‘นายกฯ’สั่งยกระดับป้องกัน-เร่งแก้ ฝุ่นPM2.5 คาดอยู่ยาวถึง7ก.พ.

‘นายกฯ’สั่งการหน่วยงานระดับพื้นที่ยกระดับ มาตรการป้องกัน-เร่งแก้ ฝุ่นPM2.5 ‘อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ’ เผย สถานการณ์ฝุ่น ยังอยู่กับคนกรุงเทพอีกยาวถึง 7 ก.พ.นี้

วันที่ 2 ก.พ.66 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายปิ่นสักก์ สุรัสวดี อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ(คพ.) แถลงถึงสถานการณ์ฝุ่นPM 2.5 ว่า ปัจจุบันค่า PM2.5 อยู่ในระดับเกินมาตรฐานและส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน โดยเฉพาะ ประเทศไทยตอนกลาง ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ รวมถึงภาคใต้ นอกจากนั้นในกรุงเทพมหานครและเมืองขนาดใหญ่ ยังพบว่าอยู่ในระดับสีแดงที่มีผลกระทบต่อสุขภาพด้วย นอกจากนี้ 15 จังหวัด ที่มีจุดความร้อนสูงสุดประกอบไปด้วย กาญจนบุรี ชัยภูมิ ตาก เพชรบูรณ์นครสวรรค์ ลพบุรี ลำปาง เชียงราย พะเยา ราชบุรีแพร่ เชียงใหม่ กาฬสินธุ์ อุตรดิตถ์และนครราชสีมา

ข่าวที่น่าสนใจ

ทั้งนี้ ในวันที่ 5 ก.พ.นี้ PM 2.5 จะลดลงอยู่ในระดับอยู่ในระดับปานกลาง จากนั้นวันที่ 7 ก.พ. จะลดลงมาอยู่ในระดับค่ามาตรฐาน ทั้งในพื้นที่กรุงเทพมหานครและ 17 จังหวัดภาคเหนือ อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรีได้กำชับให้มีการป้องกันอย่างเข้มงวด โดยให้มีการเวิร์คฟอร์มโฮมลดการก่อสร้าง การเผาในที่โล่งแจ้ง ประชาชนกลุ่มเสี่ยงสามารถตรวจสอบ และดูแลตนเองได้ผ่านแอปพลิเคชั่น Air 4 Thai เพื่อให้ทราบถึงสถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 ส่วนประชาชนในพื้นที่กรุงเทพฯสามารถตรวจสอบได้ผ่านแอปพลิเคชั่น Air Bkk

ด้านนายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า นายกฯให้ความสำคัญกับการแก้ไขปัญหาฝุ่น PM 2.5 อย่างจริงจังและได้มีข้อสั่งการเพิ่มเติมในการยกระดับมาตรการในระดับพื้นที่ และขอความร่วมมือประชาชนด้วย โดยในอนาคตอาจจะต้องมีการลดเรื่องการขนส่ง.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"อัษฎางค์" แจงที่มาร้องเอาผิด "ดร.พอล" ยันแปลข้อความพบหมิ่นสถาบันฯ ไม่ได้บิดเบือนเนื้อหา
"อุทยานฯเขาใหญ่" รู้ตัวแล้วหนุ่มถือมีดบุกประชิดช้างป่า ลุยเอาผิด หลังคลิปว่อนโซเชียล
“พุทธิพงษ์” จี้ “รบ.” หยุดกม.เอ็นเตอร์เทนเมนต์ฯ เร่งมาตรการช่วยปชช. ลั่นปากท้องคนสำคัญกว่าบ่อน
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) กุ้ยโจวพบ 'วังคริสตัล'อายุ 480 ล้านปีซุกซ่อนใต้พิภพ
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) จีนแข่ง 'วิ่งส้นสูง' นานาชาติ เด็กไทยร่วมประชันฝีเท้า
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) จีนฉลอง 2,500 ปี คลองใหญ่แห่งปักกิ่ง
ระทึก! "น้องหม่ำ" ลิงเลี้ยงหลุดกรง ไล่กัดเด็ก 2 คน หน้า-แขน-หัวโดนขย้ำเย็บ 14 เข็ม
สุดยื้อ เหยื่อปูนร่วงใส่รถพระราม 2 กระจกแตกยับ เสียชีวิตแล้ว
"อุตุฯ" เตือน 38 จังหวัด รับมือฝนถล่ม-ลมกระโชกแรง กทม.ร้อยละ 30 ของพื้นที่
เที่ยวบินครม.สัญจรระทึก เจออากาศแปรปรวนหนักลงจอดไม่ได้ ต้องบินกลับพิษณุโลก

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น