“มอลลี่” เอาความจริงมาพูด “กองทุนประชารัฐ ยังไม่ทั่วถึงเท่าเทียม” แจกเยียวยาไม่ได้ในวิกฤติ

“มัลลิกา” ชำแหละเรื่องจริง กองทุนประชารัฐ ต้องปรับจูนเป้าหมาย ให้เท่าเทียมทั่วถึง" หลักการหลักเกณฑ์ยังไม่สอดรับกับสิ่งที่เกิดขึ้นในพื้นที่ประเทศไทยของเรา

วันที่ 9 ธ.ค.65 ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรเมื่อวานนี้ (8ธ.ค.2565) นางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ อดีตที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้อภิปรายรายงานความคืบหน้าแผนการปฏิรูปประเทศตามมาตรา 270 ของสภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติที่รายงานแผนต่อสภาผู้แทนฯเมื่อเย็นวานนี้ (8 ธ.ค.65) โดยมุ่งเป้าอภิปรายสาระ 3 เรื่องที่ นางมัลลิกา ระบุว่า ไม่พบผลสัมฤทธิ์ดังที่รายงานไว้ จึงขอเสนอสภาพัฒน์ผ่านประธานสภาผู้แทนฯให้ไปปฏิรูปการปฎิบัติตามแผนของตนก่อน

นางมัลลิกา กล่าวว่า จากรายงานความคืบหน้าแผนดำเนินการปฏิรูปประเทศมาตรา 270 ของสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ แผนปฏิรูปที่สภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติรายงานนั้นที่เขียนมาอ่านแล้วดูดีมากแต่ปฏิบัติจริงและเกิดผลได้จริงหรือไม่นั้นอีกเรื่องหนึ่ง อยากสะท้อน 3 เรื่องจากเล่มรายงานสภาฯนี้
1. เรื่องการศึกษาจากที่สภาพัฒน์เขียนรายงานไว้ที่หน้า 221 ระบุว่าเด็กประถมวัยได้รับการศึกษาดีขึ้น เยาวชนได้รับการศึกษาในระบบมากขึ้น แรงงานมีทักษะมากขึ้น คำถามคือคุณภาพดีขึ้นจริงหรือเพราะจากการพบและลงพื้นที่แล้วชาวบ้านไม่ได้รู้สึกได้แบบนั้น โดยเฉพาะพื้นที่ภาคเหนือ เช่น จังหวัดพะเยา พื้นที่ซึ่งพบปะประชาชนมากที่สุด ดังจะเห็นได้จากพ่อแม่ผู้ปกครองพยายามหาซื้อแท็บเล็ตเพื่อให้ลูกหลานเข้าถึงการศึกษาในโลกปัจจุบันกันตั้งแต่ประถมวัยต้องลงทุนเอง ดังนั้นที่สภาพัฒน์เขียนรายงานกับการปฎิบัติจริงมันใช่หรือไม่

เรื่องที่ 2 ด้านสุขภาพ บริการสาธารณสุข รายงานบอกเรื่องเกี่ยวกับระบบดูแลสุขภาพครบวงจรโดยเฉพาะเรื่องการจัดการในภาวะฉุกเฉิน ขอชมเฉพาะในส่วนของกรุงเทพมหานครและปริมณฑลเรื่องการดูแลในภาวะฉุกเฉินได้รับการตอบรับดี แต่ต่างจังหวัด 70 กว่าจังหวัด มีแต่กู้ภัย ร่วมกตัญญู ป่อเต็กตึ๊ง แล้วรถฉุกเฉินบริการฉุกเฉินมันเท่าเทียมทั่วถึงหรือไม่

ข่าวที่น่าสนใจ

” เวลาฉุกเฉินระบบที่ท่านว่านั้นอยู่ไหน คิดว่าไม่ทันการณ์ไม่เท่าเทียมนะคะ ที่และที่ท่านบอกว่าทุกจังหวัดควบคุมโควิดได้ให้สงบขึ้นภายใน 21 วัน ท่านไปดูตัวเลขที่เขียนมาในหนังสือนี้ตัวเลขของกระทรวงฯรายงานว่า 27 พ.ย.-3 ธ.ค.ผู้ป่วยอยู่ในโรงพยาบาล 4,284 คน เสียชีวิต 105 คน เยอะนะคะ ไหนท่านรายงานบอกว่าสงบ แต่ตัวเลขยังสูงมากน่าตกใจ จนถึงวันนี้ 8 ธ.ค.ผ่านมา 14 วันยังไม่จบเลย ต่อไปอีก 7 วันท่านคิดว่าจะจบหรือใน 21 ไม่น่าใช่ ท่านคะ ประชาชนต้องการผลแห่งการปฏิบัติ ความสัมฤทธิ์ผลแห่งการปฏิบัติได้จริง”

ส่วนเรื่องที่ 3 ด้านเศรษฐกิจและเศรษฐกิจครัวเรือนของพี่น้องประชาชนที่บอกว่าสามารถยกระดับเกษตรกรภาคเกษตร อาหารแปรรูปผลิตภัณฑ์ชีวภาพและมีตัวชี้วัดมูลค่าสินค้าเกษตรแปรรูปสินค้าเกษตรชีวภาพ สินค้าเกษตรเทคโนโลยีคิดเป็น 20% ของจีดีพีภาคการเกษตรภายใน 5 ปี แต่วันนี้เกษตรกรยังมีหนี้เยอะอยู่ให้ไปดูกองทุนฟื้นฟูฯตัวเลขหนี้ 5,000,000 กว่าครัวเรือนและจะลงทะเบียนมากขึ้นเรื่อยๆ เงินก็ไม่พอ รายได้ไม่พอกับรายจ่าย และรายจ่ายโดยเฉพาะเรื่องเกี่ยวกับปุ๋ย ค่าไฟฟ้า ค่าเดินทาง ก๊าซหุงต้ม เกี่ยวกับชีวิตประจำวันประชาชนตรงจุดนี้เป็นภาระหนักอยู่ นี่ยังโชคดีอย่างเดียวที่อาหารยังไม่ค่อยเพิ่มรัฐมนตรีท่านดูแลดีตรงนี้

” ท่านต้องมีแผนปฏิรูปการปฎิบัติตามแผนปฏิรูปประเทศของท่านนั่นล่ะก่อนอื่นใด อันนี้สำคัญที่สุด ทำงานรูทีนตามเอกสาร ไม่ลงพบปะพี่น้องประชาชนไม่เห็นความทุกข์ยากต่อสู้วิกฤติของพี่น้องประชาชน ท่านเดินไปให้เหมือนที่สมาชิกสภาเดินแล้วท่านจะรับรู้ว่าแผนของท่านสอดรับกับการ ปฏิบัติแล้วมันปฏิรูปได้จริงหรือไม่”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"โฆษกกองทัพบก" แจงกมธ.มั่นคง ยืนยัน ทบ. ไม่มี IO ปัดทำเพจด้อยค่า "นักการเมือง" ย้ำหากเจอแจ้งดำเนินคดีได้เลย
"พิพัฒน์" ร่วมวันแรงงานฯ มอบของขวัญ โครงการ “ทุนอาชีพ”ดอกเบี้ยต่ำ วงเงิน 1.2 แสนล้าน เอื้อนายจ้าง-ลูกจ้าง สร้างโอกาส อาชีพใหม่ เพิ่มรายได้
"ไทย-กัมพูชา" ประชุมจีบีซี ครั้งที่ 17 สานสัมพันธ์ 2 ประเทศ ส่งเสริมเศรษฐกิจ ใช้มาตรการเข้มแนวชายแดน ร่วมมือแก้ปัญหาคอลเซ็นเตอร์
"เบนซ์ เรสซิ่ง" แจ้งจับมือดีตัดต่อคลิป ชักชวนเล่นพนัน
ตร.จ่อแจ้ง 2 ข้อหาหนัก "ผอ.รพ." เมาซิ่งชน "2 ผู้ช่วยช่างภาพทีวี" เจ็บสาหัส
"เครือข่ายปชช." ยื่นหนังสือถึงกองทัพ ก่อนประชุม GBC แนะเจรจาปมเขตแดนก่อน ขอรบ.ยึดมั่นประโยชน์ประเทศ
ไฟไหม้ตลาดเสื้อผ้าชื่อดังกลางเมืองหลวงจอร์เจีย
“พล.ท.นันทเดช” ชี้กฎกรรมเริ่มทำงาน คนผิดไม่มีทางหลุดพ้น เชื่อไม่รอดถึงตั้งกาสิโน
ปชช.หลั่งไหลวัดโสธรพาครอบครัวขอพรวันแรงงาน
ผู้การแปดริ้ว มอบใบประกาศเกียรติการปฏิบัติงานดีเด่นด้านงานปราบปรามสถานีตำรวจภูธรแสนภูดาษ

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น