ช็อค! ยอดดับโควิดอินโดนีเซียพุ่งทะลุหลักแสน

ช็อค! ยอดดับโควิดอินโดนีเซียพุ่งทะลุหลักแสน

รัฐมนตรีคลังญี่ปุ่นเสนอให้มีการขยายสถานการณ์ฉุกเฉินออกไปอีก 8 จังหวัด หลังกรุงโตเกียวและอีกหลายพื้นที่ทำนิวไฮผู้ติดเชื้อสูงสุดเป็นประวัติการณ์

รอยเตอร์รายงานโดยอ้างข้อมูลอย่างเป็นทางการของอินโดนีเซียเมื่อวันที่ 4 สิงหาคม ระบุว่า จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ยืนยันสะสมของอินโดนีเซียเพิ่มเป็นกว่า 3 ล้าน 5 แสน 3 หมื่นคน (3,532,567) แล้ว โดยมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมามากว่า 3 หมื่น 5 พันคน ( 35,867) และมีผู้ป่วยโควิด-19 เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 พัน 747 คน (1,747) ส่งผลให้ยอดรวมผู้เสียชีวิตพุ่งขึ้นเป็น 1 แสน 636 คน (100,636) อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขเชื่อว่าจำนวนผู้เสียชีวิตที่แท้จริงนั้นน่าจะสูงกว่านี้มาก

ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดต่อที่มหาวิทยาลัยอันดาลาส ที่เมืองปาดังของอินโดนีเซียกล่าวว่าการที่ผู้ป่วยมาเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลล่าช้าประกอบกับโรคประจำตัวเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้จำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยเมื่อปลายเดือนพฤษภาคมมีผู้เสียชีวิตราว 5 หมื่นคน เพียงแค่สองเดือนเท่านั้นตัวเลขพุ่งขึ้นเป็นสองเท่า นอกจากนี้การที่อินโดนีเซียมีอัตราการตรวจโควิดน้อยก็เป็นอีกสาเหตุหลัก ทำให้ตอนนี้อินโดนีเซียมีผุ้เสียชีวิตสูงเป็นอันดับ 12 ของโลก โดยจำนวนผู้เสียชีวิตรายใหม่ต่อวันคิดเป็น 1 ใน 5 ของยอดผู้เสียชีวิตทั่วโลก

อย่างไรก็ตามนายบูดิ กูนาดิ รัฐมนตรีสาธารณสุขอินโดนีเซียแจ้งข่าวดีเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาว่าการแพร่ระบาดระลอกสองของอินโดนีเซียขณะนี้ถึงจุดสูงสุดแล้ว โดยเฉพาะที่เกาะชวาซึ่งมีประชากรหนาแน่น แต่ประธานาธิบดีโจโก วิโดโดยืนยันจะยังขยายมาตรการคุมเข้มการเคลื่อนไหวต่อไปอีกจนถึงจันทร์ที่ 9 สิงหาคม

และเพื่อเร่งฉีดวัคซีนให้ครอบคลุมประชากรมากที่สุด กระทรวงสาธารณสุขอินโดนีเซียได้อนุมัติให้ผู้ที่ไม่มีบัตรประชาชนสามารถเข้ารับการฉีดวัคซีนได้แล้ว

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก