ผลวิจัยชี้ แอสตราฯ 1 เข็ม ลดป่วยหนัก-ลดเสียชีวิต จากโควิด 4 สายพันธุ์

แอสตร้าเซเนก้า เผยผลศึกษาในแคนาดา วัคซีน 1 เข็ม ลดระดับอาการป่วยและป้องกันการเสียชีวิตจากสายพันธุ์เบตา-แกมมา-เดลตา-อัลฟ่าได้

วันที่5 ส.ค. 2564 บริษัท แอสตร้าเซเนก้า ออกแถลงการณ์ ระบุว่า วัคซีนป้องกันโควิด-19 ของแอสตร้าเซนเนก้า หนึ่งโดส มีประสิทธิภาพสูงในการลดความรุนแรงและการเจ็บป่วยในระดับที่ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลเนื่องจากการติดเชื้อไวรัสโคโรน่า สายพันธุ์เบตาและเดลตา

 

บริษัท แอสตร้าเซเนก้า ได้ยกข้อมูลการใช้วัคซีนป้องกันโควิด-19 ในเครือข่ายการวิจัยการสร้างภูมิคุ้มกันโรคของแคนาดา ภายใต้การสนับสนุนจากสำนักงานสาธารณสุขของแคนาดาและสถาบันวิจัยสุขภาพแห่งชาติ แคนาดา ซึ่งแสดงประสิทธิผลของวัคซีนหลังจากฉีดเข็มแรกช่วยลดการเจ็บป่วยในระดับที่ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล และป้องกันการเสียชีวิตที่เกิดจากการติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์เบตา-สายพันธุ์แกมมาได้ 82% และสายพันธุ์เดลตาได้ 87% รวมถึงสายพันธุ์อัลฟ่าได้ 90%

 

ทั้งนี้ ผลการทดสอบประสิทธิผลของวัคซีน หลังการฉีดเข็มแรกเพื่อป้องกันการเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลหรือการเสียชีวิตนั้น มีระดับตัวเลขที่ไม่แตกต่างกับวัคซีนอื่นๆ ที่นำมาทดสอบในการวิจัยครั้งนี้ โดยระยะเวลาในการติดตามผลยังไม่เพียงพอที่จะรายงานประสิทธิภาพหลังการฉีดเข็มที่สอง แต่มีงานวิจัยอื่นๆ ที่แสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้นหลังการฉีดวัคซีนเข็มที่สอง ตามคำแนะนำในการเว้นระยะเวลาระหว่างการฉีดวัคซีนเข็มแรกและเข็มที่สอง

ผลการวิเคราะห์จากการศึกษาครั้งนี้ เป็นการรวบรวมข้อมูลจากผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รวมทั้งหมด 69,533 คน ในช่วงระหว่างเดือนธันวาคม 2020 ถึงพฤษภาคม 2021 ในรัฐออนแทรีโอ ประเทศแคนาดา โดยแบ่งเป็นผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิดในสายพันธุ์ที่ไม่น่ากังวลจำนวน 28,705 คน และในสายพันธุ์ที่น่ากังวลจำนวน 40,828 คน

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ฮุน มาเนต" กร่างสุดหลังคุย "ทรัมป์" ลั่นเสนอใช้ภาพดาวเทียม พิสูจน์ฝ่ายใดเปิดฉากยิงก่อน
"ทรัมป์" มโนใหญ่ ฟุ้งโลกเจรจาไทย-กัมพูชาหยุดยิงสำเร็จ 2 ฝ่ายกลับสู่ข้อตกลง อ้างระเบิดทหารไทยเจ็บตายเป็นอุบัติเหตุ แต่ไทยตอบโต้รุนแรง
เชียงใหม่ ชวนเที่ยว!งานเทศกาลคริสต์มาส เพื่อชุมชน “Sanpakoi Christmas Street 2025”
สุวัจน์ ประธานวางศิลาฤกษ์อาคารโรงสูบน้ำดิบ ผลิตประปาโคราช แก้ปัญหาน้ำดิบอย่างยั่งยืน
"อุตุฯ" เตือน "เหนือ-อีสาน" รับมืออากาศเย็น ใต้เจอฝนกระหน่ำบางพื้นที่
อบจ.โคราช ยก “ยอดเชฟ” รังสรรค์เมนูเด็ด เดิมพันด้วยวัตถุดิบหลัก “เส้นหมี่โคราช” "หมี่โคราช ครีเอชั่น ชาเลนจ์" "Mhee korat Creations Challenge"

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​