ก้าวไปอีกขั้น! จีน ผลิตวัคซีนป้องกันโควิด-19 ชนิดสูดดมได้เป็นครั้งแรกในโลก

ก้าวไปอีกขั้น! จีน ผลิตวัคซีนป้องกันโควิด-19 ชนิดสูดดมได้เป็นครั้งแรกในโลก

สถาบันการแพทย์ทหารเป็นคนคิดค้นสำเร็จ ใช้ปริมาณยาแค่ 1 ใน 5 ของวัคซีนแบบฉีด แต่ประสิทธิภาพเทียบเท่าวัคซีนแบบฉีด1โดส  เผยสถิติการทดลองมีความปลอดภัย ไม่มีผลข้างเคียง

เพจเฟซบุ๊ก Chinese Embassy Bangkok สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย เปิดเผยข้อมูลผลการทดลองวัคซีนแบบสูดดมเป็นครั้งแรกของโลก ความว่า ผลการทดลองทางคลินิกของวัคซีนโควิด-19 ชนิดสูดดมของจีนได้รับการยอมรับระดับสากล เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม วัคซีนโควิด-19 ชนิดสูดดมของจีน ได้เปิดเผยสถิติการทดลองทางคลินิกในวารสารThe Lancet Infectious Diseases ซึ่งเป็นการเปิดเผยผลการทดลองทางคลินิกของระบบภูมิคุ้มกันเยื่อเมือกของวัคซีนโควิด-19 ครั้งแรกในโลก วัคซีนดังกล่าวพัฒนาโดยทีมวิจัยที่นำโดย พลตรีหญิง เฉิน เหว่ย จากสถาบันการแพทย์ทหารสังกัดสถาบันวิทยาการทหาร เป็นวัคซีนโควิด-19 ที่ใช้อะดีโนไวรัสเป็นเวกเตอร์

 

นอกจากนี้ ผลการวิจัยยังแสดงให้เห็นว่า  วัคซีนชนิดสูดดมมีความปลอดภัย ไม่มีอาการข้างเคียงที่เกิดจากการใช้วัคซีนแบบฉีด ตัวยาวัคซีนแบบสูดดมจะใช้ในปริมาณเพียง 1 ใน 5 ของโดสยาวัคซีนแบบฉีด และระดับภูมิคุ้มกันของเซลล์สามารถเทียบเท่ากับการใช้วัคซีนแบบฉีด 1 โดส หลังจากฉีดวัคซีนแล้ว การใช้วัคซีนชนิดสูดดมเพื่อเพิ่มภูมิคุ้มกันจะสร้างแอนติบอดีระดับ

 

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก