ศาลถอนประกัน “ใบปอ-เก็ท” ผิดเงื่อนไข ชุมนุมป่วน APEC

ศาลสั่งเพิกถอนประกันตัว “ใบปอ - เก็ท โสภณ” 2 แนวร่วมสามนิ้ว ผิดเงื่อนไขประกัน ชุมนุมป่วน APEC

วันที่ 9 ม.ค. 66 ที่ห้องพิจารณาคดี 912 ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลนัดฟังคำสั่ง เพิกถอนการประกันตัวรวม 3 คดี ได้แก่ ที่พนักงานอัยการคดีอาญา 8 เป็นโจทก์ฟ้อง นางสาวณัฐนิช  ดวงมุสิทธิ์ หรือ “ใบปอ” นางสาวสุพิชฌาย์  ชัยลอม หรือเมนู (หลบหนี) และนางสาวเนติพร  เสน่ห์สังคม หรือ “บุ้ง” นักกิจกรรมกลุ่มทะลุวัง เป็นจำเลยที่ 1-3 ฐานดูหมิ่นสถาบันฯ 2.คดีพนักงานอัยการคดีอาญา 7 เป็นโจทก์ฟ้อง นางสาวณัฐนิช และ นางสาวสุพิชฌาย์  ชัยลอม หรือเมนู เป็นจำเลยที่ 1-2 ฐานดูหมิ่นสถาบันฯ และ 3.คดีที่พนักงานอัยการคดีอาญา10 เป็นโจทก์ฟ้องนายโสภณ สุรฤทธิ์ธำรง  หรือ “เก็ท”  นักกิจกรรมกลุ่มโมกหลวงริมน้ำ เป็นจำเลยฐานดูหมิ่นสถาบันฯ ซึ่งสาเหตุมาจากจำเลยได้ทำผิดเงื่อนไขการประกันตัว ที่ห้ามเคลื่อนไหวชุมนุม แต่จำเลยกับชุมนุมเคลื่อนไหวต่อต้านการประชุมเอเปค ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ เมื่อช่วงเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา

 

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

โดยศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานจากการไต่สวนแล้วเห็นว่า ภายหลังการได้รับปล่อยชั่วคราวจากศาลแล้ว ต่อมาวันที่ 17 พฤศจิกายน 2565 นางสาวณัฐนิช จำเลยที่ 1 และเก็ท โสภณ ได้เข้าร่วมชุมนุมกับพวก และเกิดปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ และพากลุ่มผู้ชุมนุมไปประท้วงหน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และพยานหลักฐานของจำเลย ไม่มีน้ำหนักหักล้างพยานหลักฐานผู้ร้องได้ ถือว่าผิดเงื่อนไขการปล่อยชั่วคราวของศาล ศาลจึงมีคำสั่งให้เพิกถอนการปล่อยชั่วคราวนางสาวณัฐนิช และเก็ท โสภณ พร้อมออกหมายขัง

 

 

ทั้งนี้ศูนย์ทนายความสิทธิมนุษยชน รายงานว่า ทนายความได้ยื่นประกันตัวทั้งสองแล้ว โดยเสนอวางหลักทรัพย์เป็นเงินสดคนละ 100,000 บาท ซึ่งได้จากกองทุนราษฎรประสงค ขณะนี้กำลังรอฟังคำสั่งว่าศาลจะให้ประกันตัวหรือไม่ หากศาลไม่ให้ประกัน ทั้ง 2 คนจะถูกเจ้าหน้าราชทัณฑ์ควบคุมตัวไปคุมขังที่เรือนจำต่อไป

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"มูลนิธิยังมีเรา-สถานีข่าวท็อปนิวส์" ร่วมสมทบบุญโรงทาน จัดเลี้ยงอาหารชาวชุมชนวัดบางรักน้อย นนทบุรี ถวายเป็นพระราชกุศลแด่ "สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ"
เมื่อมาม่าเป็นมากกว่าบะหมี่! มาม่าเปิด DNA ใหม่ พร้อมโปรเจ็กต์ MAMACREW ร่วมสร้างคอมมูนิตี้ของทุกเจเนอเรชัน พร้อมทรานส์ฟอร์มจากสินค้า…สู่ Life Partner ‘นี่ไม่ใช่บะหมี่ แต่คือเพื่อน’
กรมลดโลกร้อน จัดงานวันสิ่งแวดล้อมไทย ปี 2568 ด้วยแนวคิด "ธรรมชาติคืนชีวิต สู้วิกฤตภูมิอากาศ" รวมพลังความร่วมมือฟื้นฟูธรรมชาติ แก้ปัญหาวิฤตโลกร้อนอย่างยั่งยืน
ศุภชัย เจียรวนนท์ ซีอีโอซีพี นำคณะผู้บริหาร-ซีพีอาสาลงใต้ รวมพลัง รัฐ-เอกชน-ชุมชน เดินหน้าฟื้นฟูระบบการศึกษาและสาธารณสุขในพื้นที่อุทกภัย
ซีพี เดินหน้าขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ช่วยชาติยามวิกฤต "สุภกิต เจียรวนนท์" ประธานกรรมการ นำทัพซีพีอาสาลงพื้นที่หาดใหญ่ มอบถุงกำลังใจผ่านกองทัพเรือ พร้อมเดินหน้า 'ฟื้นคน–ฟื้นชุมชน–ฟื้นเศรษฐกิจ' หลังน้ำท่วมใต้
ชาวบ้านอำเภอบัวเชด ต่อคิวเติมน้ำมันเตรียมพร้อมอพยพ

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​