“ราเมศ” เผย ก.เกษตรแจก “ฟ้าทะลายโจร” 5 แสนต้นเดือนนี้

“ราเมศ” เผย ก.เกษตรแจก “ฟ้าทะลายโจร” 5 แสนต้นเดือนนี้

“ราเมศ” เผย “เฉลิมชัย” ลุยสนับสนุนพืชสมุนไพรเต็มที่ เดือนนี้กรมส่งเสริมการเกษตรเริ่มแจก “ฟ้าทะลายโจร” 5 แสนต้น

4BC56ECC 0652 4362 BCF5 8CB2F8A3EAA2

วันที่ 5 ส.ค. – นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้มีนโยบายส่งเสริมสนับสนุนเพื่อให้พืชสมุนไพรเป็นพืชทางเลือก ซึ่งเป็นการพัฒนาพืชสมุนไพร และเปิดโอกาสให้พืชสมุนไพรขยายออกสู่ตลาด และประชาชนมากยิ่งขึ้น เป็นนโยบายที่ตั้งต้นมาตั้งแต่ปีที่ผ่านมาและประสบผลสำเร็จ ในพืชสมุนไพรหลายชนิด เป็นการวางนโยบายเพื่อความยั่งยืนในเรื่องสมุนไพรทางเลือกในอนาคตอีกด้วย และสถานการณ์ปัจจุบันมีการแพร่ระบาดของโควิด19 สมุนไพร “ฟ้าทะลายโจร” กำลังเป็นที่สนใจของประชาชนอยู่ในขณะนี้ เพราะสามารถใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ควบคู่กับการแพทย์แผนปัจจุบันได้ ช่วยลดความรุนแรงในกรณีอาการยังไม่หนักได้

 

นายราเมศกล่าวว่า ขณะนี้นายเฉลิมชัย ได้มีนโยบายชัดให้กรมส่งเสริมการเกษตรในฐานะหน่วยงานส่งเสริมการเกษตรด้านพืช ได้เร่งสนับสนุน ให้ความรู้แก่เกษตรกรและประชาชนผู้ปลูกพืชสมุนไพร เพื่อให้เกษตรกรนำความรู้ไปใช้ในการเพาะปลูก เพราะจะทำให้มีวิธีการที่ถูกต้องได้ผลผลิตที่มีคุณภาพ และมีช่องทางการจำหน่ายด้วย นอกจากนี้ยังมีนโยบายเรื่องส่งเสริมสนับสนุนเพื่อให้พืชสมุนไพรเป็นพืชทางเลือกอย่างเต็มที่ จะเห็นได้ว่าความสำเร็จของโครงการบ้านพอเพียงเลี้ยงชีวิตสู้โควิด-19 ที่นายเฉลิมชัย ได้มอบพืชผักและสมุนไพร 7  ชนิดให้แก่เกษตรกรในปีที่ผ่านมา มีจำนวนกว่า 3.7 ล้านต้น รวมถึงฟ้าทะลายโจรด้วย

 

นายราเมศกล่าวอีกว่า ในเมื่อขณะนี้ความต้องการต้นพันธุ์ฟ้าทะลายโจรของประชาชนมีเพิ่มมากขึ้น  จึงได้ให้กองขยายพันธุ์พืชนำเมล็ดพันธุ์ฟ้าทะลายโจรมาเพาะขยายพันธุ์  เพื่อนำไปสู่โครงการผลิตต้นพันธุ์ฟ้าทะลายโจรสนับสนุนการรักษาโรคโควิด-19 โดยขณะนี้จะมีการดำเนินการผ่านศูนย์ขยายพันธุ์พืช 10 ศูนย์ ได้แก่ จังหวัดชลบุรี ตรัง นครราชสีมา นครศรีธรรมราช บุรีรัมย์ พิษณุโลก มหาสารคาม ลำพูน สุพรรณบุรี และอุดรธานี โดยจะสามารถมอบต้นพันธุ์ฟ้าทะลายโจรให้แก่เกษตรกรและประชาชนในสิ้นเดือนสิงหาคมนี้ ศูนย์ละ 50,000 ต้น รวมทั้งหมด 500,000 ต้น และจะมีการเร่งขยายพื้นที่ออกไปให้ได้มากที่สุดคลอบคลุมทุกภูมิภาคทุกจังหวัด

///

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก