ร้านอาหารในฝรั่งเศสสาบานจะต่อต้านรัฐเรื่องตรวจบัตรวัคซีนก่อนเข้าร้าน

ร้านอาหารในฝรั่งเศสสาบานจะต่อต้านรัฐเรื่องตรวจบัตรวัคซีนก่อนเข้าร้าน

ร้านอาหารในฝรั่งเศสหลายสิบร้านเตรียมฝ่าฝืนคำสั่งของรัฐในการให้ตรวจบัตรผ่านการฉีดวัคซีนก่อนเข้าร้าน

ร้านอาหารหลายสิบแห่งในบริตตานี ทางตะวันตกของฝรั่งเศส ได้สาบานว่าจะฝ่าฝืนกฎเกณฑ์ใหม่ที่กำหนดให้พวกเขาตรวจสอบว่าผู้ที่มารับประทานอาหารที่ร้านได้รับการฉีดวัคซีน หรือทดสอบโควิด 19 เป็นลบ หรือหายจากไวรัสก่อนที่จะมาทานอาหารที่ร้านแล้วหรือไม่

กลุ่มเจ้าของร้านกาแฟและร้านอาหาร 44 รายในบริตตานี ซึ่งเป็นภูมิภาคที่นักท่องเที่ยวนิยมไปเที่ยว ได้เขียนในจดหมายเปิดผนึกบนเฟสบุ๊คว่า เราขอปฏิเสธที่จะทำตามมาตราการด้านสุขภาพของตำรวจ ที่จะให้มีการตรวจสอบ คัดแยก แล้วผลักลูกค้าออกจากร้านของเรา

ข้อกำหนดใหม่ของฝรั่งเศสมีอยู่ว่า ตั้งแต่วันที่ 9 สิงหาคมเป็นต้นไป ประชาชนจะต้องมีบัตรผ่านฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 เพื่อรับประทานอาหารนอกบ้านหรือเข้าบาร์ในฝรั่งเศส ตลอดจนการขึ้นรถไฟทางไกลหรือการโดยสารเที่ยวบินภายในประเทศ

กฎใหม่นี้ ได้เริ่มใช้บ้างแล้วในสถานบันเทิงและสนามกีฬาที่มีผู้เข้าร่วมมากกว่า 50 คน กฎนี้ทำผู้คนไม่พอใจเป็นอย่างมาก ชาวฝรั่งเศสกว่า 2 แสนคน ออกมาประท้วงตามท้องถนนเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ด้านเจ้าของร้านอาหารค้านมาตรการนี้อย่างรุนแรง โดยเตือนว่ามาตรการนี้ มีแต่จะขับไล่ลูกค้าออกไป

รัฐบาลของประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ได้พยายามตั้งกฎเกณฑ์ต่างๆ เพื่อป้องกันการระบาดระลอกที่ 4 ที่จะนำไปสู่การควบคุมที่อาจต้องถึงขั้นล็อคดาวน์อีกครั้ง และพยายามให้ประชาชนยอมรับวัคซีนซึ่งจะเป็นหนทางสำคัญที่จะหลุดพ้นการระบาดได้ จนถึงขณะนี้ ประชาชนกว่า 42.8 ล้านคนได้รับวัคซีนอย่างน้อย 1 โดส คิดเป็นประมาณ 64 เปอร์เซ็นต์ของประชากร

คณะกรรมการที่ปรึกษาด้านโควิด 19 ของรัฐบาลระบุว่า 90 เปอร์เซ็นต์ของชาวฝรั่งเศสที่มีอายุ 12 ปีขึ้นไป จำเป็นต้องได้รับการฉีดวัคซีนอย่างครบถ้วนเพื่อเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันแบบหมู่

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก