“ศรีสุวรรณ” ร้อง “ชวน”สอบรองปธ.สภาฯตั้งอดีตนักโทษเป็นผู้ช่วยเลขาฯ ส่อผิดจริยธรรมอย่างร้ายแรง

"ศรีสุวรรณ" ร้อง "ชวน"สอบรองปธ.สภาฯตั้งอดีตนักโทษเป็นผู้ช่วยเลขาฯ ส่อผิดจริยธรรมอย่างร้ายแรง

 

วันที่ 6 ก.พ. 66 ที่รัฐสภา นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้ยื่นหนังสือถึงประธานสภาผู้แทนราษฎรผ่านนางผ่องศรี ธาราภูมิ โฆษกประธานสภาผู้แทนราษฎร ขอให้วินิจฉัยและมีคำสั่งลงโทษกรณีที่นายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาฯคนที่ 2 แต่งตั้งบุคคลใกล้ชิดซึ่งเคยถูกจำคุกในเรือนจำคลองเปรม 4 ปี 5 เดือน 8 วัน ฐานความผิดปล้นทรัพย์โดยมีอาวุธปืน ร่วมกันข่มขืนใจและหน่วงเหนี่ยวกักขังผู้อื่น ให้มาเป็นผู้ช่วยเลขานุการ ถึง 2 ครั้ง เข้าข่ายผิดจริยธรรมอย่างร้ายแรงหรือไม่

 

 

จากการตรวจสอบบุคคลดังกล่าวมีการกระทำผิดอาญามาแล้วหลายครั้ง โดยมีการเปลี่ยนทั้งชื่อ นามสกุล เพื่อหลบเลี่ยงการตรวจสอบมาแล้วอย่างน้อย 3 ครั้ง 3 ชื่อ 3 นามสกุล ล่าสุดเปลี่ยนเมื่อวันที่ 12 พ.ค. 59 เป็นชื่อและนามสกุลที่ใช้อยู่ทุกวันนี้ ก่อนที่จะถูกขอให้แต่งตั้งเป็นข้าราชการรัฐสภาฝ่ายการเมืองตำแหน่งผู้ช่วยเลขานุการของประธานสภาคนที่ 2 เมื่อวันที่ 29 พ.ค 62 และยื่นขอลาออกวันที่ 1 ส.ค.63 ต่อมาได้รับการแต่งตั้งให้เข้ามาเป็นผู้ช่วยเลขานุการรองประธานสภาคนที่ 2 อีกครั้งเมื่อวันที่ 1 ม.ค.64 และขอลาออกเมื่อวันที่ 1 ม.ค.65 รวมระยะเวลาที่อยู่ในตำแหน่งดังกล่าว 2 ปี 3 เดือน 3 วันได้รับเงินเดือน 39,710 ได้รับเงินประจำตำแหน่ง 3,780 รวม 4,3,490 บาทต่อเดือน ซึ่งได้รับเงินเดือน เงินประจำตำแหน่งรวมทั้งหมดกว่า 1,174,230 บาท ซึ่งเงินดังกล่าวเป็นภาษีของประชาชนทั้งประเทศ

ข่าวที่น่าสนใจ

นายศรีสุวรรณ กล่าวอีกว่า ตามพ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการรัฐสภา พ.ศ.2554 ม.92 วรรคสาม ประกอบ ม.37 วรรคหนึ่ง ข. (7) ระบุไว้ชัดเจนว่าข้าราชการรัฐสภาฝ่ายการเมืองต้องไม่เป็นข้าราชการ ซึ่งมีตำแหน่งหรือเงินเดือนประจำ และไม่มีลักษณะต้องห้าม คือ เป็นผู้เคยได้รับโทษจำคุกโดยคำพิพากษาถึงที่สุดให้จำคุก เวันแต่เป็นโทษสำหรับความผิดที่ได้กระทำโดยประมาทหรือความผิดลหุโทษ

ดังนั้นบุคคลที่รองประธานสภาฯคนที่2 ขอให้แต่งตั้งมาเป็นผู้ช่วยเลขานุการรองประธานสภาฯคนที่2ถึง 2 ครั้งดังกล่าว ซึ่งเป็นบุคคลมีลักษณะต้องห้ามตามกฎหมายมาดำรงตำแหน่งข้าราชการรัฐสภาฝ่ายการเมือง รับเงินเดือนและเงินประจำตำแหน่งดังกล่าว จึงอาจเข้าข่ายการฝ่าฝืนข้อบังคับว่าด้วยจริยธรรมและมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สิบล้อขับพุ่งชนรถพ่วงจอดเสียซ่อมข้างทาง พบยาบ้า ยาไอซ์ และ เครื่องชั่ง
ทหารพราน ทพ.1304 สังกัด กองกำลังบูรพา รวบ 6 คนไทย ลอบข้ามแดนกลับไปทำงานคาสิโนปอยเปต
“นายกฯ” ยันเหตุไมค์โขกศีรษะ นักข่าวไม่ได้ตั้งใจ ขอบคุณทุกความห่วงใย
ชาวบ้านรวมใจส่งใจไปชายแดน มอบสิ่งของเป็นขวัญกำลังให้ทหารหาญ
"มนพร" เดินหน้าผลักดัน "ท่าเรือระนอง" รับมือขนส่งสินค้าพุ่ง 251 % สั่งการ กทท.เร่งดำเนินการยกระดับเทียบชั้นสากล
รมว.กลาโหมกัมพูชาแขวะกองทัพไทยอวดศักยภาพอาวุธ
จีนดับ 3 รายน้ำท่วม 'อาคารจอดรถใต้ดิน'หูหนาน
“อนุทิน” ยันข่าวปลอม “เนวิน” คุยลุง หนุน “พีระพันธุ์” เป็นนายกฯ สวน “ภูมิธรรม” ไม่เคยคิดฉวยโอกาส ลั่นชัดไม่ตั้งรัฐบาลสู้
จันทบุรี กัมพูชาส่งเอกสารปิดผนึกถึงผู้ว่าจันทบุรี
"พงศ์พรหม" ชำแหละ "นายกอิ๊งค์" โดนแบล็คเมล์ รอบ 2 โชว์บุญคุณ เหนือตระกูลชิน ชี้ไม่จบง่าย "ฮุน เซน" ขย่มต่อนักการเมือง ทุนไทยเทา

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น