก่อนชีวิตการงานเคยรุ่งเรืองโดยทำงานอยู่ฝ่ายอาร์ต หรือฝ่ายศิลปกรรมของบริษัทเอ๊กแซกท์ในเครือแกรมมี ทำงานอยู่เกือบ15ปี เงินเดือน 5 หมื่นบาท รับผิดชอบด้านโฆษณา เอ็มวี ละคร แต่ได้ลาออกกลับมาทำงานด้านเกษตรที่บ้านเกิดที่ อ.จะนะ จ.สงขลา แต่ไม่ประสบความสำเร็จและเงินเก็บค่อยๆหมดลงและไม่มีที่ทางเป็นของตัวเอง สุดท้ายชีวิตพลิกผันตอนนี้ต้องมาอาศัยสวนยางพาราของเพื่อนสนิทคนหนึ่งที่เป็นครูให้อยู่อาศัยและทำมาหากิน โดยปลูกพืชผักเล็กน้อยๆรวมทั้งหาหน่อไม้ป่ารวบรวมไปขายอาทิตย์ละวันสองวันรายได้จากการขายหน่อไม้แต่ละครั้งไม่เกิน100 บาท แต่ก็พยายามสู้ต่อไป แม้ตอนนี้จะยิ่งลำบากเพราะอยู่ในช่วงโควิด19

UEZ5Miro 6

ด้าน นายสิทธิ์ชัย เทพภูษา นายอำเภอเทพา เปิดเผยว่าจากการรวบรวมรายชื่อคนที่จัดอยู่ในกลุ่ม”จนแจ๊กๆ”ซึ่งหมายถึงคนหาเช้ากินค่ำ คนรับจ้างอาศัยเพิงหมาเหงนหลับนอน ในอ.เทพามีอยู่62 คนซึ่งได้ลงพื้นที่ไปให้การช่วยเหลือแล้ว ส่วนสาเหตุที่ออกหนังสือราชการเป็นภาษาใต้โดยใช้คำว่า”จนแจ๊ก”เพราะต้องการให้เข้าใจกันง่ายๆและตรงกลุ่มเป้าหมาย

FbMCSujF 3

นภาลัย ชูศรี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สงขลา

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก