คุณตาเมืองช้างวัย 78 ปี ขยันทำกิน ใช้เวลาว่างจากทำนา เปิดร้านทำไม้กวาดทางมะพร้าวขาย สร้างรายได้อย่างงาม

สุรินทร์ – คุณตาเมืองช้างวัย 78 ปี ขยันทำกิน ใช้เวลาว่างจากทำนา เปิดร้านชำเล็ก พร้อมทำไม้กวาดทางมะพร้าวขายทั้งปลีกเเละส่งขาย สร้างรายได้อย่างงาม

วันที่ 26 ธ.ค. 2565 ผู้สื่อข่าวได้พบกับ นายเสือ ราชธานี หรือคุณตาเสือ อายุ 78 ปี ชาวบ้านกะเพอโร ม.3 ต.ตาวัง อ.บัวเชด จ.สุรินทร์  ซึ่งมีอาชีพหลักคือการทำนา ได้เปิดร้านขายชำเล็กๆ และมีรายได้เสริมจากการทำด้ามไม้กวาดทางมะพร้าวชาย ตามไซต์ขนาด ในราคาด้ามละ 40-50 บาทเป็นขั้นต่ำ ซึ่งเป็นรายได้งามพอสมควรในเขตพื้นที่ชุมชนตามบ้านนอกคอกนา เขตชายเเดนไทย-กัมพูชา โดยมีภรรยาคือ นางสุด ราชธานี อายุ 73 ปี ช่วยหาก้านมะพร้าวเเละเหลาก้านไม้กวาดไว้ให้  ซึ่งหาเก็บก้านเองบางส่วน  บางส่วนก็รับซื้อมาบ้าง

โดย คุณตาเสือ ราชธานี  อาย 78 ปี ได้เผยกับผู้สื่อข่าวว่า ตนมีอาชีพทำนาหรือการทำเกษตรด้านอื่นๆเป็นหลักอยู่แล้ว ก่อนหรือหลังการเก็บเกี่ยว  ก็ไปเกี่ยวหญ้าให้วัวกิน เเละเปิดร้านขายของชำเล็กๆ เเต่ถ้าช่วงไหนมีก้านมะพร้าว ตนก็จะให้ยายสุดผู้เป็นภรรยา มาช่วยเหลาก้านมะพร้าว เเละช่วยกันทำด้ามไม้กวาดขายเพื่อเป็นรายได้เสริม บางช่วงหรือช่วงหน้าฝนก็จะสานเเห่หารายได้อีกอย่างหนึ่งเพิ่มเติม

สำหรับราคาไม้กวาดด้ามละ 40-50 ก็ในตกเฉลี่ยมรอบหนึ่ง  ก็จะมีรายได้ประมาณ 1000-1,200 บาท เเล้วเเต่ลูกค้าต้องการสั่งจำนวนเเละขนาดไซส์  สำหรับตนคิดว่านี่แหละคือความสุขทางใจ มากกว่าบางคนที่เข้าใจว่า ตาเสือเเก่เเล้วทำไมถึงยังขวนขวายหานู้นหานี้มาทำ  เเละทนนั่งหลังขดหลังเเข็งอยู่ เเต่ตาคิดว่ามันความสุข เเละเป็นความเคยชิดที่ทำมาโดยตลอดทั้งชีวิต  ถ้าไม่สานเเห ก็หางานอย่างอื่นมาทำ ดีกว่าอยู่เฉยๆเเล้วรู้สึกเหมือนชีวิตจะขาดอะไรไปสักอย่าง.

 

ภาพ/ข่าว พูนสิน ยั่งยืน ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.สุรินทร์

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ครั้งแรก! เซี่ยงไฮ้ใช้ eVTOL ร่วมซ้อมกู้ภัยในเขตเมือง
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) เฉิงตูเปิด 'จุดชาร์จ EV' อัจฉริยะแบบหัวชาร์จวิ่งมาถึงรถ
กาญจนบุรี///สวนไทรโยครีสอร์ท ส่งสุข! จัดใหญ่เทศกาลไฟฤดูหนาว ชวนสัมผัสบรรยากาศโรแมนติกกลางขุนเขาริมแคว
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ยูนนานเปิดตัวสัปดาห์ส่งเสริมมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ปรมาจารย์เส้าหลินไขปริศนาภูมิปัญญาโบราณแห่งกังฟูจีน .
นายกฯ อบจ.เชียงใหม่ ในฐานะผู้ช่วยหาเสียงพรรคเพื่อไทย เปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร สส. ครบ 10 เขต

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​