“หมอยง” เตือนปชช. ไม่ควรยึดผลตรวจ ATK ป่วย 10 วัน เหลือขีดเดียว ก็ยังเสี่ยงแพร่เชื้อได้

"หมอยง" เตือนปชช. ไม่ควรยึดผลตรวจ ATK ป่วย 10 วัน เหลือขีดเดียว ก็ยังเสี่ยงแพร่เชื้อได้

17 ม.ค.66 ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ข้อความ ระบุถึงผลการตรวจโควิด จากเครื่องตรวจ ATK โดยระบุว่า

โควิด 19 ผู้ป่วยโควิด 19 ตรวจ ATK เดี๋ยวบวก เดี๋ยวลบ หรือ 10 วันแล้วยังเป็นบวกอยู่ ทำอย่างไรดี?
ยง ภู่วรวรรณ ราชบัณฑิต 17 มกราคม 2566

ผู้ป่วยโควิด 19 ส่วนใหญ่มีอาการน้อย ได้รับการวินิจฉัยจาก ATK ขึ้น 2 ขีด จะได้รับการรักษาตามอาการหรือให้ยาต้านไวรัส
ไม่มีความจำเป็นต้องตรวจ ATK ซ้ำ ระหว่างการรักษาหรือหายจากโรค

 

ข่าวที่น่าสนใจ

เราจะไม่ยึดถือ ให้ผล ATK หรือขีดเดียวแล้วจึงบอกว่าพ้นระยะติดต่อ ในทางปฏิบัติให้แยกตัว เคร่งครัด เป็นเวลา 5 วัน และอีก 5 วัน ไปทำธุรกิจที่จำเป็นได้ แต่ต้องเคร่งครัดในการป้องกันการแพร่กระจายของโรคด้วยการใส่หน้ากากอนามัยและล้างมือ

 

 

เราถือจำนวนวันเป็นหลัก จะไม่เอาผล ATK มาตัดสินใจ ว่าต้องให้ ATK เหลือขีดเดียวจึงจะพ้นระยะติดต่อ การดูแลรักษา เราจะดูแลรักษา คนไข้ ตามอาการของคนไข้ ไม่ได้รักษากระดาษหรือผล ATK เด็กนักเรียนที่ปกติ แข็งแรงดีก็ไม่มีความจำเป็นที่ต้องตรวจ ATK ก่อนไปโรงเรียน จะดูอาการของเด็กเป็นหลัก ถ้ามีอาการป่วยเป็นโรคทางเดินหายใจ ไม่ควรไปโรงเรียน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"เอกสิทธิ์" เผยมาตรฐาน-คุณภาพภาคอสังหาริมทรัพย์ ปัจจัยสำคัญสร้างเชื่อมั่นความปลอดภัย รองรับพิบัติภัยในอนาคต
"รมว.ท่องเที่ยว" ระดมภาครัฐ-เอกชน ถกปัญหาความปลอดภัย ฟื้นภาพลักษณ์เที่ยวไทย หลังเจอกระแสข่าวด้านลบ
นาทีชีวิต! ส่งเฮลิคอปเตอร์ EC-725 ช่วยผู้ป่วยวิกฤต ส่งถึงมือแพทย์ได้ทันเวลา
วธ. จัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์ถวายพระกุศล "เจ้าฟ้าทีปังกรรัศมีโชติ" วันคล้ายวันประสูติ
"สก.นภาพล" ซัดกระทู้ถาม "กทม." เมื่อไหร่จะจ่ายคืนหนี้ BTS ย้ำดอกเบี้ยเพิ่มวันละ 4.5 ล้าน แฉฟาดรายได้ค่าโดยสาร 3 เดือน กว่า 2 พันล้าน แต่ให้เอกชนแบกภาระวิ่งรถไฟฟ้า
จีนสั่งยกเว้นภาษีสินค้านำเข้าบางประเภทจากสหรัฐ
"รองผอ." คดีฮั้วประมูล เผย "3 วิศวกร" รับลงชื่อตรวจงานสร้างตึกสตง.จริง เร่งสอบลายมืออีก 7 ราย ยังปฏิเสธ
"นายกฯ" รับมอบเงิน 5 ล้าน มูลนิธิเรนวูด ช่วยผู้ได้รับผลกระทบแผ่นดินไหว
"อดีตผู้พิพากษา" ชี้ตรง ป.ป.ช.-อสส.ไม่ทำหน้าที่โจทก์ เหตุศาลฎีกาฯ ต้องออกโรงไต่สวนเอง "ทักษิณ"ไม่ติดคุกจริงตามคำพิพากษา
ไฟไหม้โรงแรมกลางเมืองที่อินเดียดับ 15 คน

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น