“นายกฯตู่” ขอบคุณทีม USAR Thailand เป็นตัวแทนคนไทย ช่วยผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวตุรกี

"นายกรัฐมนตรี" ขอบคุณทีม USAR Thailand เป็นตัวแทนคนไทยร่วมนานาชาติร่วมปฏิบัติการช่วยผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวในตุรกี ล่าสุดสิ้นสุดภารกิจเดินทางกลับถึงไทย 18 ก.พ.นี้

วันที่ 16 ก.พ. 66 น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ได้รับทราบรายงานการสิ้นสุดภารกิจเข้าร่วมค้นหาผู้รอดชีวิตจากเหตุการแผ่นดินไหวในประเทศตุรกี ของชุดค้นหาและกู้ภัยในเมืองแห่งชาติ (Urban Search and Rescue) หรือทีม USAR Thailand เช่นเดียวกับทีมกู้ภัยนานาชาติ ตามการปรับแผนการช่วยเหลือผู้ประสบภัย และจะเดินทางกลับถึงประเทศไทยในวันที่ 18 ก.พ. นี้

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

นายกรัฐมนตรีได้ชื่นชมพร้อมกับแสดงความขอบคุณทีม USAR Thailand ซึ่งประกอบด้วยบุคลากรเจ้าหน้าที่ 42 คน และสุนัขกู้ภัย 2 ตัว ที่เป็นตัวแทนคนไทยในการเข้าร่วมกับนานาชาติปฏิบัติภารกิจเพื่อมนุษยธรรมอย่างกล้าหาญ ซึ่งนอกจากจะเป็นความภูมิใจของคนไทยแล้ว การเข้าร่วมภารกิจครั้งยังเป็นโอกาสที่เจ้าหน้าที่จะได้ถอดบทเรียนการให้ความช่วยเหลือกู้ภัยในเหตุภัยพิบัติขนาดใหญ่ เพื่อเป็นองค์ความรู้ด้านการช่วยเหลือในภาวะภัยพิบัติของไทยต่อไป

 

น.ส.ไตรศุลี กล่าวว่า ทีม USAR Thailand ได้เดินออกทางเพื่อเข้าร่วมการค้นหาผู้รอดชีวิตในภารกิจชื่อ Thailand for Türkiye เมื่อวันที่ 9 ก.พ. 66 ที่ผ่านมา ก่อนจะได้ยุติภารกิจเช่นเดียวกับทีมกู้ภัยจากนานาชาติ เนื่องจากรัฐบาลประเทศผู้ประสบภัยได้ปรับแผนจากการค้นหาผู้รอดชีวิตไปสู่การให้ความช่วยเหลือผู้รอดชีวิตที่ขณะนี้ได้เป็นผู้ไร้ที่อยู่อาศัยจำนวนมาก ซึ่งนายกรัฐมนตรีย้ำถึงแนวทางของประเทศไทยที่จะให้ความร่วมมือในการให้ความช่วยเหลือประเทศผู้ประสบภัยตามกรอบที่นานาชาติกำหนดให้ความช่วยเหลือต่อไป

ทั้งนี้ ทีม USAR Thailand มีกำหนดเดินทางถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ โดยสายการบิน Turkish Airlines เที่ยวบิน TK64 ในเวลา 10.10 น. ของวันที่ 18 ก.พ. 66

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ไทยฮอนด้า ฉลอง 60 ปี มอบหมวกกันน็อก 1,670 ใบ จ.นครสวรรค์
"ชวน หลีกภัย" เที่ยวงานสารทเดือน 10 สมาคมชาวปักษ์ใต้ "บิ๊กโจ๊ก" ให้การต้อนรับ
ฉะเชิงเทรา กาชาดเร่งจัดทำถุงยังชีพ ชุดธารน้ำใจช่วยผู้ประสบภัย
เกษตรกร จ.นครสวรรค์ เร่งจับปลาขายก่อนกำหนด หลังน้ำเอ่อล้นท่วม
ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองฉะเชิงเทรา จัดพิธีสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในงานทิ้งกระจาด ประจำปี 2568
นายก อบจ.นครฯ เปิดงาน “ของดีอำเภอพระพรหม”

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​