“คมนาคม” เตรียมแผนรับมือ 14 ล้านคนเดินทางปีใหม่

“คมนาคม” เตรียมแผนรับมือ 14 ล้านคนเดินทางปีใหม่

เมื่อวันที่ 29 ธ.ค.ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นประธานการประชุม ทั้งนี้นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ ส.ส.ศรีสะเกษ พรรคภูมิใจไทย ได้ตั้งกระทู้ถามสด เรื่อง กระทรวงคมนาคมมีแผนการอำนวยความสะดวกและความปลอดภัยรองรับการเดินทางของประชาชน ช่วงเทศกาลปีใหม่ 2566 อย่างไร โดยนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม กล่าวว่า กระทรวงคมนาคมได้เตรียมความพร้อมในการรองรับการเดินทางของประชาชน เพื่อให้ประชาชนได้เดินทางกลับภูมิลำเนา หรือเดินทางไปท่องเที่ยงได้อย่างสะดวก ปลอดภัย และห่างไกลโควิด โดยมีแผนการอำนวยความสะดวกและความปลอดภัยรองรับการเดินทางของประชาชน ช่วงเทศการปีใหม่ 2566 ดังนี้ เทศกาลปีใหม่มีวันหยุดราชการ ติดต่อหลายวัน เริ่มตั้งแต่วันที่ 30 – 31 ธ.ค.2565 และต่อเนื่องไปถึงวันที่ 1 – 2 ม.ค.2566 เป็นเวลาทั้งสิ้น 4 วัน รัฐบาลโดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กระทรวงมหาดไทย ได้กำหนดแนวทางในการดำเนินการและตัวชี้วัดสำหรับหน่วยงานต่าง ๆ ในการเตรียมความพร้อมช่วงวันหยุดเทศกาลปีใหม่ที่จะมาถึงนี้

ข่าวที่น่าสนใจ

นายศักดิ์สยาม กล่าวว่า ในส่วนของกระทรวงคมนาคมได้รับผิดชอบตัวชี้วัด ได้แก่ จำนวนครั้งการเกิดอุบัติเหตุ จำนวนผู้เสียชีวิต และจำนวนผู้บาดเจ็บที่เกิดบนถนน รวมถึงการบริการรถขนส่งสาธารณะต้องลดลงไม่น้อยกว่าร้อยละ 5 จากการคาดการณ์ปริมาณการเดินทางของกระทรวงคมนาคม จะมีประชาชนจำนวนมากเดินทางเพื่อกลับภูมิลำเนา ท่องเที่ยว หรือทำบุญด้วยรถยนต์ส่วนบุคคล และใช้บริการขนส่งสาธารณะ กระทรวงคมนาคมจึงได้จัดทำแผนการอำนวยความสะดวกและความปลอดภัยรองรับการเดินทางของประชาชน ช่วงเทศกาลปีใหม่ พ.ศ. 2566 เริ่มระหว่างวันที่ 29 ธ.ค.2565 – 4 ม.ค. 2566 พร้อมกำชับหน่วยงานในสังกัดกระทรวงคมนาคมบูรณาการร่วมกันขับเคลื่อนแผนให้เกิดผลสัมฤทธิ์ เพื่อให้ประชาชนเดินทางสะดวก ปลอดภัย ห่างไกล COVID-19

นายศักดิ์สยาม กล่าวว่า โดยมิติอำนวยความสะดวกในการเดินทาง จากการคาดการณ์ของสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) ในช่วง 7 วัน ของเทศกาลปีใหม่ พ.ศ. 2566 จะมีปริมาณการเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะรวม 14.31 ล้านคน – เที่ยว เพิ่มขึ้นจากช่วงเทศกาลปีใหม่ พ.ศ. 2565 ที่ผ่านมา ซึ่งมีอยู่ 8.33 ล้านคน – เที่ยว โดยจำนวนคนเดินทางที่เพิ่มขึ้นเป็นผลมาจากการคลี่คลายของปัญหาโรคระบาดไวรัสโควิด-19 และการที่รัฐบาลมีนโยบายเปิดประเทศ รับนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศที่มีความต้องการเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย โดยการเดินทางในกทม.ส่วนใหญ่เป็นรถไฟฟ้าและรถโดยสารสาธารณะ สำหรับการเดินทางระหว่างจังหวัดส่วนใหญ่เป็นการเดินทางด้วยเครื่องบิน รถโดยสารสาธารณะ และรถไฟ ตามลำดับ กระทรวงคมนาคมได้สั่งการให้จัดเตรียมระบบขนส่งสาธารณะทางบก ราง น้ำ และอากาศ รวมถึงการเชื่อมต่อการเดินทาง เพื่อให้บริการแก่พี่น้องประชาชนอย่างเพียงพอและเป็นไปตามมาตรฐานสากลเพื่อให้ประชาชนเดินทางอย่างสะดวกและปลอดภัยมากที่สุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ไฟไหม้ตลาดเสื้อผ้าชื่อดังกลางเมืองหลวงจอร์เจีย
“พล.ท.นันทเดช” ชี้กฎกรรมเริ่มทำงาน คนผิดไม่มีทางหลุดพ้น เชื่อไม่รอดถึงตั้งกาสิโน
ปชช.หลั่งไหลวัดโสธรพาครอบครัวขอพรวันแรงงาน
ผู้การแปดริ้ว มอบใบประกาศเกียรติการปฏิบัติงานดีเด่นด้านงานปราบปรามสถานีตำรวจภูธรแสนภูดาษ
อนุ กมธ.การเงิน การคลัง เสนอแนวทางแก้ไขปัญหารายได้การยาสูบแห่งประเทศไทยตกต่ำ เหตุซื้อภายในประเทศมีการผูกขาด
กรมควบคุมโรคเตือน! เฝ้าระวังติดเชื้อ "แอนแทรกซ์" หลังคร่าชีวิตชาวมุกดาหาร 1 ราย เจอกลุ่มเสี่ยงอีก 247 คน
“สมศักดิ์” จ่อฟันโทษ "ผอ.รพ.ชัยภูมิ" เมาแล้วขับชนสื่อ ชี้ผิดร้ายแรง ทำเป็นคดีตัวอย่าง สั่งดูแลคนเจ็บเต็มที่
"หมอวรงค์" เตือนเสี่ยงถึง "นายกอิ๊งค์" ถ้าศาลฎีกาฯ ไต่สวนเชื่อได้ว่า "ทักษิณ" ป่วยทิพย์
ครอบครัว "น้องการ์ตูน" แจ้งข่าว ขอยุติการรักษา ตัดสินใจให้น้องไปอย่างสงบ หลังต่อสู้รักษามายาวนานกว่า 10 ปี
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ช้างป่าแวะบ้านคน 'กินจุบจิบ' ที่สิบสองปันนา

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น