“ศปปส.” เดินหน้า ถาม กองทัพ เห็นควรชุมนุม 7 สิงหาคม หรือไม่?

“ศปปส.” เดินหน้า ถาม กองทัพ เห็นควรชุมนุม 7 สิงหาคม หรือไม่?

"ศปปส." จี้ กองทัพ พิจารณา มาตรการ รับมือ ม็อบ3 นิ้ว ชุมนุมใหญ่ 7 สิงหาคม  ลั่น ศปปส. พร้อมสนับสนุนเจ้าหน้าที่ตำรวจ อย่างสร้างสรรค์ หลีกเลี่ยงการปะทะ

กลุ่มศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน หรือ  ศปปส.  นำโดย นายจักรพงศ์ กลิ่นแก้ว ตัวแทน ศปปส. เดินทางมายื่นหนังสือ และเอกสารหลักฐาน ให้กับ พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก  โดยมี ร.ต.ทวิย์รัชษ์ ศุภฤกษ์ตระกูล เป็นผู้รับหนังสือแทน

39075

นายจักรพงศ์ กล่าวว่า ในการปกป้องสถาบันฯ จากกรณี กลุ่มผู้ชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตย มีพฤติกรรมจาบจ้วงสถาบัน และ มีการประกาศชุมนุม ใกล้พระบรมมหาราชวัง สำหรับการมายื่นในครั้งนี้ มีเครือข่ายหลักๆที่มาร่วมด้วย ประกอบด้วย ศูนย์ช่วยเหลือด้านกฎหมายผู้ถูกล่วงละเมิดทางสังคมออนไลน์ , ภาคีประชาชนปกป้องสถาบัน , อาชีวะปกป้องสถาบัน และ ศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน

351610

ทางเครือข่ายหลัก ที่กล่าวมา เห็นว่า กลุ่มผู้ชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตย มีการละเมิดกฎหมายในหลายข้อ หากภาครัฐเพิกเฉย และ ไม่บังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง จะส่งผลให้กฎหมายไม่มีความน่าเชื่อถือ  ทางภาครัฐควรที่จะบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด  ในการชุมนุมของกลุ่มที่อ้างว่าทำเพื่อประชาธิปไตย ที่ผ่านมา ได้พบพฤติกรรมรุนแรงอยู่บ่อยครั้ง และ มีการสร้างความเสียหายในสถานที่ราชการในหลายจุด จึงเป็นสิ่งที่ กลุ่มเครือข่ายที่ปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ รับไม่ได้

351650

นายจักรพงศ์ กล่าวต่ออีกว่า สำหรับการออกมาประกาศของผู้ชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตย จะชุมนุมบริเวณใกล้เคียง พระบรมมหาราชวัง ทำให้กลุ่มเครือข่ายปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์  มีความกังวล อาจมีการปะทะระหว่างผู้ชุมนุมและเจ้าหน้าที่ หรือ การสร้างสถานการณ์ ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสียหาย จึงอยากขอความชัดเจน จากทางกองทัพบก ว่าจะมีมาตรการในการป้องกันแบบใด ที่ทำให้ประชาชนที่เคารพและรักในสถาบันพระมหากษัตริย์ คลายความกังวล ในสถานการณ์ที่กำลังจะเกิดขึ้น

351615

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า สำหรับ กรณี การชุมนุมวันที่ 7 สิงหาคม 2564  ที่จะเกิดขึ้นนี้ ทราบข่าวว่าทางกลุ่มศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน จะออกมาชุมนุม เช่นกัน จะมีความเสี่ยงในการปะทะระหว่างสองกลุ่มผู้เกิดขึ้นหรือไม่ นายอัครวุธ บุรณพนธ์ หรือ เต้ เครือข่ายกลุ่มอาชีวะปกป้องสถาบัน

351612

กล่าวว่า จะไม่มีการปะทะกันเกิดขึ้น แต่จะออกมาสนับสนุนเจ้าหน้าที่ตำรวจในเชิงสร้างสรรค์มากกว่า  เช่น การมอบน้ำ เครื่องดื่ม อาหาร เป็นต้น และ ทางเครือข่ายฯ จะคอยปกป้องเจ้าหน้าที่ระหว่างปฎิบัติภารกิจ  ส่วนกรณี ที่ นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม รักษาการหัวหน้าพรรคไทยภักดี ออกมาเตือนว่า อย่าเพิ่งออกมากัน กลัวจะเกิดการปะทะระหว่างสองขั้ว รอเวลาที่เหมาะสมก่อน ตนอยากขอบคุณ หมอวรงค์ ที่เป็นห่วง แต่ที่ออกมา ไม่ได้เพราะอยากชนะ หรือ อยากปะทะ แต่ออกมา เพราะ ความรู้สึกของภาคประชาชน รับไม่ได้อีกต่อไป กับการกระทำของกลุ่มผู้ชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตย ส่วนเรื่องการปะทะ ยืนยันว่า ทางกลุ่มศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน หลีกเลี่ยงการปะทะ อย่างแน่นอน

จากนั้น หลังการยื่นหนังสือเสร็จ กลุ่มศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน ได้พบเห็น แอดมินเพจราษฎร ได้มาร่วมสังเกตุการณ์ และ ทำการ Live สด ด้านนายเต้ แกนนำเครือข่ายกลุ่มอาชีวะปกป้องสถาบัน ได้ห้ามปรามกลุ่มผู้ชุมนุมปกป้องสถาบัน ว่า ไม่เป็นไรให้น้อง ได้ทำหน้าที่ของน้อง การมาถ่าย การมาสังเกตการณ์ในครั้งนี้ จะทำให้น้องได้เรียนรู้ การสำนึกรักแผ่นดินและเคารพรักสถาบันพระมหากษัตริย์ มากยิ่งขึ้น

ต่อมาเวลา 13:00 น. กลุ่มศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน เดินทางต่อ ไปยัง กรมยุทธการทหาร กองบัญชาการกองทัพไทย เพื่อยื่นหนังสือ ต่อ พล.อ.เฉลิมพล ศรีสวีสดิ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด เพื่อให้พิจารณาการออกมาชุมนุมของกลุ่มชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตย ในวันที่  7 สิงหาคม นี้ ว่ามีความเหมาะสม หรือไม่

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก