นายกเหล่ากาชาดทึ่งคุณตาอายุ 102 ยังแข็งแรงดี

นายกเหล่ากาชาดทึ่งคุณตาอายุ 102 ยังแข็งแรงดี

วันที่ 31 ก.ค.64 แพทย์หญิงพนิดา อนันตเสรีวิทยา นายกเหล่ากาชาดจังหวัดชุมพร พร้อมด้วย นายพิศิษฐ์ ฤทธิพิชัยสงคราม นายอำเภอท่าแซะ นางสิริพร ฤทธิพิชัยสงคราม นายกกิ่งกาชาดอำเภอท่าแซะ นางสาววัลภา แก้วสวี พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ชุมพร ผู้ใหญ่บ้าน จิตอาสา ได้เดินทางไปให้กำลังใจ นายสร้าง เพชรหนัก อายุ 102 ปี ชาวบ้านปะระ บ้านเลขที่ 56 ม.1 ต.สลุย อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร ซึ่งเป็นผู้สูงอายุที่ยังมีสุขภาพแข็งแรง สมบูรณ์ดี โดยได้มอบถุงยังชีพ พร้อมทั้งเงินสด เพื่อเป็นทุนในการดำรงชีพ

2731269 scaled
แพทย์หญิงพนิดา กล่าวว่า สำนักงานเหล่ากาชาดจังหวัดชุมพร เป็นตัวแทนของสภากาชาดไทย ซึ่งมีโครงการเยี่ยมผู้สูงอายุอายุ 100 ปีขึ้นไป ในเขตพื้นที่จังหวัดชุมพรหลายๆอำเภอ ประจวบกับช่วงนี้มีการระบาดของโควิด-19 สมาชิกเหล่ากาชาดและผู้เกี่ยวข้อง จึงเดินทางเยี่ยมในกลุ่มผู้สูงอายุ 100 ปีขึ้นไป จะได้เป็นกำลังใจ โดยมอบเงินส่วนหนึ่งก็ตามโครงการรายละ 3,000 มีถุงนอกจากนี้ยังชีพถุงยังชีพประมาณ 1,000 บาท เพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้สูงอายุอายุ 100 ปี ขึ้นไป โดยจังหวัดชุมพรเราตั้งไว้ 30 ราย บางรายเป็นคนเสี่ยงต่อการติดเชื้อโรค ซึ่งแพร่ระบาดอยู่ในตอนนี้ ก็ฝากถึงผู้ดูแลผู้สูงอายุ อย่างน้อยต้องดูแลตัวเองให้ดีเพื่อจะได้ไม่นำเชื้อมาให้ผู้สูงอายุ ซึ่งตอนนี้อยู่กับบ้านดีที่สุด ถ้าเป็นไปได้ก็อยากให้ทุกคนควรจะได้รับวัคซีนน่ะ
โดย นายสร้าง เพชรหนัก อายุ 102 ปี เล่าว่า เป็นลูกเกิดที่อำเภอท่าแซะ เรียนที่โรงเรียนท่าแซะจบ ป.4 และเข้าเป็นทหารเกณฑ์ค่าชุมพรได้ 2 ปี หลังจากออกจากทหาร ทางรัฐบาลได้จัดสรรมาให้คนละ 70 ไร่ แต่โดยส่วนตัวแล้วได้ไม่ถึง เนื่องจากต้องปั่นให้เพื่อน จึงได้บุกเบิกพื้นที่ ประกอบอาชีพทำนา ทำไร่ มีบุตรจำนวน 3 คนและเสียชีวิตไปแล้ว 1 คน ส่วนภรรยานั้นมี 2 คน เมื่อคนแรกเสียชีวิตไปแล้ว จึงได้มีภรรยาคนที่ 2 แต่ขณะนี้ภรรยาคนที่ 2 ได้เสียชีวิตไป จึงอยู่กับลูกหลาน สำหรับเรื่องของการดูแลสุขภาพร่างกายที่ทำให้มีอายุยืนยาวนั้น เป็นคนที่เลือกกิน กินผักรอบๆบ้านเป็นอาหารหลัก ไม่กินของหมัก ของดอง นอกจากนี้ตนเองจะกินกล้วยทุกวัน กินบ่อย วันละ 2 ลูก ซึ่งเชื่อว่าทำให้สุขภาพดีอายุยืนยาว ในการที่นายกเหล่ากาชาดมาครั้งนี้ก็ขอขอบคุณ ส่วนในปีหน้านั้นถ้าตนเองยังอยู่ ก็อยากจะให้มาหาอีก ซึ่งก็อวยพรให้ขอให้สุขกายสบายใจ ที่ได้เดินทาง เยี่ยมเยียนชาวบ้าน

2731279 scaled

ประสิทธิ์ ลีฬหคุณากร  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ชุมพร

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก