“อดีตทหารเรือ” เชื่อ “เรือหลวงสุโขทัย” มีรอยปริแตกก่อนอับปาง ส่งกำลังใจพี่น้องลอยคอกลางทะเล

"อดีตทหารเรือ" เชื่อ "เรือหลวงสุโขทัย" มีรอยปริแตกก่อนอับปาง ส่งกำลังใจพี่น้องลอยคอกลางทะเล

กองทัพเรือ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ยังคงออกค้นหาลูกเรือหลวงสุโขทัย 23 นายที่ยังสูญหาย หลังเรือหลวงสุโขทัย ประสบเหตุคลื่นลมแรงจนอับปางลงเมื่อวันที่ 18 ธ.ค.ที่ผ่านมา ล่าสุดมีผู้ใช้ติ๊กต็อก ชื่อ “northladyz” โพสต์คลิปพ่อของตัวเองพร้อมกับโมเดลเรือหลวงสุโขทัย ที่ทำจากไม้ขีดไฟ ก่อนกับเล่าถึงความทรงจำและความผูกพันกับเรือหลวงสุโขทัย ว่า “เมื่อพ่อมีความหลังกับเรือลำนี้ เป็นทหารเรือชุดที่ได้รับมอบเรือหลวงสุโขทัย จากอเมริกาตั้งแต่ปี 2530”

หลังทราบเรื่อง ผู้สื่อข่างจึงเดินทางไปที่บ้านเลขที่ 7/3 หมู่ 3 ต.หนองหอย อ.เมืองเชียงใหม่ พบ พันจ่าเอกอุดม ชัยชนะ อายุ 60 ปี อดีตกำนัน ต.หนองหอย อ.เมือง จ.เชียงใหม่ อดีตนักเรียนจ่าทหารเรือรุ่นที่ 22 และเป็นหนึ่งในทหารเรือชุดแรกที่เดินทางไปรับมอบเรือหลวงสุโขทัย ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา กลับประเทศไทย

 

ข่าวที่น่าสนใจ

พันจ่าเอกอุดม เล่าความหลังให้ฟังว่า เมื่อประมาณปี 2529 ขณะนั้นอายุ 25 ปี มีโอกาสเดินทางร่วมกับกำลังพลทหารเรือรวม 88 นาย ไปรับเรือหลวงสุโขทัย จากท่าเรือซีแอตเทิล ประเทศสหรัฐอเมริกา ในตอนนั้นตนยศจ่าเอก ทำหน้าที่สื่อสารทัศนสัญญาณบนเรือ โดยใช้เวลาหนึ่งเดือนจึงเดินทางมาถึงประเทศไทย สำหรับการเดินทางไปรับ เรือหลวงสุโขทัย ถือเป็นความภาคภูมิใจในชีวิตทหารเรือ เพราะหลังจากเรียนจบนักเรียนจ่าสื่อสาร ก็เป็นเรือลำแรกที่ได้เดินทางไปรับ หลังจากนั้นได้ประจำเรือหลวงสุโขทัย หลายช่วง ใช้ชีวิตอยู่บนเรือเป็นเวลากว่า 4 ปี จนทำให้เกิดความรักและความผูกพัน

 

 

พันจ่าเอกอุดม บอกอีกว่า หลังจากได้คุยกับเพื่อนทหารเรือด้วยกันในกลุ่มไลน์ จึงได้ข้อมูลว่า ลูกเรือที่รอดชีวิตนายหนึ่ง บอกว่าผนังเรือด้านหน้าฝั่งซ้ายมีรอยปริ เวลาเรือโดนคลื่นหนักๆ จึงเป็นไปได้ว่าน้ำอาจเข้าตรงจุดนี้ เมื่อประกอบชุดข้อมูลที่บอกว่าน้ำเข้าเรือด้านหน้า ก็ทำให้เชื่อว่าอาจเป็นสาเหตุให้น้ำเข้าเรือจนทำให้เรืออัปปางได้ เพราะไม่มีทางที่น้ำจะเข้าเรือได้หากไม่มีรอยทะลุหรือรอยปริแตกเพราะเป็นเรือปิด

 

 

 

ส่วนเรื่องชูชีพประจำเรือนั้น ทุกคนจะมีเสือชูชีพประจำตัว แต่บุคคลหรือกำลังพลจากส่วนอื่นที่มากับเรือไม่ทราบว่ามีให้หรือไม่ แต่ปกติเรือจะมีชูชีพสำรองที่แผนกพลาธิการดูแลอยู่ สำหรับความสูญเสียที่เกิดขึ้นตนเสียใจอย่างสุดซึ้ง เพราะไม่น่าจะเกิดขึ้นกับเรือขนาดใหญ่ที่มีศักยภาพในการต่อสู้กับคลื่นลมได้ดีแบบนี้ ขอให้กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ช่วยดลบันดาลคุ้มครองกำลังพลที่ยังสูญหายให้รอดปลอดภัยกลับมาหาครอบครัวที่รออยู่ และขอส่งกำลังใจไปถึงญาติๆ ทุกคน ตราบใดที่เรายังไม่เจอ เราก็ยังคงมีความหวัง

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"โฆษกกองทัพบก" แจงกมธ.มั่นคง ยืนยัน ทบ. ไม่มี IO ปัดทำเพจด้อยค่า "นักการเมือง" ย้ำหากเจอแจ้งดำเนินคดีได้เลย
"พิพัฒน์" ร่วมวันแรงงานฯ มอบของขวัญ โครงการ “ทุนอาชีพ”ดอกเบี้ยต่ำ วงเงิน 1.2 แสนล้าน เอื้อนายจ้าง-ลูกจ้าง สร้างโอกาส อาชีพใหม่ เพิ่มรายได้
"ไทย-กัมพูชา" ประชุมจีบีซี ครั้งที่ 17 สานสัมพันธ์ 2 ประเทศ ส่งเสริมเศรษฐกิจ ใช้มาตรการเข้มแนวชายแดน ร่วมมือแก้ปัญหาคอลเซ็นเตอร์
"เบนซ์ เรสซิ่ง" แจ้งจับมือดีตัดต่อคลิป ชักชวนเล่นพนัน
ตร.จ่อแจ้ง 2 ข้อหาหนัก "ผอ.รพ." เมาซิ่งชน "2 ผู้ช่วยช่างภาพทีวี" เจ็บสาหัส
"เครือข่ายปชช." ยื่นหนังสือถึงกองทัพ ก่อนประชุม GBC แนะเจรจาปมเขตแดนก่อน ขอรบ.ยึดมั่นประโยชน์ประเทศ
ไฟไหม้ตลาดเสื้อผ้าชื่อดังกลางเมืองหลวงจอร์เจีย
“พล.ท.นันทเดช” ชี้กฎกรรมเริ่มทำงาน คนผิดไม่มีทางหลุดพ้น เชื่อไม่รอดถึงตั้งกาสิโน
ปชช.หลั่งไหลวัดโสธรพาครอบครัวขอพรวันแรงงาน
ผู้การแปดริ้ว มอบใบประกาศเกียรติการปฏิบัติงานดีเด่นด้านงานปราบปรามสถานีตำรวจภูธรแสนภูดาษ

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น