เหิมหนัก “เจี๊ยบ อมรัตน์” ย้อนถามศาลทำตัวเป็นเครื่องมือของใคร

วันนี้ (18 ม.ค. 66) นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) แบบบัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนที่อาคารรัฐสภา ถึงกรณี ตะวัน-ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ และ แบม-อรวรรณ ภู่วงษ์ นักกิจกรรม 2 คนถอนประกันตนเอง

นางอมรัตน์ ตั้งข้อสังเกตกรณีศาลอาญาสั่งเพิกถอนการประกันตัวเยาวชนที่ถูกดำเนินคดีตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 คือ ทานตะวัน โดยประเด็นสำคัญคือ อัยการโจทก์แถลงว่าไม่เคยทราบรายละเอียดในการยื่นถอนประกันครั้งนี้ พนักงานสอบสวนไม่ได้ยื่นถอนประกันครั้งนี้ กล่าวอย่างง่ายคือ ผู้พิพากษาศาลอาญาได้ทำตัวเป็นผู้ไต่สวนเพิกถอนสัญญาประกันตัวของนางสาวทานตะวันด้วยตนเอง โดยไม่มีผู้ใดร้องขอ จึงตั้งคำถาม ดังนี้

1. มีความเหมาะสมและบังควรจะกระทำหรือไม่ หากยังดำรงตำแหน่งผู้พิพากษาที่ดี
2. ศาลทำตัวเป็นเครื่องมือของใครหรือไม่

ข่าวที่น่าสนใจ

นางอมรัตน์ กล่าวว่า อ้างอิงประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญาว่า ประมวลกฎหมายไทยใช้ระบบกล่าวหา ไม่ได้ให้อำนาจผู้พิพากษาไต่สวนคำร้องขอเพิกถอนประกันด้วยตนเอง แต่แม้จะมีข้ออ้างใดว่าสามารถทำเองได้ ก็ไม่เคยปรากฏมาก่อนที่จะใช้วิธีการไต่สวนที่เป็นปฏิปักษ์ต่อจำเลย ในทางกฎหมายต้องใช้ในทางที่เป็นคุณต่อจำเลย ไม่ใช่เป็นโทษต่อจำเลย

นางอมรัตน์ แถลงย้อนถึงเงื่อนไขการประกันตัวผู้ต้องหาทางการเมืองว่า เงื่อนไขเป็นการจำกัดสิทธิเสรีภาพ ซึ่งเป็นสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐาน เป็นเงื่อนไขที่คอยควบคุมและติดตาม อย่างการติดกำไล EM เพื่อปกป้องผู้มีอำนาจในสังคม ซึ่งไม่ใช่อำนาจหน้าที่ของผู้พิพากษาแต่อย่างใด

“ตะวันระบุว่าการขอถอนประกันตนเองในครั้งนี้ เป็นไปด้วยเจตจำนงอันแน่วแน่ เพื่อให้สังคมได้รับรู้ว่าการปฏิบัติหน้าที่ของผู้พิพากษาไม่ได้เป็นไปตามหลักนิติรัฐ ในฐานะผู้แทนราษฎรจึงขอฝากดัง ๆ ไปยังผู้พิพากษาที่เกี่ยวข้องและผู้รับผิดชอบคดีการเมือง หวังว่าเสียงจะดังไปถึง เพื่อตระหนักว่าเป็นผู้ผดุงความยุติธรรมให้คนไทยทุกคน ไม่ใช่เฉพาะผู้มีอำนาจ”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ม.นเรศวร" สั่งเลิกจ้าง "ดร.พอล" โดนร้องทำผิดคดี 112 ตม.ยึดหนังสือเดินทาง เหตุถูกเพิกถอนวีซ่า
สศร. เผยโฉมทัพศิลปินไทย-ต่างชาติกลุ่มสอง 15 ศิลปิน "กลุ่มศิลปิน" ร่วมสร้างสรรค์งานศิลปะร่วมสมัยในงาน Thailand Biennale, Phuket 2025
"มหาดไทย" ขับเคลื่อนจัดรูปที่ดินนราธิวาส สุไหงโก-ลก พลิกโฉมเมืองชายแดน สู่การเติบโตที่ยั่งยืน
ยังไม่จบ "มาดามเมนี่" อัปเดตยังได้ของคืนไม่ครบ ยื่นคำขาด 10 วัน ลั่นขอเจรจา "ดิว อริสรา" ปมยืมของหรู
เปิดปฏิบัติการ "FOX Hunt" ทลายแก๊งหลอกลงทุน FOX Wallet ปลอม รวบ 8 สมาชิกจีนดำ-ไทยดำ ยึดทรัพย์กว่า 3 ล้านบาท
"บิ๊กต่าย" สั่งสอบ ตร.พาผู้ต้องหา ลักลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก ย้ำใครผิดว่าไปตามผิด
กรุงไทยนำเทรนด์! จับมืออินฟลูฯสายท่องเที่ยว สร้างปรากฏการณ์ TOURIST สู่ TOURICH ผ่าน Krungthai Travel Debit Card
สสจ.มุกดาหาร ยืนยันพบผู้ติดเชื้อ "แอนแทรกซ์" เพิ่ม 1 ราย รอผลตรวจกลุ่มเสี่ยงอีก 3 ราย
TPIPL จัดงานประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2568
เพราะทะเลคือชีวิต ซีพีร้อยเรียงความดีผนึกชุมชน ปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำ 76 ล้านตัว สร้างความยั่งยืนให้ชายฝั่งตราด

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น